Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân có đổ xô bán nhà?

Vụ cháy công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông) đã xảy ra gần 2 tuần nhưng người dân xung quanh khu vực này vẫn đi “sơ tán” chưa dám về nhà. Liệu người dân nơi đây có sợ nhiễm độc thủy ngân mà đổ xô bán nhà?

Sự cố cháy nhà máy công ty Rạng Đông tại 87 - 89 Hạ Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã qua đi nhiều ngày, nhưng rất nhiều người dân xung quanh khu vực này vẫn đi “sơ tán” chưa dám về nhà vì sợ nhiễm độc thủy ngân.

Theo ghi nhận của PV, khu vực phía trước cổng công ty Rạng Đông, đa phần người dân và các hàng quán đã quay trở lại kinh doanh. Hầu hết người dân tại đây đều không sử dụng khẩu trang hay dụng cụ che chắn gì.

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân có đổ xô bán nhà? - 1

Công ty Rạng Đông tại 87 - 89 Hạ Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Tuy nhiên, tại một số ngõ nằm sát kho bị cháy của công ty Rạng Đông, dân cư quanh khu vực này vẫn khá vắng vẻ vì người dân di tản chưa trở về. Tại khu vực tổ dân phố số 10, khu dân cư số 5 phường Hạ Đình (nằm sát kho bị cháy), phần lớn nhà dân, hàng quán, trường mầm non tư thục đều đóng cửa im ỉm. Người thì chuyển hẳn, người thì tránh tạm 1 thời gian và chưa biết khi nào mới trở về nhà.

 

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân có đổ xô bán nhà? - 2

Các hàng quán, trường mầm non tư thục đóng cửa im ỉm

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân có đổ xô bán nhà? - 3

 Một quán Bánh mỳ Hải phòng có mặt tiền khá rộng “nghỉ” kinh doanh không biết khi nào mở lại

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân có đổ xô bán nhà? - 4

Đại lý sơn và vật liệu xây dựng lớn cũng đóng cửa chưa hẹn ngày trở lại

Cùng đó, nhiều cửa hàng cũng treo biển cho thuê hoặc sang nhượng cửa hàng. Bởi nhiều chủ kinh doanh lo ngại tình trạng buôn bán ế ẩm sắp tới do người dân lo sợ mà ít qua lại khu vực này, nên đã nhanh tay thanh lý hợp đồng thuê sớm.

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân có đổ xô bán nhà? - 5

Một cửa hàng phụ kiện điện thoại đóng cửa chờ sang nhượng cửa hàng

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân có đổ xô bán nhà? - 7

Một số cửa hàng nhanh chân chuyển sang vị trí khác

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Người dân có đổ xô bán nhà? - 8

Lác đác một số ngôi nhà để biển cho thuê

Tuy nhiên, hầu như không có nhà nào treo biển muốn bán nhà cả. Khảo sát trên trang batdongsan.com.vn, sau ngày 30/8 cũng chỉ có 4 tin đăng bán nhà với giá khá cao, trong đó, một ngôi nhà 82m2  x 4,5 tầng, cách công ty Rạng Đông 50m được rao bán với giá 10,5 tỷ. Một ngôi nhà gần trường cấp 1, 2 Hạ Đình 50,5m2 được rao với giá 7,1 tỷ và một căn nhà 39m2 rao bán với giá 5,8 tỷ. Như vậy, giá nhà đất tại khu vực này trung bình vẫn vào khoảng 120 - 140 triệu/m2, không thấp hơn giá trước khi sự cố cháy xảy ra.

Trao đổi với chú Toàn, một người dân sống tại ngõ 342 đường Khương Đình (cách kho nhà máy Rạng Đông 50m), chú cho biết, hàng xóm quanh đây hầu như vẫn đang đi sơ tán chưa về, nhưng không có ai có ý định bán nhà cả. Vì “bán nhà đâu phải dễ, có khi mất đến hàng tháng, hàng năm. Chưa kể không phải ai cũng có đủ kinh tế để mua ngay một căn nhà mới phù hợp với gia đình như gần chỗ làm, gần trường học của con…”

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Hoàng, một môi giới bất động sản khu vực quận Thanh Xuân - Hà Đông thì từ sau vụ cháy tại công ty Rạng Đông hầu như khu vực Hạ Đình không có giao dịch bất động sản. Bởi người mua thì chắc chắn không ai muốn về ở thời điểm này. Người bán tự hiểu bán nhà lúc này là dại vì vừa bị ép giá, vừa khó tìm được người mua chốt giá nhanh. Thế nên, theo anh Hoàng, ít nhất cũng phải vài tháng nữa, sau khi hậu quả của vụ cháy được khắc phục, hoặc khi cuộc sống trở lại bình thường thì giao dịch nhà đất tại khu vực này mới có thể bình thường trở lại.

Còn về giá bất động sản lúc này, anh Hoàng nhận định, ngay thời điểm hiện tại thì tất nhiên giá nhà đất tại đây sẽ bị ảnh hưởng, có thể giảm nhẹ. Nhưng sau này khi hậu quả vụ cháy được khắc phục, cuộc sống trở lại bình thường thì giá bất động sản khu vực này sẽ duy trì ở mức cao. Bởi theo anh Hoàng, khu vực Hạ Đình vẫn nằm trong khu lõi trung tâm của thủ đô, vì vậy "tấc đất tấc vàng" khó mà có thể giảm sâu được.

Cổ phiếu Rạng Đông ”đỏ lửa” sau vụ cháy, đại gia nào chịu thiệt nhất?

Cổ phiếu công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua. Chỉ sau vài ngày, vốn hóa thị trường...

Chia sẻ
Theo Hà Kiều (Dân Việt)
Cháy nhà xưởng Rạng Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung