Ly khai tố Kiev mất kiểm soát các tiểu đoàn ở Đông Ukraine

Thứ Hai, ngày 19/01/2015 19:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin cáo buộc, chính quyền Kiev đã không còn khả năng kiểm soát các đơn vị quân sự họ triển khai tại Đông Ukraine, dẫn đến sự thất bại của việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Ly khai tố Kiev mất kiểm soát các tiểu đoàn ở Đông Ukraine - 1

Quân đội Ukraine tham chiến tại Đông Ukraine.

"Nhiều tiểu đoàn (do chính quyền Kiev triển khai) đang hoạt động tại miền Đông Nam Ukraine) không còn nghe lệnh từ Kiev. Kiev không còn khả năng kiểm soát được nhiều đơn vị quân đội. Do đó, một lệnh ngừng bắn sẽ khó lòng đạt được trong tương lai gần. Hiện, còn 57 tiểu đoàn của chính quyền Kiev đang được duy trì trong khu vực", ông Denis Pushilin nhấn mạnh tại các cuộc đàm phán hòa bình ở Minsk.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Nga Komsomolskaya Pravda, khi được hỏi về lý do chiến sự ở Đông Ukraine, đặc biệt là ở khu vực Donetsk đột ngột leo thang mạnh mẽ gần đây, ông Pushilin cũng nhấn mạnh, việc Kiev mất kiểm soát với nhiều tiểu đoàn của họ ở đây chính là một nguyên nhân.

Mở rộng hơn câu trả lời, theo ông Pushilin, nguyên nhân chính dẫn đến cuộc xung đột ở Đông Ukraine kéo dài trong suốt thời gian qua mà không tìm được biện pháp giải quyết là vì ngay từ đầu, chính quyền mới ở Kiev vốn được thành lập sau một cuộc đảo chính, không có ý định theo đuổi chính sách độc lập.

"Kiev đang rơi vào tình thế không thể chiến đấu tiếp, cũng không thể lập lại hòa bình. Họ đã cạn tiền cho cuộc chiến tranh và không còn binh sĩ nào sẵn sàng ra trận. Trong khi đó, họ cũng không thể lập lại hòa bình, vì họ không thể độc lập đưa ra các quyết sách", ông Pushilin tuyên bố.

Đại diện của DPR nhấn mạnh, các quyết định của chính quyền Ukraine đang chịu ảnh hưởng từ "bên kia đại dương" (ám chỉ phương Tây).

Ly khai tố Kiev mất kiểm soát các tiểu đoàn ở Đông Ukraine - 2

Đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin

Giao tranh ở Đông Ukraine đang leo thang trở lại trong tuần qua, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 9 năm ngoái. Cả hai bên tham chiến ở Ukraine đều đổ lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, trong khi khu vực Donetsk và sân bay ở đây trở thành điểm nóng bị quân đội Kiev và quân ly khai giằng co quyết liệt.

Trong một động thái liên quan, Phát ngôn viên của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Aleksandr Zakharchenko cáo buộc, chiến đấu cơ Ukraine đã dội mưa bọm xuống thành phố Gorlovka (Donetsk) hôm qua (18.1).

Theo ông Zakharchenko, chỉ riêng hôm qua, thành phố Gorlovka đã phải hứng 5 tạ bom của quân đội Kiev.

"Vào buổi tối, các máy bay ném bom của Ukraine đã tiến hành không kích Gorlovka bằng 500 kg bom. Đặc biệt, bom được ném bừa bãi, không nhằm vào các mục tiêu cụ thể. Mục đích ném bom của họ chỉ đơn giản là hủy diệt thành phố", ông Zakharchenko cáo buộc.

Ông Zakharchenko cho hay, hơn 30 người bao gồm cả trẻ em đã bị giết hại và bị thương bởi các cuộc tấn công của quân đội Kiev vào thành phố hôm qua.

Ly khai tố Kiev mất kiểm soát các tiểu đoàn ở Đông Ukraine - 3
Một tòa nhà ở Donetsk bị phá hủy bởi chiến sự ác liệt.

Trong khi đó, Thị trưởng của thành phố, ông Oleg Gubanov cũng cho hay, 2 người đã thiệt mạng và 16 người khác bị thương sau khi Ukraine bắn pháo trúng trạm xe buýt ở Gorlovka.

Theo ông Gubanov, nhiều tòa nhà, trong đó có 4 trường học và trường mẫu giáo đã trở thành mục tiên bị bắn phá khi các cuộc tấn công diễn ra không ngừng nghỉ trong suốt 24 giờ qua.

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (Dân Việt)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine
Báo lỗi nội dung