Apple tiếp tục vượt mặt Samsung với chip 5nm+ trên iPhone 13 năm nay

Thứ Ba, ngày 12/01/2021 12:00 PM (GMT+7)

Với chip 5nm, Apple sẽ dẫn đầu thị trường smartphone trong năm nay, đẩy Samsung xuống vị trí thứ 3.

Một báo cáo mới nhất cho biết Apple sẽ chịu trách nhiệm về hơn một nửa tổng số chip 5nm được sản xuất trong năm nay và Samsung sẽ đứng ở vị trí thứ ba với khoảng 5% số chip quy trình mới nhất. Chip A14 là con chip đầu tiên Apple sử dụng quy trình 5nm.

Đồng thời, Apple cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Qualcomm lên vị trí thứ hai với khoảng 1/4 sản lượng chip quy trình 5nm. Báo cáo của Counterpoint Research nhấn mạnh năm 2020 là một năm tốt đẹp đối với các nhà sản xuất chip và năm 2021 cũng là một năm tương tự.

Apple tiếp tục vượt mặt Samsung với chip 5nm+ trên iPhone 13 năm nay - 1

Ngành công nghiệp sản xuất chip đang chứng kiến sự biến chuyển sang các quy trình tiên tiến nhanh nhất (từ 7 nanomet sang 5 nanomet) để đáp ứng nhu cầu từ điện thoại 5G, điều khiển trò chơi và AI / GPU trong các máy chủ đám mây.

Trong năm 2020, doanh thu ngành này đạt khoảng 82 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù tăng trưởng đạt ở mức cao trong năm 2020 nhưng trong năm nay, mức tăng trưởng hai con số sẽ vẫn tiếp tục được duy trì. Các chuyên gia dự báo mức tăng trưởng trong năm 2021 sẽ đạt 12% với tổng doanh thu là 92 tỷ USD.

Apple tiếp tục vượt mặt Samsung với chip 5nm+ trên iPhone 13 năm nay - 3

Khi xem xét cụ thể các quy trình 5nm, các hãng phân tích cũng dự đoán cho đến nay Apple sẽ là khách hàng lớn nhất của các chip tiên tiến nhất. Chip A14 của Apple đã được sản xuất bằng quy trình 5nm và nhà sản xuất iPhone dự kiến ​​sẽ chuyển sang quy trình 5nm + nâng cao cho loạt iPhone 13 năm nay, trước khi chuyển sang 4nm vào năm sau.

Counterpoint kỳ vọng Qualcomm sẽ là “người chơi” lớn thứ hai về chip 5nm, một phần là nhờ Apple - iPhone 13 có thể áp dụng modem X60. Tuy nhiên, nhà sản xuất chip của Mỹ có thể không được hưởng lợi lâu từ các đơn đặt hàng của Apple vì "Nhà Táo" được cho là đã gần đạt được mục tiêu phát triển modem của riêng mình.

Samsung đang chạy sau nhà sản xuất chip TSMC của Apple từ 6-9 tháng và chỉ đạt 5% tổng sản lượng do việc sử dụng hạn chế trong các thiết bị của riêng mình và vấp phải cạnh tranh từ các nguồn cung lớn hơn cho các khách hàng bên ngoài như Qualcomm.

Nguồn: http://danviet.vn/apple-tiep-tuc-vuot-mat-samsung-voi-chip-5nm-tren-iphone-13-nam-nay-5020211211...

Hoàn thiện những điều này, iPhone 13 sẽ cực chất

Sẽ thật tuyệt nếu như iPhone 2021, hay tạm gọi iPhone 13, sẽ mang đến những tính năng như liệt kê dưới đây.

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện Cuộc chiến Samsung vs Apple