Vì sao smartphone Android "bát nháo" nhưng luôn được ưa chuộng?

Chủ Nhật, ngày 28/06/2020 12:00 PM (GMT+7)

Bất chấp Apple có tung ra bao nhiêu phiên bản iPhone mới, smartphone Android vẫn có vị thế riêng và có những lợi thế để chiếm được sự tin yêu của người dùng.

iOS 14 đã chính thức được giới thiệu và nó cung cấp các tính năng từng là cốt lõi giúp cho trải nghiệm phần mềm Android trở nên độc đáo: widget, ngăn kéo ứng dụng, kết hợp cùng trình duyệt Safari và cử chỉ của Apple. Theo một số chuyên gia công nghệ trong ngành, bức tường ngăn cách giữa 2 hệ sinh thái đã bắt đầu sụp đổ. Và đó là một điều tuyệt vời, mang tới nhiều lựa chọn hơn cho người dùng iOS.

Vì sao smartphone Android "bát nháo" nhưng luôn được ưa chuộng? - 1

Tuy nhiên, một số quan điểm lại có tính cực đoan: Raymond Wong của trang web công nghệ InputMag lập luận rằng "gần như chẳng còn lý do gì để mua điện thoại Android nữa". Thậm chí, John Gruber của Daring Fireball còn cho rằng: cảm giác như Google đã mất hứng thú với Android. Những cải thiện trên Android 11 khá buồn tẻ và dường như chẳng còn thể hiện được sức mạnh trên Google Pixel – dòng smartphone được cho là thể hiện tốt nhất trong nền tảng Android.

Điện thoại Android vẫn có nhiều “đất diễn”

Nhưng tất nhiên, có nhiều lý do để mua điện thoại Android. Mặc dù các bản cập nhật Android là một mớ hỗn độn mà sau nhiều năm Google vẫn đang vất vả khắc phục. Bù lại, nền tảng này có một số lợi thế vốn với sự đa dạng và sáng tạo đáng kinh ngạc của hàng tá nhà sản xuất điện thoại thay vì phụ thuộc vào một người như Apple.

Ví dụ, người dùng muốn sở hữu một chiếc điện thoại giá phải chăng có màn hình "chất". Với phân khúc giá thấp nhất, người dùng chỉ có thể lựa chọn iPhone SE có màn hình LCD tương tự như iPhone 8 với các viền siêu lớn. Mặt khác, hệ sinh thái Google sẽ là vô vàn những lựa chọn: Galaxy A51 với giá chỉ bằng một nửa, đi kèm với màn hình AMOLED không viền tuyệt vời với màu sắc rực rỡ. Hoặc người dùng có thể mua Galaxy A71 để có được trải nghiệm thích hơn trên màn hình lớn.

Vì sao smartphone Android "bát nháo" nhưng luôn được ưa chuộng? - 2

Galaxy A71.

Vậy nếu muốn một chiếc điện thoại giá bán phải chăng với tuổi thọ pin tuyệt vời? iPhone SE một lần nữa là tùy chọn iPhone có giá thấp duy nhất nhưng chỉ đi kèm với pin 1.821mAh, kích thước kém hẳn so với pin 5.000mAh trên Moto G Power với giá chỉ bằng một nửa.

Còn nếu người dùng muốn smartphone có tính năng sạc nhanh? Thực tế, cặp iPhone cao cấp nhất là iPhone 11 Pro/ iPhone 11 Pro Max cũng chỉ hỗ trợ sạc nhanh 18 watt và sạc trong khoảng 1 giờ 40 phút. Vậy điện thoại Android thì sao? Oppo Find X2 Pro có bộ sạc 65 watt và một lần sạc đầy chỉ mất 39 phút. Thậm chí điện thoại OnePlus cũng có khả năng sạc nhanh siêu tốc nhưng có giá bán thấp hơn rất nhiều.

Đó là chưa kể, khả năng zoom của smartphone Android cũng “đỉnh” hơn so với các thế hệ iPhone hiện tại. iPhone mới chỉ hỗ trợ zoom quang 2x, nhưng hệ sinh thái Android rộng lớn sẽ có nhiều tùy chọn: Huawei P40 Pro Plus trang bị đi kèm với ống kính zoom 10X tự nhiên, Galaxy S20 Ultra có thể zoom tới 30x với chất lượng khá tốt,….

Vì sao smartphone Android "bát nháo" nhưng luôn được ưa chuộng? - 3

iPhone 8.

Thêm vào đó, nếu muốn sở hữu smartphone có màn hình tốc độ làm mới nhanh – 120Hz, cho trải nghiệm cực kỳ mượt mà, người dùng sẽ phải đợi ít nhất 3 tháng nữa. Ngược lại, trên phân khúc Android, những chiếc smartphone có tốc độ làm mới cao đã có từ năm 2019 với giá chỉ hơn 10 triệu đồng.

Phải thừa nhận rằng việc có riêng một công ty chăm sóc hệ sinh thái là điều tuyệt vời nhưng đồng thời cũng giới hạn khả năng sáng tạo của chính công ty đó. Phải đến khi nào iFan mới có cơ hội sở hữu iPhone có màn hình gập lại? Trong khi đó, Galaxy Fold thế hệ thứ 2 sẽ chuẩn bị được “trình làng” trong khoảng 02 tháng nữa. Đó là chưa kể iPhone cũng chưa có được bút cảm ứng tài tình như dòng Galaxy Note!

Vì sao smartphone Android "bát nháo" nhưng luôn được ưa chuộng? - 4

Galaxy S20.

Tất nhiên, sẽ luôn có những lợi thế của việc có một hệ sinh thái được kiểm soát và chăm sóc cẩn thận. Mặt khác, cũng sẽ luôn có những lợi thế của việc có một hệ sinh thái mở, nơi mọi người có thể đóng góp tự do hơn.

Nhưng sự thật là Google có vẻ như đang ngừng quan tâm đến Android

Điều khiến các chuyên gia công nghệ quan tâm không phải là họ phát chán điện thoại Android mà chính là Google thực sự đã ngừng quan tâm đến nền tảng của mình.

Vì sao smartphone Android "bát nháo" nhưng luôn được ưa chuộng? - 5

iPhone tuy tiến chậm, nhưng chắc chắn và được ghi nhận.

Các bằng chứng được đưa ra bao gồm:

• Google smartwatch vẫn chưa xuất hiện để tăng cường hệ sinh thái và cung cấp cho smartwatch Android sự mở rộng và sáng tạo?

• Đâu là những ứng dụng độc quyền sẽ thu hút ai đó đến Android, giống như Apple làm với các dịch vụ như Apple Arcade?

• Pixel 4a - điện thoại giá phải chăng của Google liên tục trì hoãn hết lần này đến lần khác, đến bao giờ mới được tung ra?

• Công nghệ chụp ảnh đột phát trên smartphone Android ở đâu? Trong khi đó, “Nhà Táo” đang triển khai cuộc cách mạng Face ID trong sinh trắc học, những chiếc kính AR.

• Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Khi nào thì Google mới xử lý được các bản cập nhật Android lộn xộn?

Công chúng có lẽ sẽ chỉ biết kiên nhẫn chờ đợi. Nếu không thay đổi và nâng cấp, hệ sinh thái Android sẽ ngày càng thụt lùi so với iOS của Apple. Hay nói cách khác, chúng sẽ bị hạ giá trị nhanh chóng hơn nữa.

*Lưu ý: Một số quan điểm trong bài là quan điểm cá nhân của tác giả.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-smartphone-android-bat-nhao-nhung-luon-duoc-ua-chuong-502020286115938.h...

Samsung chuẩn bị tung Galaxy A01 Core giá rẻ cho người dùng phổ thông

Galaxy A01 sẽ là chiếc smartphone có giá bán thấp nhất dòng Galaxy A của Samsung.

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện Cuộc chiến Samsung vs Apple