DANH MỤC
Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 2

Nói về độ giàu có thì có lẽ ở Việt Nam không ai có thể qua mặt được vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Phạm Thu Hương.

Là một trong những cổ đông sáng lập, đồng thời nắm giữ vai trò Chủ tịch HĐQT tại Tập đoàn Vingroup (VIC), ông Phạm Nhật Vượng đang là tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Không những thế, ông Vượng còn là một trong số ít người lọt vào danh sách những tỷ phú USD thế giới theo số liệu của Tạp chí Forbes. Hiện ông Phạm Nhật Vượng đang nắm giữ hơn 1,9 tỷ cổ phiếu VIC và là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với tổng số tài sản đến cuối năm 2020 chạm mốc gần 203 nghìn tỷ đồng.

Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 3

Bà Phạm Thu Hương - vợ ông Phạm Nhật Vượng hiện cũng nằm trong tốp 10 những người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Với hơn 151 triệu cổ phiếu VIC, bà Hương hiện đang nắm giữ khối tài sản trị giá hơn 16 nghìn tỷ đồng và xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng người giàu.

Có lẽ nếu thông tin về ông Phạm Nhật Vượng không có gì là quá xa lạ với giới đầu tư thì vợ ông lại là một người phụ nữ kín tiếng. Điểm khác biệt với vợ nhiều đại gia giàu có khác trên sàn chứng khoán là ở chỗ, bà Phạm Thu Hương là người trực tiếp tham gia sâu vào công tác điều hành và là cánh tay đắc lực của chồng. Hiện tại, bà Phạm Thu Hương đang giữ chức phó chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn VinGroup. Bà Hương và em gái Phạm Thúy Hằng đang là hai người phụ nữ có khối tài sản lớn trên sàn chứng khoán Việt Nam nhiều năm liền.

Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 4

Được biết, bà Phạm Thu Hương sinh ngày 14/6/1969 ở Hà Nội. Bà sở hữu tấm bằng cử nhân luật quốc tế trong những năm cùng chồng – Phạm Nhật Vượng tại Ukraina.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống Hà Nội, Phạm Thu Hương được giáo dục nghiêm khắc. Bà cũng nằm trong số ít những sinh viên xuất sắc được sang Liên Xô du học. Tại đây, bà gặp gỡ ông Phạm Nhật Vượng và trở thành vợ ông. Bà đã cùng chồng trải qua những tháng ngày gian khó trên đất Nga rồi lập nghiệp tại Ukraina. Thành công của ông Phạm Nhật Vượng có sự đóng góp không nhỏ của bà.

Vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Phạm Thu Hương có 3 người con: Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Minh Hoàng, Phạm Minh Anh.

Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 5

Ngược lại với trường hợp của vợ chồng tỉ phú Phạm Nhật Vượng, ông Nguyễn Thanh Hùng lại là người đứng sau sự thành công của vợ, bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang là Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng TMCP Phát triển T.P Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc CTCP Hàng không VietJet, Chủ tịch HĐQT CTCP Sovico.

Hiện bà Thảo đang nắm giữ 35.961.580 cổ phiếu HDB (HDBank), trực tiếp 47.470.914 và gián tiếp 92.107.239 cổ phiếu VJC (VietJet). Bà đang xếp thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán với tổng tài sản đạt gần 27 nghìn tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng lọt vào xếp hạng những người giàu có nhất thế giới của tạp chí Forbes.

Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 6

Xuất phát điểm với lĩnh vực tài chính, ngân hàng, nhưng hàng không mới là lĩnh vực đưa bà Thảo đến với danh hiệu nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của khu vực với thành công của Vietjet Air. Theo đánh giá của Forbes, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã làm nên lịch sử ngành hàng không thế giới khi là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất khởi nghiệp và điều hành một hãng hàng không thương mại lớn.

Có sự nghiệp thành công nhưng ít ai biết đến người chồng kín tiếng đứng sau hậu thuẫn giúp bà Thảo cũng là một cái tên vô cùng “đình đám”. Chồng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo là ông Nguyễn Thanh Hùng.

Giống như nhiều đại gia khác ở Việt Nam khi có quá trình lập nghiệp tại Đông Âu, doanh nhân Nguyễn Thanh Tùng - ông chủ của Sovico Holding lại là người khá kín tiếng. Tập đoàn của ông đang nắm giữ hàng loạt thương hiệu nổi bật tại Việt Nam, như HDBank và Vietjet Air, đồng thời là sáng lập viên của VIB và Techcombank. Năm 2013, ông Nguyễn Thanh Hùng là đại diện Việt Nam duy nhất tham dự diễn đàn kinh doanh Nga - Singapore (RSBF).

Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 7

Hiện ông Hùng xếp thứ 111 trong danh sách người giàu nhất trên sàn chứng khoán với khối tài sản chạm mốc 675 tỷ đồng.

Có thể nói, trong rất nhiều cặp vợ chồng doanh nhân quyền lực ở Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và chồng là ông Nguyễn Thanh Tùng có những điều đặc biệt khi đều có những thành tựu riêng. Không giống như các cặp đôi quyền lực khác, dù cùng nắm giữ cổ phần tại tập đoàn mẹ nhưng hai vợ chồng ông Hùng lại chia tách công việc khá rõ ràng tại các công ty con.

Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 8

Một cặp vợ chồng tỷ phú quyền lực không kém cạnh khác trong giới kinh doanh chính là vợ chồng ông Nguyễn Đăng Quang - bà Nguyễn Hoàng Yến. Giống như một số cặp vợ chồng khởi nghiệp từ Đông Âu khác, bà Nguyễn Hoàng Yến và ông Nguyễn Đăng Quang là một trong những cặp vợ chồng doanh nhân cùng điều hành doanh nghiệp nghìn tỷ ở Việt Nam.

Với tài sản tăng vọt trong thời gian qua, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan đã chính thức trở lại danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới do Forbes công bố mới đây. Hiện tổng tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang có khoảng 1,3 tỉ USD và xếp thứ 1717 trong danh sách các tỉ phú thế giới.

Theo Forbes, ông Nguyễn Đăng Quang (1963) từng kinh doanh hàng tiêu dùng tại Đông Âu, trước khi về nước thành lập Tập đoàn Masan và sau đó đầu tư vào Techcombank. Ông Quang là tỷ phú tự thân, có 3 con. Theo số liệu thống kê, ông Nguyễn Đăng Quang hiện chỉ nắm giữ 15 cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Quang đang gián tiếp nắm giữ khoảng 252 triệu cổ phiếu MSN (thông qua CTCP Masan và Hoa Hướng Dương), tương đương gần 22% cổ phần Masan, trị giá khoảng 22,6 ngàn tỷ đồng theo vốn hóa của Masan trên sàn. Ông Quang cũng trực tiếp nắm giữ các cổ phiếu Masan Consumer (MCH), Techcombank (TCB), Coninco (CNN)…

Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 9

Ông Nguyễn Đăng Quang hiện đang là người giàu thứ 5 trên sàn chứng khoán Việt Nam với tổng tài sản đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng.

Cùng với chồng mình, bà Nguyễn Hoàng Yến cũng là một đại gia “đáng gờm” trong giới kinh doanh. Bà Yến sinh năm 1963, vừa là “hậu phương” vừa tham gia “tiền tuyến” cùng đại gia Masan Nguyễn Đăng Quang. Hiện tại, bà Yến đang sở hữu 42,4 triệu cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan và 758.576 cổ phiếu MCH của CTCP hàng tiêu dùng Masan. Như vậy, bà Yến hiện đang xếp thứ 23 trong bảng xếp hạng người giàu trên sàn chứng khoán với khối tài sản đạt hơn 3.500 tỷ đồng.

Không chỉ nắm giữ lượng lớn cổ phiếu MSN hay MCH, bà Yến còn được biết đến là người phụ nữ đầy quyền lực trong lĩnh vực kinh doanh. Cùng với chồng, bà tham gia trực tiếp vào công việc điều hành loạt doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu tại Việt Nam.

Bà Yến hiện đang giữ ghế thành viên HĐQT trong phần lớn các công ty con, công ty liên kết của Masan Group. Cụ thể, bà là Thành viên HĐQT của Tập đoàn Masan, Thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc CTCP Hàng tiêu dùng MaSan, Thành viên HĐQT CTCP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Thành viên HĐQT CTCP Vinacafé Biên Hòa (VCF) và Chủ tịch Hội đồng thành viên CTCP Ma San PQ.

Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 10

Trước khi “chinh chiến” cùng chồng trong lĩnh vực kinh doanh, bà Yến từng có bằng cử nhân chuyên ngành Nga Văn và có 3 năm làm giáo viên tại trường Cao đẳng Kiểm sát (1987-1990).

Nguyễn Hoàng Yến có những đóng góp không nhỏ tại Masan Consumer. Bà đã tham gia vào công ty này từ những ngày đầu tiên thành lập. Từ một doanh nghiệp nhỏ bé, Masan Consumer đã trở thành gã khổng lồ trong ngành hàng tiêu dùng.

Masan Consumer được coi là "con gà đẻ trứng vàng" cho Masan Group khi đang sở hữu nhiều nhãn hàng như: Chin-su, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Omachi, Kokomi, VinaCafe, Wake-up, Vĩnh Hảo, Kachi…

Dù là vợ của đại gia Nguyễn Đăng Quang song bà Yến khá kín tiếng. Nhiều người có quan hệ với bà Yến cho biết bà là mẫu phụ nữ đầy tài giỏi trong kinh doanh, nhưng cũng khéo vun vén để gia đình được yên ấm.

Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 11

Ông Trần Đình Long là một trong những cổ đông sáng lập chủ chốt của Tập đoàn Hòa Phát. Hiện tại, ông cũng đang là Chủ tịch HĐQT đồng thời là cổ đông lớn nhất tại tập đoàn này. Gia đình ông Long cũng đang đứng top 2 gia đình giàu nhất trên sàn chứng khoán với việc sở hữu khối cổ phiếu chứng khoán có giá trị khổng lồ.

Theo đó, ông Trần Đình Long đang nắm trong tay 864 triệu cổ phiếu HPG với tổng tài sản đạt hơn 35 nghìn tỷ đồng (giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán). Vợ ông là bà Vũ Thị Hiền cũng là một trong những cổ đông lớn tại Hòa Phát. Bà Hiền nắm giữ hơn 243 triệu cổ phiếu HPG và xếp thứ 10 trong danh sách người giàu nhất trên sàn với khối tài sản hơn 9.900 tỷ đồng.

Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 12

Khác với những người vợ đại gia trên, bà Hiền không hề tham gia bất kỳ hoạt động lãnh đạo hay điều hành doanh nghiệp tại Hòa Phát.

Bà Hiền có thể gọi là người phụ nữ “giàu có và bí ẩn” nhất sàn chứng khoán vì ngoài việc là vợ ông Trần Đình Long, không có thêm bất cứ một thông tin nào về bà Hiền.

Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 13
Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 14

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank Hồ Hùng Anh và vợ là cặp vợ chồng giàu thứ 3 trong danh sách những gia đình giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Không chỉ ngồi "ghế nóng" tại Techcombank, ông Hùng Anh còn là Chủ tịch HĐQT Công ty THNN Quản lý quỹ Kỹ Thương, thành viên HĐTV của Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương. Với số cổ phiếu đang nắm giữ, tài sản của ông Hồ Hùng Anh lên tới hơn 21 nghìn tỷ đồng và là người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán.

Cùng với ông Hồ Hùng Anh, vợ ông là bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ cũng đứng thứ 14 trong danh sách những người giàu với khối tài sản đạt hơn 5,6 nghìn tỷ đồng.

Soi “hậu phương” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các đại gia Việt - 15
 

Bài viết: Thùy Linh

Trình bày: Nãm Trung Nguyên

Thứ Hai, ngày 15/02/2021 13:00 PM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/soi-hau-phuong-cua-ty-phu-pham-nhat-vuong-va-cac-dai-gia-viet-50202115212592789.htm

Theo Thùy Linh - Trung Nam (Dân Việt)