Bill Gates và Samsung cùng tái thiết kế lại nhà vệ sinh

Samsung và Quỹ Bill & Melinda Gates đã hợp tác để tạo ra một nhà vệ sinh mới tái chế nước và xử lý chất thải rắn một cách an toàn.

Quỹ Gates ban đầu đề xuất ý tưởng “tái tạo” nhà vệ sinh vào năm 2011 khi đưa ra một cuộc thi mời các nhà nghiên cứu thiết kế lại tiện ích này. Kể từ khi trao các khoản tài trợ cho các nhà thiết kế và những người ủng hộ cộng đồng từ hơn 29 quốc gia. Đồng thời quỹ sử dụng cuộc thi để nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn và giá cả phải chăng. Vào năm 2019, Viện Công nghệ Tiên tiến Samsung (bộ phận nghiên cứu của Samsung) đã liên hệ với Quỹ Gates với đề xuất về một nhà vệ sinh có khả năng tiêu diệt mầm bệnh và tái chế nước, giúp tốt hơn cho môi trường và sức khỏe cộng đồng so với nhà vệ sinh mà nhiều người trong chúng ta đang sử dụng. Tuần trước, Samsung đã giới thiệu nguyên mẫu hoạt động của nhà vệ sinh này.

Bill Gates và Samsung cùng tái thiết kế lại nhà vệ sinh - 1

Theo yêu cầu từ “Cuộc thi tái thiết kế nhà vệ sinh” của Quỹ Gates, nguyên mẫu của Samsung được thiết kế để sử dụng trong gia đình và được coi là tiết kiệm năng lượng. Samsung cho biết “công nghệ xử lý sinh học” của nhà vệ sinh tiêu diệt mầm bệnh từ chất thải của con người, giảm tác động tiêu cực tiềm tàng của chất thải đối với sức khỏe cộng đồng. Thiết bị khử nước và đốt cháy chất thải rắn để biến chất thải thành tro. Trong khi đó, nước được xử lý thông qua quá trình lọc sinh học có thể được tái chế để sử dụng trong tương lai.

Quá trình đốt cháy nói chung sẽ giúp giải quyết hai vấn đề. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF, hơn 3,5 tỷ người trên thế giới đang thiếu điều kiện vệ sinh an toàn - đặc biệt là những người sống ở các vùng dễ bị lũ lụt hoặc các khu đô thị đông đúc không có cơ sở hạ tầng thích hợp. Điều này dẫn đến khoảng 500.000 trẻ em tử vong do bệnh tiêu chảy mỗi năm, bên cạnh rất nhiều vấn đề về sức khỏe và vệ sinh của người lớn. Các quá trình đốt cháy rất nhỏ liên quan đến nguyên mẫu của Samsung có thể được coi là có thể giúp giảm hàng trăm nghìn trường hợp tử vong có thể xảy ra.

Bill Gates và Samsung cùng tái thiết kế lại nhà vệ sinh - 2

Nhà vệ sinh này vẫn chưa được bán trên thị trường, nhưng nó đã được thử nghiệm thành công. Samsung đã hứa cung cấp bản quyền giấy phép bằng sáng chế miễn phí để giúp thiết kế của nhà vệ sinh được tiếp cận rộng rãi hơn, ngay cả khi họ đang tìm cách thương mại hóa nhà vệ sinh với một số đối tác trong ngành chưa được tiết lộ.

Chiếc iPhone bị ngâm 10 năm trong nhà vệ sinh vẫn trông như mới

Một cư dân ở Maryland, Mỹ, kể về việc cô tìm thấy chiếc iPhone bị mất vào năm 2012.

Nguồn: https://arttimes.vn/cong-nghe/bill-gates-va-samsung-cung-tai-thiet-ke-lai-nha-ve-sinh-c61a10853....

Chiếc iPhone bị ngâm 10 năm trong nhà vệ sinh vẫn trông như mới

Một cư dân ở Maryland, Mỹ, kể về việc cô tìm thấy chiếc iPhone bị mất vào năm 2012.

Chia sẻ
Theo Cát Tường (Arttimes)
Samsung Xem thêm
Báo lỗi nội dung