Thạch Kim Tuấn giành HCB đầu tiên cho VN ở ASIAD: Đánh mất chính mình

Thứ Ba, ngày 21/08/2018 00:10 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin ASIAD) Kỷ lục gia ASIAD 2014, Thạch Kim Tuấn đã cố gắng hết sức, tuy nhiên đối thủ người CHDCND Triều Tiên quá mạnh.

Video phỏng vấn Thạch Kim Tuấn:

Sau 4 năm Thạch Kim Tuấn lại gánh trên vai trọng trách giành tấm HCV ASIAD ở nội dung cử tạ hạng cân 56 kg, tuy nhiên đối mặt với Kim Tuấn là đối thủ vẫn quá mạnh. Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên) hiện đang là nhà đương kim vô địch hạng 56 kg, lực sỹ 26 tuổi hiện cũng đang giữ luôn kỷ lục thế giới cử đẩy với 171 kg.

Thạch Kim Tuấn giành HCB đầu tiên cho VN ở ASIAD: Đánh mất chính mình - 1

Kim Tuấn dù rất nỗ lực nhưng không có được phong độ tốt nhất

Dù đã cố gắng hết sức nhưng sau 2 phần thi cử giật và cử đẩy, Thạch Kim Tuấn có tổng cử 280 kg, kém Om Yun Chol 7 kg (287 kg). Như vậy, lực sỹ 24 tuổi quê Bình Thuận, Việt Nam một lần nữa để thua trước Om Yun Chol qua đó lần thứ 2 giành tấm HCB, thành tích cao nhất đến thời điểm này của đoàn Việt Nam ở ASIAD 2018.

Không thể phủ nhận sự cố gắng của Tuấn nhưng cũng phải nói rằng, thành tích của lực sỹ Việt Nam lần này kém xa so với những gì anh từng làm được.

Ở ASIAD 2014, Thạch Kim Tuấn giành HCB với tổng cử 294kg, anh cũng giành HCB giải vô địch thế giới 2014 với 296kg, và kỷ lục cá nhân của lực sỹ này trong năm 2014 cũng lên tới 296 kg.

Từ giải đấu này, Thạch Kim Tuấn hẳn có thêm bài học để chuẩn bị hành trang cho các giải đấu lớn tiếp theo. Sau khi thi đấu chiều qua (20/8), chính Kim Tuấn đã thừa nhận về điểm yếu của mình: "Từ đầu năm tôi đã có kế hoạch và tập luyện hết sức nỗ lực. Quá trình huấn luyện đã giúp tôi sửa khá nhiều về vấn đề tâm lý, tuy nhiên màn khởi động của tôi hôm nay chưa thực sự thoải mái, sung mãn."

Thạch Kim Tuấn giành HCB đầu tiên cho VN ở ASIAD: Đánh mất chính mình - 2

Tuấn chỉ giành HCB còn Quốc Toàn lại trượt HCĐ

Thành tích trong quá khứ của Thạch Kim Tuấn

- HCV Olympic trẻ 2010.

- 1 HCV giải cử tạ trẻ vô địch thế giới 2014.

- Kỷ lục cử giật cá nhât 135 kg, lập năm 2014.

- Giành HCB và giữ kỷ lục cử giật ASIAD (134 kg).

- Giành HCV giải cử tạ vô địch thế giới 2017 (tổng 279 kg).

- 2 HCV SEA Games (2013, 2017).

* Dàn lực sĩ bỏ tập, cổ vũ Thạch Kim Tuấn

Phòng tập luyện của đội tuyển cử tạ TP.HCM vào chiều tối ngày 20/8 khác hẳn bình thường. Thay vào những tiếng ầm ầm của tạ rơi là tiếng hò reo, cổ vũ cuồng nhiệt của hơn 10 lực sĩ đang cùng nhau dán mắt vào chiếc điện thoại nhỏ xíu. Tất cả đều nín thở theo dõi và ủng hộ cho người đồng đội Thạch Kim Tuấn tranh HCV ở ASIAD 2018.

Tuy nhiên trước một Om Yun Chol quá đẳng cấp, Kim Tuấn chỉ có thể giành huy chương bạc với tổng cử 280kg, thua đối thủ 8kg.

Tỏ ra khá tiếc nuối cho Kim Tuấn nhưng không quá thất vọng, các đồng đội của Tuấn gửi lời an ủi cho lực sĩ Việt Nam. “Đối thủ của Tuấn quá mạnh và đẳng cấp. Anh ấy thi đấu như vậy là tốt lắm rồi. Tôi hy vọng anh Tuấn có thể chưa vượt qua được bản thân mình và gặt hái nhiều thành công ở các giải đấu khác.

Anh Tuấn là hình ảnh mà các VĐV trẻ như chúng tôi noi theo và cố gắng để phấn đấu”, lực sĩ Đổng Mỹ Phượng – nhà vô địch cử tạ thiếu niên thế giới cho biết.

Trong khi đó, chị Nguyễn Quỳnh – bà xã của đô cử thuộc quân số của cử tạ TP.HCM, chia sẻ: “Tôi có chút tiếc nuối nhưng anh Tuấn đã cố gắng hết mình vì màu cờ sắc áo. Như vậy là đã đáp lại sự tin yêu của mọi người rồi”.

Được biết, bà xã của Kim Tuấn dù bận bịu với công việc và chăm sóc đứa con nhỏ hơn 1 tuổi, chị vẫn cố gắng sắp xếp xem và cổ vũ cho chồng mình.

Trực tiếp đoàn Việt Nam dự ASIAD ngày 20/8: Thạch Kim Tuấn trượt tấm HCV cử tạ

Huy Hoàng giành HCĐ nội dung bơi 800m tự do, Kim Tuấn giành HCB cử tạ.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Asiad 2018
Báo lỗi nội dung