Ukraine: Sân bay Donetsk hoang tàn dưới đạn pháo

Chủ Nhật, ngày 18/01/2015 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những hình ảnh hoang phế của một sân bay hiện đại sau nhiều tháng giao tranh ở miền đông Ukraine được máy bay không người lái ghi lại.

Ngày 17/1, những hình ảnh được chụp từ máy bay không người lái đã thể hiện sức hủy diệt kinh hoàng mà những cuộc giao tranh quyết liệt suốt nhiều tháng qua gây ra cho sân bay Donetsk ở miền đông Ukraine, nơi cảnh vật trở nên điêu tàn dưới làn đạn pháo và cối.

Sân bay Donetsk hiện chủ yếu đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ Ukraine, tuy nhiên quân ly khai thân Nga vẫn còn giữ được một số vị trí trong các tòa nhà ở sân bay, và những cuộc giao tranh dữ dội thỉnh thoảng lại nổ ra từ tầng này sang tầng khác.

Ukraine: Sân bay Donetsk hoang tàn dưới đạn pháo - 1
Mái nhà ga sân bay Donetsk lỗ chỗ những vết đạn pháo. Một phần của tòa nhà đã sụp đổ hoàn toàn

Phe ly khai tuyên bố đã chiếm được sân bay Donetsk vào ngày 16/1, khi một đài truyền hình của Nga chiếu cảnh cờ ly khai tung bay trên nóc nhà ga chính của sân bay. Tuy nhiên, quân đội chính phủ Ukraine đã bác bỏ thông tin trên và khẳng định rằng họ vẫn đang kiểm soát được sân bay.

Ukraine: Sân bay Donetsk hoang tàn dưới đạn pháo - 2
Một chiếc máy bay bị phá hủy và những hố đạn pháo chi chít xung quanh

Tờ New York Times của Mỹ mô tả trận chiến diễn ra ở sân bay Donetsk là “một cuộc giáp chiến kinh hoàng kéo dài suốt nhiều tháng trời”. Sân bay Donetsk được xây dựng vào dịp Euro 2012 giờ đây đã biến thành đống đổ nát hoang tàn, đầy cạm bẫy, nơi các chiến binh ly khai kiểm soát từ tầng ba trở lên.

Ukraine: Sân bay Donetsk hoang tàn dưới đạn pháo - 3
Khu nhà để máy bay giờ chỉ còn là đống gạch vụn cùng những khung sắt trơ trọi

Trong khi đó, quân đội Ukraine chỉ chiếm được tầng một và tầng hai cùng lối vào những đường hầm vốn được dùng để rải hệ thống cáp liên lạc. Giao tranh liên tục nổ ra qua những lỗ thủng trên tường và sàn nhà cũng như ở khu vực cầu thang.

Sân bay Donetsk nằm trên chiến tuyến giữa phe ly khai và quân đội chính phủ Ukraine. Trận chiến đầu tiên nổ ra ở đây vào tháng 5/2014, sau đó là một lệnh ngừng bắn tạm thời, tuy nhiên chiến sự lại tiếp tục bùng phát từ tháng 9 năm ngoái đến nay.

Ukraine: Sân bay Donetsk hoang tàn dưới đạn pháo - 4
Tòa tháp hình tròn này là đài kiểm soát không lưu của sân bay Donetstk vừa bị sụp đổ vì đạn pháo vào hồi tuần trước

Những cuộc giao tranh ở khu vực sân bay Donetsk cũng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân ở thành phố Donetsk gần đó. Nhà cửa của nhiều người dân đã bị đạn pháo phá hủy, và họ buộc phải sống trong các hầm ngầm trong điều kiện vô cùng tồi tệ.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (NYT / Dân Việt)
Báo lỗi nội dung