Samsung cuối cùng cũng có chiếc laptop thú vị nhất hiện nay

Sự kiện: Samsung
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Hàng loạt máy tính xách tay Copilot+ mới đã xuất hiện gần đây hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới cho thế giới PC.

Rất nhiều máy tính xách tay trong số này nhấn mạnh đến hiệu suất và thời lượng pin dài nhờ chip Snapdragon X của Qualcomm mang lại. Đó là những điều ấn tượng, nhưng nếu nhìn vào các thương hiệu máy tính xách tay ra mắt sản phẩm mới, sự tham gia của Samsung thực sự rất đáng chú ý.

Hiệu quả thiết kế

Copilot+ PC là mục tiêu của Microsoft gần đây, mở màn với những chiếc máy tính xách tay (laptop) cạnh tranh với MacBook Air về hiệu suất và thời lượng pin. Tuy nhiên, nhiều trong số đó vẫn dày hơn đối thủ. Ví dụ với Surface Laptop vẫn dày 17,5 mm bất chấp Microsoft đã điều chỉnh về thiết kế, trong khi MacBook Air M3 chỉ dày 11,2 mm, mỏng hơn đáng kể.

Phiên bản 14 inch của Galaxy Book4 Edge mỏng hơn MacBook Air.

Phiên bản 14 inch của Galaxy Book4 Edge mỏng hơn MacBook Air.

Để tạo ra một chiếc laptop mỏng, các nhà thiết kế đã tận dụng tối đa hiệu quả của kiến trúc ARM, điều cho phép Apple chuyển từ MacBook Air Intel mạnh mẽ sang MacBook Air M2 mỏng đến nghẹt thở.

Một số laptop Copilot+ khác tiến gần hơn nhưng không hoàn toàn ngang bằng với MacBook Air, cho đến chiếc Galaxy Book4 Edge 14 và 16 inch của Samsung mỏng bất ngờ, đặc biệt là mẫu 14 inch. Bản 14 inch chỉ dày 11 mm, trong khi bản 16 inch dày 12,2 mm. Điều đó có nghĩa bản 14 inch mỏng hơn MacBook Air. Trong trường hợp model lớn hơn, Samsung thậm chí có thể nhét thêm cổng HDMI vào bên cạnh.

Rõ ràng chip Qualcomm mới thực sự mang lại hiệu quả như Apple Silicon, đặc biệt nếu Galaxy Book4 Edge có thể mang lại hiệu suất mạnh mẽ. Ấn tượng hơn, trong khi MacBook Air không có quạt thì Galaxy Book4 Edge có quạt giúp duy trì hiệu suất tốt hơn mà không cần khung máy dày hơn. Chắc chắn Galaxy Book4 Edge không phải là chiếc Copilot+ PC mỏng nhất mãi mãi, nhưng thực sự đáng tự hào khi Samsung đã tận dụng cơ hội để cắt giảm kích thước.

Galaxy AI

Sự thúc đẩy lớn khác đằng sau Copilot+ là AI, một lĩnh vực mà Galaxy Book4 Edge tỏ ra nổi bật. Tất cả những laptop này đều được hưởng lợi từ các tính năng AI mới được tích hợp trong Windows như Recall, nhưng Galaxy Book4 Edge có lợi thế nhờ vị trí của nó trong hệ sinh thái Samsung lớn hơn.

Hệ sinh thái Galaxy AI sẽ mang đến cho Galaxy Book4 Edge nhiều lợi thế.

Hệ sinh thái Galaxy AI sẽ mang đến cho Galaxy Book4 Edge nhiều lợi thế.

Đặc biệt, sản phẩm có một tính năng mới tận dụng lợi thế để giúp Copilot trở nên hữu ích hơn. Sử dụng Copilot và Phone Link trên Galaxy Book4 Edge sẽ cho phép người dùng điều khiển toàn diện điện thoại của mình thông qua ngôn ngữ tự nhiên được tạo ra bởi AI. Vì vậy, giả sử người dùng muốn nhắn tin cho ai đó hoặc đặt bản đồ tới vị trí tiếp theo trên điện thoại của mình, tất cả giờ đây có thể được thực hiện thông qua ngôn ngữ tự nhiên trên PC.

Tất nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu của ngày càng nhiều nhà phát triển bắt đầu xây dựng các công cụ dựa trên Copilot và khai thác sức mạnh NPU của những laptop này.

Giá bán sẽ ra sao?

Một mối quan tâm xung quanh các thiết bị mới này của Samsung là giá thành sản phẩm. Samsung có sẵn các cấu hình hạn chế và chúng được bán ở mức giá cao hơn so với những sản phẩm Copilot+ PC khác. Đó có thể là một vấn đề, đặc biệt khi MacBook Air M2 vẫn được bán với giá quá rẻ. Một trong những vấn đề với Copilot+ PC là yêu cầu RAM tối thiểu 16 GB, có nghĩa cấu hình cơ bản không hề rẻ.

Giá bán sẽ là yếu tố quyết định sự cạnh tranh của Galaxy Book4 Edge với MacBook Air.

Giá bán sẽ là yếu tố quyết định sự cạnh tranh của Galaxy Book4 Edge với MacBook Air.

Nhưng nếu đã chọn một sản phẩm Windows xứng tầm đối thủ của MacBook Air, Galaxy Book4 Edge dường như đã sẵn sàng cho vị trí đó. Cần thêm thời gian để tiếp cận sản phẩm, nhưng dường như laptop của Samsung sẽ nằm trong top laptop Copilot+ mà người dùng muốn trải nghiệm.

Nguồn: [Link nguồn]

Microsoft và nhiều nhà sản xuất thiết bị lớn (OEM) đã công bố dòng Copilot+ PC với điểm chung là đi kèm nền tảng xử lý Snapdragon X từ Qualcomm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THIÊN AN - Digitaltrends ([Tên nguồn])
Samsung Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN