Ukraine: Nhà giàu nộp tiền để được miễn tòng quân?

Thứ Tư, ngày 21/01/2015 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quốc hội Ukraine đề xuất cho phép các công dân giàu có được nộp tiền vào ngân sách để không phải đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Số tiền cụ thể đang được các nghị sĩ Ukraine thảo luận.    

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5155Kỳ mới nhất
Ukraine: Nhà giàu nộp tiền để được miễn tòng quân? - 1

Binh sĩ quân đội Ukraine.

Theo truyền thông Ukraine, đề xuất trên nếu được thông qua sẽ khiến việc nộp tiền để được miễn nghĩa vụ quân sự không phải là "chuyện xấu hổ khi đã được quy định theo luật pháp.

Trong khi đó, theo các nhà lập pháp, đề xuất trên cho phép những người có tiền hỗ trợ tài chính cho những binh sĩ hợp đồng, thay vì đi nghĩa vụ quân sự.

Một thành viên của Ủy ban Quốc hội về An ninh Quốc phòng Quốc gia Ukraine cho hay, số tiền phải bỏ ra để được miễn nghĩa vụ quân sự là khoảng 2.000 USD.

Cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine là ông Semion Semenchenko cũng đề xuất số tiền nộp để không phải nhập ngũ phải tương đương với 2.000 USD.

Trong một thái liên quan, Phó Trưởng phòng Kế hoạch và Tổng động viên của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine, Thiếu tướng Vladimir Talalay cho hay, các doanh nghiệp Ukraine dưới mọi hình thức sỡ hữu sẽ bị thu hồi các phương tiện xe cộ để bổ sung cho quân đội đang tham gia chiến dịch quân sự ở Donbass (Đông Ukraine)

Cụ thể, các phương tiện xe cộ bị thu hồi không chỉ từ các doanh nghiệp nhà nước mà còn cả từ các doanh nghiệp tư nhân.

Ukraine: Nhà giàu nộp tiền để được miễn tòng quân? - 2

Chính quyền Kiev sẽ thu hồi phương tiện xe cộ từ các doanh nghiệp để bổ sung cho quân đội đang chiến đấu tại Đông Ukraine.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh, chiến sự ở Ukraine đang leo thang mạnh mẽ trở lại.

Ngày 20.1, phát biểu tại một cuộc họp báo, Phát ngôn viên quân đội Ukraina Andriy Lysenko cáo buộc, các đơn vị quân sự của Nga đã tấn công lực lượng của Ukraine tại khu vực Lugansk – phần lớn hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng  ly khai.

"Các đơn vị chính quy của lực lượng vũ trang Nga đã tấn công các đơn vị quân đội Ukraine ở phía Bắc (chiến trường), vi phạm tất cả những thỏa thuận trước đó", ông Lysenko tuyên bố.

Đây là lần đầu tiên Ukraine cáo buộc binh sĩ Nga tấn công quân đội nước này kể từ khi các bên tham chiến ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 9 năm ngoái. 

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Moscow phủ nhận cáo buộc của Kiev rằng, hàng trăm lính Nga đã vượt qua biên giới vào tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine để tiếp sức cho các cuộc tấn công mới nhất của lực lượng ly khai nhằm vào quân đội chính phủ.

Nga nhiều lần bác bỏ các cáo buộc cho rằng, nước này đã đưa lực lượng quân sự chính quy tới tham chiến tại Ukraine dù thừa nhận có các quân tình nguyện chiến đấu trong hàng ngũ lực lượng ly khai.

Do tình hình ở miền Đông "ngày càng xấu đi", Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa rút ngắn chuyến công tác tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, và trở về nước.

Quân đội Ukraine mở chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt lực lượng đòi ly khai ở đông nam nước này kể từ tháng 4 năm ngoái, sau khi hai khu vực Donetsk và Luhansk từ chối công nhận chính quyền mới. Số người thiệt mạng trong khủng hoảng Ukraine đã vượt quá 4.700 người và có hơn 10.000 người bị thương, theo ước tính của Liên Hợp quốc. 
 

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5155Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (Dân Việt)
sự kiện Giới siêu giàu ăn chơi
Báo lỗi nội dung