Vingroup chấp nhận thay đổi triển vọng ngắn hạn để đầu tư trọng điểm cho sản xuất ô tô

Ngày 12/9/2019, hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Tập đoàn Vingroup ở mức B+, tuy nhiên thay đổi triển vọng từ “ổn định” thành “tiêu cực”.

Theo S&P, triển vọng của Vingroup bị hạ xuống "tiêu cực" là do đòn bẩy nợ của tập đoàn này sẽ duy trì ở mức cao trong vòng từ 12 tháng đến 18 tháng tới. Chủ yếu là do Vingroup liên tục mở rộng các ngành kinh doanh mới, đặc biệt là tài trợ nợ cho hãng ô tô VinFast, đòi hỏi số tiền chi tiêu trước lớn nhưng có thể bị lỗ trong giai đoạn phát triển ban đầu. 

Theo dự báo của S&P, tỷ lệ nợ trên EBITDA (lợi nhuận hoạt động trước lãi vay, thuế và khấu hao) của Vingroup sẽ giữ ở mức 4,5x-5,0x trong hai năm tới, tỷ lệ này tương đương năm 2018 và cao hơn mức 3,2x của năm 2017.

Ngoài ra, S&P còn cho rằng Vingroup phải đối mặt với mức độ biến động về hiệu suất kinh doanh cao trong những năm tới. Mặc dù tập trung vào mảng công nghệ và sản xuất, nhưng phần lớn lợi nhuận và dòng tiền của Vingroup phụ thuộc vào mảng bất động sản - ngành có biến động theo chu kỳ. 

Vingroup chấp nhận thay đổi triển vọng ngắn hạn để đầu tư trọng điểm cho sản xuất ô tô - 1

Vingroup tài trợ nợ lớn cho hãng ô tô VinFast

Tuy nhiên, đây là điều đã nằm trong dự liệu của Vingroup vì các lĩnh vực Tập đoàn mới tham gia là Công nghiệp và Công nghệ, đặc biệt là Dự án sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast, vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chịu lỗ, chưa thể sinh lời ngay.

Hiện tại, VinFast là dự án được đầu tư lớn nhất của Vingroup. Đặc biệt, nhằm giúp đông đảo người Việt được tiếp cận và trải nghiệm sản phẩm, VinFast đang duy trì chính sách giá “3 Không” (Không chi phí khấu hao đầu tư, không chi phí tài chính và không lợi nhuận) kèm nhiều ưu đãi khác.

“Chúng tôi ý thức rất rõ về khả năng kết quả xếp hạng tín nhiệm có thể bị ảnh hưởng ngay từ đầu khi đầu tư mạnh vào các mảng Công nghiệp và Công nghệ, nhất là ô tô. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, đây chỉ là những khó khăn trước mắt cần vượt qua. Với mong muốn xây dựng một thương hiệu Việt Nam uy tín trên trường quốc tế, chúng tôi quyết định chấp nhận các khó khăn trong ngắn hạn. Chúng tôi cũng đã xây dựng các kế hoạch kinh doanh, vận hành cũng như các kế hoạch Tài chính và Quản trị rủi ro chặt chẽ để từng bước vượt qua các khó khăn này” - ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup phát biểu về thông báo của S&P.

S&P là một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế uy tín hiện nay. Năm 2017, S&P đã nâng xếp hạng tín nhiệm Vingroup lên mức B+ nhờ có vị thế thị trường tốt hơn các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực Đông Nam Á và vẫn tiếp tục duy trì mức xếp hạng này tới nay.

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu bao nhiêu tiền từ mảng bán lẻ?

Mới đây, Tập đoàn Vingroup đã công bố về việc Quỹ đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) đầu tư 500 triệu USD vào CTCP Phát...

Chia sẻ
Theo Minh Minh (Dân Việt)
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng Xem thêm
Báo lỗi nội dung