Samsung lại thua kiện Apple tại Mỹ

Sau 9 tháng chờ đợi, cuối cùng Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) cũng đã đưa ra phán quyết cuối cùng cho một vụ kiện tụng âm ỉ lâu nay giữa Samsung và Apple: Samsung vi phạm hai bằng sáng chế của Apple.

Thứ 6 tuần này, ITC cho biết các thiết bị cũ của Samsung vi phạm hai bằng sáng chế của Apple liên quan đến công nghệ màn hình cảm ứng và jack cắm tai nghe. Ngoài ra, Apple còn đưa vào vụ kiện bốn bằng sáng chế khác, nhưng ITC đã phủ lại những điều này do không tìm thấy bằng chứng của sự xâm phạm từ phía Samsung.

Apple tỏ ra khá hào hứng: “Với quyết định của ngày hôm này, ITC đã cho thấy họ cùng các tòa án trên toàn thế giới, tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Hà Lan và California đã đứng lên bảo vệ cho sự sáng tạo và bác bỏ hành động sao chép trắng trợn của Samsung đối với các sản phẩm của Apple”.

Trong khi Samsung thể hiện sự thất vọng trước quyết định của tòa án: “Chúng tôi thất vọng trước quyết định của ITC vì đưa ra lệnh cấm chỉ dựa trên hai bằng sáng chế của Apple. Tuy nhiên, Apple cũng đã bị ngăn cản trong việc độc quyền về kiểu thiết kế hình chữ nhật bo tròn ở bốn góc và họ sẽ không thể dùng tình tiết này để đi kiện người khác được nữa”. Samsung còn cho biết thêm: “Trọng tâm của ngành công nghiệp sản xuất smartphone không phải là cuộc chiến toàn cầu tại các tòa án, mà thay vào đó nên có sự cạnh tranh công bằng ngoài thị trường. Samsung sẽ tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm sáng tạo, và chúng tôi đã thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm này vẫn sẽ có mặt tại Hoa Kỳ”.

Samsung lại thua kiện Apple tại Mỹ - 1

Apple một lần nữa dành chiến thắng trước Samsung tại sân nhà.

Về cơ bản, phán quyết không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh, cũng như vấn đề tài chính của Samsung, bởi vì 23 trên tổng số 26 sản phẩm bị cấm bán ở thị trường Mỹ đã không còn được sản xuất. Tuy vậy, mỗi một chiến thắng tại tòa sẽ giúp Apple có thêm một điểm cộng và có thể dùng làm bàn đạp cho nhiều vụ kiện về sau. Còn Samsung sẽ phải nỗ lực hơn để lấy lại niềm tin từ các nhà mạng và đại lý phân phối, bởi các đối tác của Samsung không biết được rằng mình có đang bán một sản phẩm sắp bị cấm bán hay không.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, Samsung vẫn còn cơ hội được Nhà trắng và tổng thống Obama cứu thua trong vụ kiện này. Song cơ hội này là quá mỏng manh cho một hãng công nghệ châu Á khi phải đơn thân độc mã chiến đấu trên sân khách. Sau 60 ngày, nếu phán quyết không được phủ lại thì lệnh cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Trước đó, ITC đã từng công nhận rằng, đây là một quyết định khó đối với hội đồng. Vì vậy, để đưa ra được quyết định này, ITC đã phải trì hoãn lại một tuần so với dự kiến là ngày 02/08.

Hồi đầu tháng 6 năm nay, Samsung đã từng khiến “Quả táo khuyết” phải lao đao khi giữ thế thượng phong trong một vụ kiện tụng. Theo đó, ITC chấp thuận yêu cầu của họ trong việc ngừng nhập khẩu iPhone 4, iPhone 3GS, iPad 3G và iPad 2 3G do AT&T phân phối vào Mỹ, do vi phạm bằng sáng chế tiêu chuẩn 3G của Samsung. Dù chỉ là những phiên bản thuộc thế hệ cũ, không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh của Apple, nhưng lệnh cấm này đã làm vui lòng Samsung vì điều đó ít nhiều cũng đã chứng tỏ Apple có xâm phạm bản quyền của họ.

Tuy nhiên, niềm vui này không tồn tại được lâu. Bởi vì, ngay sau đó, Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) gồm Microsoft, Intel và Oracle đã đệ đơn xin tổng thống Mỹ Obama cứu Apple; còn các nhà mạng lớn ở Mỹ như Verizon Wireless hay AT&T cũng đã liên hệ với văn phòng Đại diện Thương mại của nước này để yêu cầu lật ngược phán quyết từ ITC. Mặc dù chính phủ Mỹ chưa bao giờ phủ lại phán quyết của ITC trong suốt 26 năm qua, nhưng lần này tổng thống Obama đã phủ lệnh cấm trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Cuộc chiến Samsung vs Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN