Bill Gates nói Mỹ đang thể hiện tâm lý "kẻ thua cuộc" trước Trung Quốc

Sự kiện: Tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates gần đây đã có một số nhận xét rất tích cực để nói về Trung Quốc và nhấn mạnh sự cần thiết của việc các quốc gia toàn cầu làm việc cùng nhau.

Phát biểu tại Viện Lowy ở Sydney, Úc vào tuần này, ông Gates cho biết Trung Quốc đã đi từ một quốc gia cực kỳ nghèo khó, nghèo hơn cả Ấn Độ, với nạn đói và suy dinh dưỡng vào năm 1980 để trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao trên thế giới. Ông nói: “Có đến 1,4 tỷ người, vì vậy thật không thể tin được và điều đó thật tuyệt vời đối với thế giới”.

Bill Gates nói Mỹ đang thể hiện tâm lý "kẻ thua cuộc" trước Trung Quốc - 1

Người đồng sáng lập Microsoft cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là một chiến thắng to lớn cho thế giới. Đó là quốc gia chiếm 20% dân số toàn cầu, với mức GDP bình quân đầu người kém gấp 5 lần so với các quốc gia như Mỹ và Úc. Thế nhưng, tâm lý hiện tại của Mỹ đối với Trung Quốc là một loại tâm lý của “kẻ thua cuộc”. Theo ông, nếu hỏi các chính trị gia Mỹ rằng họ muốn nền kinh tế Trung Quốc giảm 20% hay tăng trưởng 20%, có lẽ họ sẽ bỏ phiếu làm thế nào để “Trung Quốc phải khốn khổ”.

Gates cho biết các nhà lập pháp tại Mỹ không hiểu rằng Mỹ và Trung Quốc cần hợp tác với nhau trong các vấn đề như kinh tế toàn cầu, phát minh ra thuốc điều trị ung thư và giải pháp cho biến đổi khí hậu. Ông nói thêm: “Chúng ta là con người, chúng ta cùng nhau đổi mới và chúng ta phải cùng nhau thay đổi nền kinh tế công nghiệp hiện đại theo một cách ấn tượng nhất”.

Gates tin rằng ông là thiểu số trong số những người Mỹ nghĩ về điều đó, trong khi những người khác lại có các suy nghĩ tiêu cực và khá hiếu chiến.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/bill-gates-noi-my-dang-the-hien-tam-ly-34ke...

Bill Gates đến thẳng trụ sở Samsung để… đổi điện thoại

Vào năm ngoái, tỷ phú Bill Gates cho biết ông sử dụng Galaxy Z Fold3 và một chiếc PC di động. Giờ đây, ông đã đổi sang chiếc điện thoại mới hơn từ gã khổng lồ công nghệ Hàn...

Chia sẻ
Theo Khôi Nguyễn (Tri thức & Cuộc sống)
Tỷ phú Bill Gates Xem thêm
Báo lỗi nội dung