Quân đội Mỹ cử phái đoàn tới Ukraine giữa thời điểm nhạy cảm

Thứ Ba, ngày 20/01/2015 14:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phái đoàn của Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ sẽ tới thủ đô Kiev trong tuần này trong bối cảnh chiến sự ở miền Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai địa phương đang leo thang ác liệt khiến hàng trăm người thương vong.

"Trong tuần này, một phái đoàn của Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ sẽ tới Ukraine. Dẫn đầu phái đoàn là Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Frederick Ben Hodges", ông Vladislav Seleznyov, phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một cuộc họp báo hôm qua.  

Quân đội Mỹ cử phái đoàn tới Ukraine giữa thời điểm nhạy cảm - 1

Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Frederick Ben Hodges


Phát ngôn viên Ukraine cũng cho biết, nước này sẽ tham gia vào một cuộc họp với Ủy ban Quân sự NATO được tổ chức từ ngày 20.1 đến 22.1.
 
Cuộc họp trên được tổ chức để thảo luận về các vấn đề hợp tác quân sự giữa Ukraine - NATO, các biện pháp cải tổ và củng cố Các lực lượng vũ trang Ukraine và đánh giá tình hình chiến sự ở Đông Ukraine.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh, quân đội Kiev đang phát động các cuộc tấn công quy mô lớn vào khu vực ly khia Đông Ukraine kiểm soát. 

Quân đội Mỹ cử phái đoàn tới Ukraine giữa thời điểm nhạy cảm - 2

Một khu dân cư ở Donetsk tan hoang vì chiến sự ác liệt.

Theo BBC, các quan sát viên quốc tế ở  Đông Ukraine vừa lên tiếng cảnh báo sự suy giảm nghiêm trọng về an ninh khi quân đội Kiev và lực lượng ly khai không ngừng giao tranh ác liệt tại khu vực Donetsk và Luhansk.

Phát ngôn viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho hay, chiến sự xung quanh sân bay Donetsk đã lan rộng ra khắp các thành phố trong khu vực.

Mối quan tâm lớn nhất hiện nay là sự an toàn của dân thường, đặc biệt là trẻ em.

"Tình hình an ninh trong vài ngày qua đã xuống cấp nghiêm trọng, lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm trắng trợn. Một trong những mối bận tâm lớn nhất của chúng tôi hiện nay đương nhiên là các thường dân trong các cuộc xung đột, đặc biệt là trong và xung quanh sân bay Donetsk. Chiến sự đang lan rộng tới các thành phố Donetsk", Phát ngôn viên của OSCE Michael Bociurkiw tuyên bố.

Ông Michael Bociurkiw mô tả, tình hình ở Donetsk xấu đi đến mức khủng khiếp: "Những gì chúng tôi quan sát thấy, trong vài ngày qua, rất đáng buồn. Nhiều trẻ em trở thành nạn nhân trong cuộc xung đột. Có em đã thiệt mạng, có em bị thương, trường học phải đóng cửa".

Nhiều khu vực dân cư ở Donetsk và Luhansk đã trở thành mục tiêu của đạn pháo trong các cuộc giao tranh hôm qua. Một bệnh viện ở thành phố Donetsk đã bị tấn công khiến 5 bác sĩ và y tá thiệt mạng.
 
Trong khi đó, Nga cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã không trả lời bức thư có nội dung kêu gọi các bên tham chiến rút vũ khí hạng nặng, thực thi lệnh ngừng bắn của Tổng thống Vladimir Putin.

Về phần mình, chính quyền Ukrainec cáo buộc hơn 8.000 binh sĩ Nga đang hỗ trợ quân ly khai miền Đông chiến đấu chống lại quân đội Kiev. Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc như vậy.  

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung