Bắn phá kỷ lục ASIAD: "Nữ thần" bơi lội và dàn SAO điền kinh tung hoành

Chủ Nhật, ngày 02/09/2018 19:05 PM (GMT+7)

(Tin ASIAD) Tại ASIAD 2018 đã chứng kiến đến 5 kỷ lục thế giới được phá. Bên cạnh đó cũng có 5 cột mốc của giải đấu này bị các VĐV chinh phục.

Sự kiện:

Asiad 2018

ASIAD 2018 đang diễn ra mà không có nhiều bất ngờ. Đoàn thể thao Trung Quốc vẫn vượt trội trên bảng xếp hạng chung cuộc. Tuy nhiên, các cường quốc thể thao khác tại châu Á cũng thể hiện được những điểm mạnh để hoàn thành mục tiêu đề ra trước đại hội.

Bắn phá kỷ lục ASIAD: "Nữ thần" bơi lội và dàn SAO điền kinh tung hoành - 1

Salwa Eid Naser phá kỷ lục ASIAD chạy 400m ở tuổi 20

Đoàn Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ dẫn đầu toàn đoàn. Bên cạnh niềm tự hào đó, Trung Quốc cũng xuất sắc khi tự phá vỡ những giới hạn cao hơn. Một trong những vận động viên nổi bật nhất của đoàn Trung Quốc tại ASIAD 2018 là Su Bingtian.

Su Bingtina vừa trở thành người đàn ông chạy nhanh nhất châu Á khi giành HCV nội dung 100m nam. Không những vậy, thành tích 9,92 giây còn giúp anh phá kỷ lục ASIAD. Kỷ lục cũ thuộc về Femi Ogunode của Qatar lập tại Incheon, Hàn Quốc 2014 với chỉ 1% giây kém hơn (9,93 giây).

Liu Xiang cũng mang về cho đoàn Trung Quốc không chỉ một mà là hai kỷ lục. Ở môn bơi nội dung 50m ngửa nữ, vận động viên xinh đẹp được truyền thông châu Á mệnh danh là "Nữ thần trên đường đua xanh" đạt thành tích xuất sắc 26,98 giây. Thành tích này giúp Liu Xiang cùng lúc phá kỷ lục ASIAD và kỷ lục thế giới. Kỷ lục nội dung này trước đây cũng thuộc về một VĐV Trung Quốc là Zhao Jing (27,06 giây).

Sohrab Moradi cũng lập cú đúp giống như Liu Xiang. Đô cử hạng cân 94kg của Iran đã phá đồng thời kỷ lục ASIAD và thế giới. Moradi đã hoàn thành nội dung cử đẩy 189 kg, nhiều hơn kỷ lục thế giới cũ của Akakios Kakiasvilis người Hy Lạp đúng 1 kg.

Chưa dừng lại ở đó, Moradi tiếp tục nâng 221 kg nội dung cử giật. Với tổng cử 410 kg, đô cử người Iran phá kỷ lục ASIAD với cách biệt 10 kg so với thành tích cũ của Bakhyt Akhmetov người Kazakhstan năm 2002 ở ASIAD Busan, Hàn Quốc.

Hai kỷ lục ASIAD còn lại đều thuộc về môn điền kinh. Salwa Eid Naser dù không đạt thành tích tốt nhất của bản thân ở nội dung 400m nữ nhưng vẫn đủ để thiết lập cột mốc mới tại ASIAD. Trong quá khứ, VĐV người Bahrain đã hoàn thành quãng đường này với thời gian 49,08 giây nhưng trên đường chạy Indonesia, cô gái 20 tuổi cần đến 50,09 giây.

Đoàn thể thao Ấn Độ cũng rất tự hào với thành tích của Salwa Eid Naser. VĐV này đã đẩy tạ xa 20,75m đạt thành tích tốt nhất lịch sử Á vận động. Con số này bỏ khá xa kỷ lục cũ 20,57m do Sultan Abdulmajeed al-Hebshi đoàn Saudi Arabia thiết lập năm 2010.

4 cầu thủ bóng rổ Nhật Bản mua dâm ở ASIAD: Án phạt cực nặng

4 cầu thủ Nhật Bản phải nhận án phạt thích đáng sau hành động vô kỷ luật của họ.

Theo Huyền Anh (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện Asiad 2018