AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ

Thứ Sáu, ngày 06/11/2020 07:00 AM (GMT+7)

Nhiều báo và hãng tin khác như BBC, CNN, NBC cũng xác nhận thông tin này.

SỐ PHIẾU ĐẠI CỬ TRI MỖI BÊN
306 Joe Biden
270 phiếu để thắng
Donald Trump 232
306232

Bài tường thuật đã được chuyển sang link mới.

Diễn biến
Diễn biến chính
23h34
Nóng: Nhiều hãng tin lớn xác nhận ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 1

Các hãng tin lớn như AP, CNN, BBC, Sky News, NBC... đồng loạt xác nhận ông Biden thắng ở bang Pennsylvania, qua đó giành 20 phiếu đại cử tri, đánh bại ông Trump trong cuộc đua tới Nhà Trắng. 

22h43
Ông Trump rời Nhà Trắng, điểm đến bất ngờ

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 2

Theo Sky News, sau khi có một loạt bài đăng trên Twitter tối 6/11, ông Trump được trông thấy rời khỏi Nhà Trắng vào sáng 7/11 (giờ địa phương). 

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, ông Trump đang trên đường tới câu lạc bộ golf của mình tại Sterling, bang Virginia.

Khi ở trên ô tô, ông Trump chia sẻ một đường link trên Twitter liên quan tới thông tin "trục trặc" do phần mềm kiểm phiếu tại bang Georgia. Sau đó là một bài đăng khác với nội dung: "Tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử này với sự ủng hộ lớn".

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 3

22h41
Ông Trump đăng Twitter liên tục

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 4

Ông Trump đã liên tục đăng tải nhiều trạng thái thể hiện sự phẫn nộ trên Twitter liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống vào tối 6/11 (giờ địa phương). Khi kết quả chuyển hướng có lợi cho đối thủ Biden, ông Trump lặp lại cảnh báo về hành động pháp lý.

"Joe Biden không nên tuyên bố sai lầm về văn phòng Tổng thống. Các thủ tục pháp lý đang bắt đầu", ông Trump viết.

Trước đó, ông Trump đăng tải trên Twitter: "Hàng chục nghìn phiếu bầu đã được tiếp nhận trái phép sau 20h ngày 3/11, dễ dàng thay đổi hoàn toàn kết quả ở bang Pennsylvania và một số bang đang có kết quả rất sít sao khác".

Sáng 7/11, ông Trump tiếp tục đăng tải hàng loạt bài đăng trên Twitter nhưng ngay sau đó bị mạng xã hội này kiểm duyệt, theo 9News.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 5

19h51
Cập nhật tình hình các bang chiến địa đang kiểm phiếu:

Georgia - Ông Biden đang nhiều hơn ông Trump 7.248 phiếu

Pennsylvania - Ông Biden dẫn trước ông Trump khi nhiều hơn 28.833 phiếu

Nevada - Ông Biden vẫn duy trì cách biệt khi có nhiều hơn ông Trump  22.657 phiếu

Arizona - Ông Trump kém đối thủ 29.861 phiếu nhưng đang thu hẹp khoảng cách

North Carolina - Ông Trump đang nhiều hơn ông Biden  76.515 phiếu

Nguồn - New York Times

18h19
Lãnh đạo đầu tiên trên thế giới chúc mừng ông Biden dù chưa có kết quả bầu cử chính thức

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 6

Frank Bainimarama, Thủ tướng Fiji, đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden trên Twitter, bất chấp chưa có kết quả bầu cử chính thức. 

"Xin chúc mừng, ngài Joe Biden! Cùng nhau, chúng ta sẽ cứu Trái đất khỏi tình trạng biến đổi khí hậu khẩn cấp và xây dựng lại tốt hơn nền kinh tế toàn cầu  bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. 

Và giờ đây, hơn bao giờ hết, chúng ta cần nước Mỹ dẫn dắt các nỗ lực đa phương này (bao gồm cả quay trở lại Thỏa thuận khí hậu Paris)", Thủ tướng Fiji viết trên Twitter.

Kể từ ngày 4/11 (giờ địa phương), nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump chính thức rút khỏi Hiệp định Paris - một thỏa thuận không mang tính ràng buộc giữa 190 quốc gia nhằm giảm phát thải khí nhà kính và hạn chế biến đổi khí hậu.

Hôm 4/11, ông Biden viết trên Twitter: "Ngày hôm nay, chính quyền Trump chính thức rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris. Và đúng 77 ngày nữa, chính quyền Biden sẽ tham gia lại thỏa thuận này".

18h05
Biểu tình xảy ra liên tiếp tại các bang chiến địa

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 7

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra tại các bang chiến địa quan trọng khi việc kiểm phiếu chuẩn bị kết thúc, theo Sky News.

Tại Phoenix, bang Arizona, nơi ông Biden đang tạm dẫn trước sít sao về số phiếu ủng hộ, những người ủng hộ ông Trump đã xuống đường yêu cầu kiểm phiếu lại hoặc tuyên bố các phiếu bầu là bất hợp pháp.

Các cuộc biểu tình này xảy ra sau khi ông Trump không ngừng đăng Twitter nói rằng mình là người chiến thắng bầu cử Mỹ và cáo buộc có một sự gian lận bầu cử trên diện rộng với lượng phiếu bầu bất hợp pháp lớn. 

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 8AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 9

17h54
Ông Biden sẽ tới nước nào đầu tiên nếu đắc cử tổng thống Mỹ?

Theo Sky News, đã có nhiều đồn đoán về điểm đến đầu tiên của ông Biden nếu ông chiến thắng bầu cử Mỹ.

Có phỏng đoán cho rằng chuyến thăm quốc tế đầu tiên của ông Biden là tới Ireland vì sự tự hào của ứng viên đảng Dân chủ với Ireland. Tuy nhiên, theo cựu đại sứ Anh tại Mỹ, Peter Westmacott, theo truyền thống, các tổng thống mới nhậm chức có xu hướng thăm các nước láng giềng như Mexico hay Canada đầu tiên. 

16h12
2 người đàn ông có vũ khí bị bắt ở Pennsylvania: Mang theo phiếu giả

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 10

Thành viên của lực lượng Vệ binh quốc gia Pennsylvania và cảnh sát thành phố Philadelphia làm nhiệm vụ. Ảnh: AP

Đài KYW dẫn lời các công tố viên cho hay, 2 người đàn ông có súng nạp sẵn đạn bị bắt hôm 5/11 bên ngoài Trung tâm Hội nghị Philadelphia, bang Pennsylvania, chở theo nhiều phiếu giả trên xe.

Trung tâm Hội nghị Philadelphia là một trong những địa điểm mà nhân viên bầu cử đang kiểm phiếu cho cuộc bầu cử năm nay. 

Các công tố viên cho biết, tin nhắn văn bản tiết lộ những người đàn ông lo ngại về việc kiểm đếm phiếu bầu tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia.

Antonio LaMotta, 61 tuổi, và Joshua Macias, 42 tuổi, đều tới từ Chesapeake, bang Virginia, bị bắt đêm 5/11 bên ngoài Trung tâm Hội nghị Philadelphia vì nghi ngờ mang theo súng lục mà không có giấy phép sử dụng. 

Cảnh sát Philadelphia cho biết họ phát hiện 2 người đàn ông sau khi nhận được tin mật báo có người mang theo vũ khí hướng đến khu vực kiểm phiếu. Nhóm này đi trên một chiếc Hummer. 

Lực lượng an ninh phát hiện chiếc Hummer màu bạc cách Trung tâm Hội nghị Philadelphia chỉ một dãy nhà lúc 22h20. Không có ai trên xe thời điểm đó. Vài phút sau, họ tìm thấy 2 người đàn ông thừa nhận là xe của họ. 

Cả 2 đều có súng lục đã lên đạn. Cảnh sát còn phát hiện một khẩu súng trường trong ô tô, giới chức thành phố cho biết hôm 6/11. Khoảng 160 viên đạn được tìm thấy trong súng và ô tô.  LaMotta và Macias bị cáo buộc tội tàng trữ súng trái phép và mang súng tại nơi công cộng. 

15h14
Cập nhật cục diện các bang ông Biden dẫn trước:

Theo Sky News và NBC News, ông Biden hiện đang nhiều hơn ông Trump:

- 7.248 phiếu (0,1 điểm %) tại bang Georgia

- 28.833 phiếu (0.5 điểm %) tại bang Pennsylvania

- 22,657 phiếu (1.8 điểm %) tại bang Nevada

- 29.861 phiếu (0.9 điểm %) tại bang Arizona

Tất cả các bang trên vẫn đang trong quá trình kiểm đếm phiếu. 

14h36
Cựu trợ lý: Còn quá sớm để nói ông Trump đã thua

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 11

Một cựu trợ lý chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa sẽ không dễ dàng "buông bỏ" cuộc bầu cử để ông Biden thoải mái chiến thắng. 

J. D. Gordon, cựu trợ lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, chia sẻ với Sky News: "Tôi nghĩ ông Trump vẫn còn cơ hội và ông ấy sẽ tiếp tục chiến đấu tới cùng. Còn nhiều bang kết quả vẫn rất sít sao và có thể có bất ngờ.

Ngoài ra, đội ngũ ông Trump đang có chiến dịch pháp lý ở 4 bang và bang Georgia sẽ kiểm lại phiếu nên tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để nói ông Trump đã thua.

Tại bang Pennsylvania, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa tuyên bố có 'những bất thường ở cử tri' và thách thức pháp lý của ông Trump sẽ khiến cuộc đua thêm gay cấn, bất chấp việc ông Biden vượt lên dẫn trước tại đây. 

Còn quá sớm để nói ông Trump đã từ bỏ. Sắp tới sẽ là cuộc chiến của các luật sư". 

14h00
Bloomberg: Nhà Trắng có thêm 4 người nữa nhiễm Covid-19

Ngoài Chánh văn phòng Mark Meadows, Nhà Trắng có thêm ít nhất 4 người nữa nhiễm Covid-19.

13h00
Người ủng hộ ông Trump và ông Biden vẫn đổ ra khắp các đường phố

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 12

Người ủng hộ ông Trump giơ khẩu hiệu: "Ngừng đánh cắp". Ảnh: Sky News

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 13

Người ủng hộ ông Biden giơ khẩu hiệu: "Ông bị sa thải". Ảnh: Sky News

11h37
Chánh văn phòng Nhà Trắng nhiễm Covid-19, từng đi cùng đoàn với Tổng thống Trump

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 14

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Ảnh: AP

Hãng CNN hôm 7/11 dẫn lời 2 quan chức xác nhận, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã dương tính với Covid-19.

Ông Meadows đã đi cùng đoàn với Tổng thống Trump hôm 1/11 và 2/11. Chánh văn phòng Nhà Trắng cũng có mặt tại bữa tiệc trong đêm bầu cử 3/11 tại Nhà Trắng và có tiếp xúc gần với các thành viên gia đình Tổng thống Trump. 

11h05
Ông Biden: "Tôi có thể giành hơn 300 phiếu đại cử tri"

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 15

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Chase, bang Delaware, ông Biden nói: "Hỡi các bạn của tôi, chúng ta chưa có tuyên bố chiến thắng cuối cùng nhưng những con số cho thấy rõ ràng chúng ta sẽ chiến thắng. Chúng ta đang trên đường giành chiến thắng ở cuộc đua này.

Chỉ cần nhìn vào những gì đã diễn ra trong ngày hôm qua là đủ thấy. Trong 24 giờ qua, chúng ta từ việc bị dẫn đã vươn lên dẫn ngược lại tại bang Georgia. Cũng trong 24 giờ qua, tại bang Pennsylvania, chúng ta cũng làm được điều tương tự và sẽ giành thắng lợi tại bang này. 

Và giờ chúng ta vẫn duy trì lợi thế dẫn trước ở Arizona và Nevada. Chúng ta đang trên đà để giành được hơn 300 phiếu đại cử tri.

Và nhìn vào các con số thống kê chính thức. Chúng ta sẽ giành được chiến thắng chung cuộc với sự ủng hộ của phần lớn người dân. Cả quốc gia đang ủng hộ chúng ta.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 16

Ứng viên đảng Dân chủ cũng nhắc đến đại dịch Covid-19 và một số vấn đề từng được đưa ra trong các cuộc tranh luận trước Ngày bầu cử. 

"Điều dễ nhận thấy mỗi giờ trôi qua là số lượng người Mỹ kỷ lục thuộc mọi chủng tộc, tín ngưỡng và tôn giáo đã giao trọng trách cho chúng ta giải quyết các vấn đề liên quan tới đại dịch Covid-19, kinh tế, biến đổi khí hậu, phân biệt chủng tộc. Điều này cho thấy người Mỹ muốn cả đất nước xích lại gần nhau hơn. 

Trong lúc chờ đợi kết quả cuối cùng, chúng ta không muốn ngồi chờ mọi thứ tự hoàn thiện. Hôm qua, tôi và thượng nghị sĩ Harris đã tổ chức các cuộc gặp với các nhóm chuyên gia y tế cộng đồng và chuyên gia kinh tế để giải quyết cuộc khủng hoảng mà nước Mỹ đang đối mặt. 

 Đại dịch đang trở nên đáng lo ngại ở Mỹ. Các ca nhiễm bệnh hàng ngày vẫn tăng kỷ lục và con số hiện tại có thể lên tới 200.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ. Số người chết vì dịch bệnh cũng không ngừng tăng. 

Chúng ta không bao giờ lường hết được nỗi đau, sự mất mát mà các gia đình đã trải qua. Chúng ta đều biết cảm giác mất đi một người thân sẽ như thế nào. Và tôi muốn các bạn không cảm thấy đơn độc. Chúng tôi xin chia sẻ nỗi đau mất mát với mọi người. 

Ngay ngày đầu tiên, chúng ta sẽ thực hiện kế hoạch nhằm kiểm soát dịch bệnh. Chúng ta không thể hồi sinh những người đã mất nhưng sẽ cứu được nhiều người có nguy cơ khác". 

10h52
Nổ súng nhằm vào đám đông người ủng hộ ông Trump 

Một kẻ quá khích đã nổ súng nhằm vào đám đông người ủng hộ ông Trump ở Fort Lauderdale, bang Florida vào khoảng 18h15 ngày 6/11 (giờ địa phương). 

2 phụ nữ bị thương trong vụ việc đã được đưa đi cấp cứu. Nghi phạm được cho là đã bắn vài loạt đạn vào đám đông khi đang lái xe, theo RT. Loại súng được xác định là súng hơi. 

Nghi phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Cảnh sát đang truy tìm và vẫn chưa xác định được động cơ phạm tội. Vụ việc khiến nhiều người kinh hãi. 

10h37
Ông Biden sắp phát biểu

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 17

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 18

Ông Biden dự kiến có bài phát biểu tại thành phố Wilmington, Delaware. Tờ NBC cho biết, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đã rời nhà tới Trung tâm Chase để có bài phát biểu.

Nhiều người ủng hộ đã tập trung bên ngoài trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware, nơi ông Biden sắp có bài phát biểu.

10h18
Cập nhật tình hình tại các bang mà ông Biden đang dẫn trước:

Georgia - Hơn ông Trump 4.289 phiếu

Pennsylvania - Hơn ông Trump 27.130 phiếu

Nevada - Hơn ông Trump  22.657 phiếu

Arizona - Hơn ông Trump 29,861 phiếu nhưng đang bị rút ngắn

9h51
Ông Trump không tham gia bất kỳ sự kiện công cộng nào vào cuối tuần này

Lịch trình công khai của Nhà Trắng cho thấy ông Trump không có ý định tham gia bất kỳ sự kiện công cộng nào vào 2 ngày cuối tuần, trong bối cảnh cuộc đua đến Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn cuối vô cùng căng thẳng. 

Tuy nhiên, lịch trình này có thể thay đổi bất cứ lúc nào. 

9h27
Cục diện bang Arizona: Ông Trump tiếp tục thu hẹp khoảng cách

Theo Sky News, sau khi cộng thêm kết quả kiểm đếm mới nhất tại hạt Maricopa, ông Trump rút ngắn khoảng cách với đối thủ Biden xuống còn 29.861, giảm gần 7.000 phiếu so với con số 36.000 phiếu trước đó. Còn khoảng 173.000 phiếu bầu tại bang Arizona đang được kiểm đếm.

8h55
Tòa án Tối cao từ chối yêu cầu dừng đếm phiếu tại Pennsylvania của đội ngũ ông Trump 

Theo Sky News, Tòa án Tối cao đã bác bỏ yêu cầu dừng đếm phiếu tại Pennsylvania của đội ngũ ông Trump. Trước đó không lâu, Tòa án Tối cao đã có quyết định được cho là có lợi cho ông Trump khi yêu cầu bang Pennsylvania kiểm đếm riêng số phiếu bầu được gửi đến sau Ngày bầu cử 3/11. 

8h32
Đội ngũ tranh cử của ông Trump tố người ủng hộ "quay lưng"

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã có email cáo buộc những người ủng hộ "phớt lờ ông Trump".

Nhiều email đã được đội ngũ tranh cử của ông Trump gửi tới người ủng hộ, những người từng quyên góp ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa, cáo buộc họ "phớt lờ Tổng thống" vì đã không hồi đáp những yêu cầu hỗ trợ mới. 

"Đây là thông báo cuối cùng cho các bạn. Cho đến nay, các bạn đã bỏ qua tất cả email của chúng tôi yêu cầu sự trợ giúp để bảo vệ cuộc bầu cử. Các bạn đã phớt lờ đội ngũ tranh cử của Tổng thống, Phó Tổng thống và Tổng thống Mỹ.

Hàng chục nghìn người yêu nước đã bước ra ủng hộ chúng tôi trong 48 giờ qua. Tại sao các bạn lại không?", đội ngũ tranh cử của ông Trump viết.  

8h11
Tòa án Tối cao có phán quyết có lợi cho ông Trump

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 19

Theo 9News, Tòa án Tối cao đã yêu cầu bang Pennsylvania kiểm đếm riêng các lá phiếu được gửi đến sau Ngày bầu cử 3/11.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Samuel Alito đã ra lệnh tách riêng các lá phiếu đến sau ngày Bầu cử 3/11.  Trước đó, Tòa án Tối cao phán quyết rằng các lá phiếu gửi qua thư có đóng dấu bưu điện trước và trong ngày 3/11 vẫn được tính ngay cả khi chúng được gửi đến sau ngày 3/11.

Trước đó, bà Kathy Boockvar, quan chức cấp cao của Pennsylvania, đã chỉ đạo các quan chức kiểm phiếu tách riêng các lá phiếu được gửi đến sau ngày 3/11.

Chia sẻ trên CNN, bà Boockvar cho rằng số phiếu bầu này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả cuộc bầu cử trừ khi "khoảng cách giữa 2 ứng viên là siêu nhỏ". Hiện tại, ông Biden đang nhiều hơn ông Trump gần 20.000 phiếu.

8h06
Tình hình so kè phiếu ở một số bang:

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 20

Người ủng hộ ông Biden tại bang Pennsylvania. Ảnh: Sky News

- Tại bang Pennsylvania, ông Biden tiếp tục gia tăng khoảng cách khi hơn ông Trump 19.584 phiếu. Trước đó, con số này là 14.541 phiếu. Bang này vẫn còn 102.000 phiếu chưa kiểm.

- Ở bang Arizona, ông Trump đang bám đuổi ông Biden khi chỉ còn kém 36.835 phiếu. Trước đó, con số này là 39.070 phiếu. Bang này còn hơn 200.000 phiếu chưa kiểm.

- Tại bang Georgia, ông Biden vẫn duy trì khoảng cách hơn 4.000 phiếu với ông Trump.

- Tại bang Nevada, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ hơn đối thủ 22.657 phiếu. 

7h58
Nhận định: Không "kỳ lạ" khi lợi thế của ông Trump biến mất

Cordelia Lynch, phóng viên hãng Sky News, cho rằng: "Dù ông Trump đã đăng tải trên Twitter về 'sự kỳ lạ' khi đánh mất lợi thế sau đêm bầu cử, nhưng điều này không có gì lạ. 

Các phiếu bầu qua thư được dự đoán sẽ nghiêng về ông Biden và việc kiểm phiếu bầu qua thư tốn rất nhiều thời gian. Điều này có nghĩa là ông Trump sẽ khá bất lợi tại bang Pennsylvania vì còn số lượng lớn phiếu bầu qua thư chưa hoặc đang được kiểm đếm".

7h03
Quan chức cấp cao đầu tiên của Nhà Trắng nghỉ việc sau Ngày bầu cử

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 21

Ja'Ron Smith. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg News, Ja'Ron Smith, một quan chức da màu cấp cao, vừa nghỉ việc và trở thành người đầu tiên rời Nhà Trắng sau Ngày bầu cử.

Smith, người làm việc dưới quyền Jared Kushner, con rể của ông Trump, đã có ngày làm việc cuối cùng tại Nhà Trắng hôm 6/11. Một quan chức Nhà Trắng chia sẻ với The Hill rằng việc ông Smith nghỉ việc đã được lên kế hoạch từ lâu, bất chấp kết quả bầu cử như thế nào. 

6h51
Ông Trump: "Chúng tôi sẽ thắng thế trở lại" nhờ cuộc chiến pháp lý

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 22

Trên Twitter, ông Trump cho biết sẽ giành lại vị thế dẫn trước và chiến thắng cuộc bầu cử thông qua cuộc chiến pháp lý.

"Tôi đã có lợi thế lớn khi dẫn trước tại một số bang chiến địa quan trọng trong đêm 3/11. Những lợi thế lớn đó chỉ biến mất 'kỳ lạ' ở những ngày sau đó. Có lẽ, những lợi thế này sẽ trở lại với tôi khi chiến dịch pháp lý được thực hiện", ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump đang có chiến dịch pháp lý ở các bang Georgia, Nevada, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan khi ứng viên đảng Cộng hòa vẫn cáo buộc có gian lận bầu cử nhưng không đưa ra bằng chứng. 

6h39
Ông Biden tiếp tục gia tăng khoảng cách ở Pennsylvania, Nevada; bị thu hẹp ở Arizona

Ông Biden có nhiều "cửa" khả thi để chiến thắng trong giai đoạn cuối cùng của cuộc đua tới Nhà Trắng khi nắm lợi thế ở 4 bang: Georgia, Pennsylvania, Nevada, và Arizona.

- Georgia: Ông Biden đang nhiều hơn 4.175 phiếu. Hơn 98% tổng số phiếu đã được kiểm.

- Pennsylvania: Ông Biden vươn lên dẫn trước đối thủ khi nhiều hơn 14.541 phiếu. Hơn 96% tổng số phiếu đã được kiểm.

- Nevada: Ông Biden nhiều hơn ông Trump 22.657 phiếu. Hơn 93% tổng số phiếu đã được đếm.

- Arizona: Ông Biden tạm dẫn trước khi nhiều hơn 39.070 phiếu. Hơn 94% số phiếu đã được kiểm. Theo CNN, trong số hơn 7.000 phiếu bầu mới được kiểm của hạt Pima, ông Trump có chút lợi thế khi giành được 3.640, ông Biden giành được ít hơn với 3.352 phiếu. Hạt Pima vẫn còn 19.000 phiếu bầu đang được kiểm đếm.

Hãng AP xác nhận ông Biden chiến thắng ở bang Arizona ngay trong đêm bầu cử 3/11. Tuy nhiên, những diễn biến mới nhất cho thấy khoảng cách đang dần bị thu hẹp. Theo 9News, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận ai là người chiến thắng tại bang có 11 phiếu đại cử tri này vì vẫn còn nhiều phiếu đang được kiểm đếm. Theo Katie Hobbs, quan chức tại Arizona, bang này vẫn còn khoảng 235.000 phiếu chưa kiểm đếm.

1h00
Thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania): Mất vài ngày để đếm hết số phiếu còn lại

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 23

Lisa Deeley, chủ tịch hội đồng ủy viên thành phố Philadelphia phát biểu hôm 6/11 (giờ địa phương). Ảnh: CNN

Lisa Deeley, chủ tịch hội đồng ủy viên thành phố Philadelphia, hôm 6/11 cho biết, còn khoảng 40.000 phiếu bầu chưa đếm và mất vài ngày để kiểm đếm chúng. 

0h13 (7/11)
Business Insider: Ông Biden thắng ông Trump với 273 phiếu đại cử tri

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 24Tờ Business Insider (BI) cập nhật ông Biden chiến thắng với 273 phiếu đại cử tri.  BI chạy dòng tít: "Đã kết thúc: Biden đánh bại Trump trong một cuộc bầu cử căng thẳng để trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ".

Con số 273 là do cộng từ số phiếu ông Biden đang nắm là 253 (chưa tính 11 phiếu ở bang Arizona) với 20 phiếu từ bang Pennsylvania.

Tuy nhiên, các báo và hãng tin như AP, CNN, Fox News, Guardian... vẫn chưa xác nhận ông Biden thắng ở Pennsylvania, vì bang này vẫn đang kiểm phiếu và số phiếu chưa xử lý lên tới hàng chục nghìn.

23h46
Ông Biden gia tăng cách biệt ở Pennsylvania và Nevada

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 25

Theo Guardian, ưu thế dẫn trước của ông Biden đã tăng thêm sau khi có cập nhật mới nhất từ 2 bang Pennsylvania và Nevada.

Tại Pennsylvania, ông Biden đã hơn ông Trump 9.027 phiếu, trước đó là 5.587 phiếu. Con số này dự kiến còn tăng lên khi nhiều phiếu qua thư đang được kiểm đếm ở Philadelphia. 

Tại bang Nevada, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đã hơn ông Trump 22.076 phiếu, trước đó là 11.438 phiếu. 

23h35
Quân đội sẽ can thiệp nếu ông Trump thua cuộc nhưng không rời Nhà Trắng?

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 26

Luật sư Carol Laham nói: "Nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng chung cuộc, ông Trump sẽ phải rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 năm sau. Hiến pháp Mỹ quy định rõ ràng, nhiệm kỳ của tổng thống kết thúc vào 12h ngày 20/1. Ngay cả khi không rời Nhà Trắng, không có nghĩa ông Trump vẫn là tổng thống".

Khi được hỏi, liệu quân đội có thể can thiệp để đưa ông Trump rời Nhà Trắng, Carol trả lời: "Đó là điều chưa từng có. Nó chưa từng xảy ra và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra trong năm nay". 

23h24
Washington Post: Ông Trump có thể "trảm" Bộ trưởng Quốc phòng và giám đốc CIA 

Tờ báo Mỹ dẫn các nguồn tin từ chính quyền Mỹ cho biết, ông Trump có thể sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Gina Haspel.

Hôm qua, NBC News đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã chuẩn bị một lá thư từ chức. 

Không có gì lạ khi các quan chức nội các làm việc này trong quá trình chuyển giao tổng thống, với quy trình thường diễn ra sau khi có kết quả bầu cử rõ ràng. 

22h44
Chính thức: Kiểm phiếu lại ở Georgia, ông Trump nhen nhóm hy vọng?

Theo Guardian, Brad Raffensperger, quan chức cấp cao ở Georgia xác nhận có một cuộc kiểm phiếu lại trong bang. 

"Vì sự chênh lệch giữa 2 ứng viên chỉ khoảng vài nghìn phiếu, với tỷ lệ nhỏ như vậy, chúng tôi sẽ có một cuộc kiểm phiếu lại ở Georgia", ông Raffensberger nói ở Atlanta và hứa hẹn sự minh bạch trong quá trình này.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Biden dẫn trước ông Trump 1.579 phiếu tại Georgia. Tỷ lệ phần trăm của 2 ứng viên là ngang nhau 49,4%. 

Theo luật của bang Georgia, việc kiểm phiếu sẽ được thực hiện lại nếu tỷ lệ ủng hộ giữa các ứng viên không chênh lệch quá 0,5%, Sky News đưa tin.

Theo 9News, chưa từng có một cuộc kiểm phiếu lại với quy mô toàn bang ở Georgia vì vậy giới chức tại đây không rõ sẽ mất bao lâu để kiểm lại phiếu bầu nhưng hy vọng quá trình sẽ diễn ra trong một tuần. 

22h25
Ông Trump lên tiếng sau khi bị ông Biden "vượt mặt" ở Pennsylvania 

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 27

Theo Guardian, ông Trump đã lên tiếng về khả năng thua cuộc ở bang Pennsylvania bằng cách đưa ra những lo ngại không có căn cứ về tính toàn vẹn của việc kiểm phiếu ở Philadelphia. 

"Philadelpiha có một lịch sử tồi tệ về tính liêm chính trong bầu cử", ông Trump viết trên Twitter.

Tới nay, vẫn chưa có bằng chứng nào về sự gian lận lớn trong bầu cử tổng thống 2020.

Ngay cả Pat Toomey, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Pennsylvania cũng phản đối cáo buộc gian lận bầu cử từ ông Trump.

"Bài phát biểu của Tổng thống tối qua khiến tôi phải bận tâm vì ông ấy đưa ra những cáo buộc rất nghiêm trọng nhưng không có bằng chứng nào chứng minh", Toomey nói vào sáng 6/11. 

22h11
Người dân đổ ra đường ăn mừng, ông Biden tiếp tục gia tăng cách biệt ở Pennsylvania

Sau khi biết tin ông Biden đã vượt lên dẫn trước ông Trump ở Pennsylvania, một số cư dân của thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania đã đổ ra đường cùng nhau nhảy múa ăn mừng.

Theo Guardian, bang Pennsylvania đã đăng tải kết quả của khoảng 3.000 phiếu bầu mới kiểm đếm ở hạt Bucks. Hiện tại, ông Biden nhiều hơn ông Trump 6.737 phiếu. Tỷ lệ phiếu ủng hộ ông Biden ở bang Pennsylvania là 49,4% 

21h49
Đội ngũ tranh cử của ông Trump: "Cuộc bầu cử này chưa kết thúc"

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 28

Matt Morgan, tổng cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết: "Cuộc bầu cử này vẫn chưa kết thúc. Có nhiều điều bất thường xảy ra ở Pennsylvania, bao gồm cả việc quan chức bầu cử ngăn cản quan sát viên pháp lý của chúng tôi giám sát tại các điểm kiểm phiếu".

Theo Guardian, thực tế, không có bằng chứng về việc gian lận quy mô lớn ở bất kỳ bang nào và các giám sát viên cũng được cho phép giám sát việc kiểm phiếu tại bang Pennsylvania.

Tuyên bố từ đội ngũ tranh cử của ông Trump phần nào cho thấy lập trường của ông Trump nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay. 

21h15
CNN: Ông Biden sắp có bài phát biểu quan trọng

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sắp có bài phát biểu trước toàn quốc trong vài giờ tới hoặc chậm nhất là vào sáng ngày 7.11 (giờ Việt Nam), theo CNN. Hiện chưa rõ ông Biden có tuyên bố chiến thắng trong bài phát biểu này hay không.

Đội ngũ của ông Biden được dự đoán sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực sau khi ông Biden đắc cử tổng thống.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 29

21h
Ông Biden lần đầu vượt lên trước ông Trump tại Pennsylvania

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã vượt lên dẫn trước ông Trump tại bang Pennsylvania. Ông Biden hơn ông Trump 5.587 phiếu trong khi bang này đã kiểm xong 95% số phiếu.

Ông Trump không thể tái đắc cử nếu không giành chiến thắng được ở Pennsylvania và Georgia. Với diễn biến mới này, ông Trump gần như không còn cơ hội lật ngược thế cờ.

Riêng ở thành phố Philadelphia, chỉ sau 1 đêm, ông Biden giành thêm 27.396 phiếu còn ông Trump chỉ giành được 3.760 phiếu.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 30

20h50
Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell lần đầu lên tiếng

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell đăng bình luận trên mạng xã hội Twitter, nói rằng "mọi phiếu bầu hợp lệ phải được kiểm. Bất kỳ phiếu bầu nào không hợp lệ phải bị loại. Tất cả các bên đều phải được quan sát quá trình kiểm phiếu. Tòa án áp dụng luật và giải quyết tranh chấp".

Tuyên bố của ông Mitch McConnell có thể được hiểu là ông ngầm chỉ trích Tổng thống Donald Trump. Trước đó, ông Trump nhiều lần đòi các bang dừng kiểm phiếu vì cho rằng có gian lận, nhưng ông không đưa ra bằng chứng nào.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 31

20h30
Mật vụ Mỹ chuẩn bị khả năng ông Biden chiến thắng

Mật vụ Mỹ huy động thêm đặc vụ đến Wilmington, Delaware để bảo vệ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, trong trường hợp ông Biden có bài phát biểu quan trọng tại đây, CNN cho biết.

Một khi được xác nhận là đắc cử tổng thống Mỹ, ứng viên sẽ nhận được sự bảo vệ gắt gao hơn của đội ngũ mật vụ. Theo nguồn tin của CNN, cơ quan mật vụ Mỹ đang hành động cẩn trọng để tránh bị hiểu nhầm là có can thiệp vào kết quả bầu cử.

CNN cũng nhận thấy ông Biden được bảo vệ gắt gao hơn kể từ ngày 4.11. Cơ quan mật vụ Mỹ từ chối bình luận về thông tin CNN đăng tải.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 32

20h
Ông Biden chuẩn bị cho chiến thắng

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang tiến rất gần tới chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Ông Biden bắt đầu có động thái bảo vệ tính hợp pháp đối với chiến thắng của mình. Bằng cách tìm kiếm sự thêm sự ủng hộ, bao gồm từ các đảng viên Cộng hòa, để xác nhận tính chính danh của cuộc bầu cử.

Ông Biden cũng sẽ có bài phát biểu toàn quốc, nhưng đội ngũ tranh cử của ông Biden chưa ấn định thời điểm cụ thể.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 33

19h45
Đội ngũ tranh cử của ông Trump lập đường dây nóng về nghi vấn gian lận bầu cử

Dù chưa có dấu hiệu về gian lận trong cuộc bầu cử năm nay, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã lập đường dây nóng, nhận cuộc điện thoại của cử tri liên quan đến nghi vấn gian lận bầu cử, theo CNN

Đội ngũ của ông Trump còn dành một phòng trống để làm trung tâm tiếp nhận thông tin ở Arlington. Trước đó, ông Trump bày tỏ sự nghi ngờ rằng đảng Dân chủ tìm cách đánh cắp cuộc bầu cử.

19h10
CNN: Ông Trump sẽ hết cơ hội nếu để thua cả ở Georgia và Pennsylvania

Để mất bang Georgia (16 phiếu đại cử tri) vào tay ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chưa phải là điều tồi tệ nhất với ông Trump. Nhưng nếu ông Trump thất bại cả ở bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) thì chắc chắn Tổng thống Mỹ sẽ không còn cơ hội giành được 270 phiếu đại cử tri.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 34

18h20
Ông Trump hẹp dần cơ hội chiến thắng

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn còn rất khó lường dù ông Biden đã có bước tiến quan trọng ở bang Georgia. Georgia là một trong 5 bang vẫn chưa rõ người thắng cuộc.

Để trở thành tổng thống, ông Biden cần thắng 2 trong số 3 bang nếu không tính Arizona. Đó là các bang North Carolina, Nevada, Georgia hoặc chỉ cần thắng ở Pennsylvania. Trong 3 bang này, ông Biden đang có lợi thế dẫn trước ở Nevada và Georgia.

Hãng thông tấn AP và đài Fox News vẫn nhận định rằng ông Biden sẽ thắng ở Arizona. Nếu thắng ở Arizona, ứng viên đảng Dân chủ có thêm nhiều phương án để giành hơn 270 phiếu đại cử tri.

Ông Trump cần thắng 3 trong số các bang Arizona, North Carolina, Nevada, Georgia và buộc phải giành chiến thắng ở Pennsylvania. Mục tiêu này không phải là bất khả thi nhưng đang ngày càng xa vời.

18h00
Diễn biến bầu cử Mỹ mới nhất

Tính đến 5 giờ 30 phút sáng ngày 6.11 (giờ Mỹ), ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden đã có bước tiến quan trọng trên con đường vào Nhà Trắng, theo NBC News.

Dưới đây là tình hình phiếu bầu ở 4 bang quan trọng nhất:

Georgia (99% số phiếu đã kiểm): Ông Biden hơn 917 phiếu

Nevada (89% số phiếu đã kiểm): Ông Biden hơn 11.438 phiếu

Pennsylvania (94% số phiếu đã kiểm): Ông Trump hơn 18.229 phiếu

Arizona (90% số phiếu đã kiểm): Ông Biden hơn 47.052 phiếu

17h29
Nhận định: Ông Biden tạm "dẫn ngược" ông Trump ở Georgia - khoảnh khắc vô cùng quan trọng

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 35

Người ủng hộ ông Biden đổ ra đường ăn mừng. Ảnh: AP

Alistair Bunkall, phóng viên hãng Sky News nhận định: "Ông Biden cuối cùng cũng vượt qua ông Trump ở bang Georgia. Đó là thời điểm quan trọng trong giai đoạn cuối của cuộc đua tới Nhà Trắng.

Nếu ưu thế này được duy trì đến cuối cùng, ông Biden sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri. Cộng với 253 phiếu hiện có (chưa tính 11 phiếu ở Arizona do chưa thống nhất), ông Biden sẽ có 269 phiếu đại cử tri. 

Điều đó có nghĩa là ông Trump sẽ không thể giành chiến thắng nếu để thua ở bang Georgia (khả năng tốt nhất là hòa phiếu nếu ông Trump thắng tất cả số bang còn lại, bao gồm cả Arizona).

Đây là một thời khắc rất quan trọng vì bang Georgia được đánh giá là bang đỏ (nghiêng về đảng Cộng hòa) trong nhiều năm. 

Vì vậy, nếu ông Biden thắng ở Georgia, đây sẽ là chiến thắng nhiều ý nghĩa và thậm chí là thắng lớn với ứng viên đảng Dân chủ khi giành phiếu trên 'sân' của đối thủ". 

16h37
Ông Biden vượt lên dẫn trước ở bang Georgia

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 36

Bang Georgia từ màu hồng nhạt đã chuyển sang màu xanh nhạt khi ông Biden vươn lên dẫn trước ông Trump. Ảnh: Fox News

Sau thời gian bị ông Trump dẫn trước tại bang Georgia, ông Biden đã vượt lên dẫn ngược đối thủ tại bang này, theo Guardian. Thống kê mới nhất trên Fox News cho thấy, ông Biden hơn ông Trump 917 phiếu tại bang Georgia dù tỷ lệ của cả 2 vẫn là 49,4%.

Theo Daily Mail, hiện tại vẫn còn 11.000 phiếu bầu vẫn chưa được kiểm đếm tại 7 hạt của bang Georgia, cộng với 8.900 phiếu bầu của quân đội và phiếu bầu gửi từ nước ngoài. 

Hiện tại, cục diện tại bang Georgia vẫn rất khó nói, cả 2 ứng viên vẫn có thể giành được 4.800 phiếu ở hạt dao động Gwinnett, hạt đông dân thứ 2 trong bang. Năm 2016, bà Hillary trở thành ứng viên đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại hạt này kể từ năm 1976.

Ngoài ra, vẫn còn 1.145 phiếu ở hạt Forsyth (chủ yếu ủng hộ đảng Cộng hòa), 1.797 phiếu tại hạt Laurens (dao động), 700 phiếu tại hạt Cobb (dao động), 444 phiếu tại hạt Floyd (dao động), và 456 phiếu tại hạt Taylor (dao động).

Nếu ông Biden thắng ở bang Georgia, đồng nghĩa ông Trump sẽ phải thắng tất cả số bang còn lại mới có thể cân bằng số phiếu đại cử tri, theo Sky News.

Nếu hòa nhau số phiếu đại cử tri, kết quả cuộc bầu cử sẽ do Quốc hội Mỹ quyết định. Hạ viện sẽ chọn Tổng thống mới, còn Thượng viện sẽ chọn phó Tổng thống mới. Mỗi bang trong tổng số 50 bang của Mỹ sẽ có một phiếu bầu ở Hạ Viện. Người chiến thắng phải giành được ít nhất 26 phiếu. 

Lần cuối cùng trong lịch sử bầu cử Mỹ có 2 ứng viên hòa nhau xảy ra năm 1800. Hai ứng viên khi đó là Thomas Jefferson và Aaron Burr.

Ưu thế của ông Trump tại bang Georgia đã nhanh chóng suy yếu trong 24 giờ qua. Đêm 4/11, ông Trump hơn đối thủ 18.000 phiếu. Sáng 5/11, con số này giảm xuống còn 9.000. Và sáng 6/11, ông Trump thua ngược ông Biden 917 phiếu. 

16h32
Hình ảnh trên khắp nước Mỹ trong lúc chờ kết quả bầu cử

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 37

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 38

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 39

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 40

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 41

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 42

16h24
Tình hình so kè phiếu ở một số bang:

- Tại Georgia, ông Biden đang bám sát nút ông Trump, còn cách 463 phiếu. 24 giờ trước, khoảng cách này là 18.500 phiếu.

- Tại bang Pennsylvania, ông Biden tiếp tục thu hẹp khoảng cách, còn kém 18.229 phiếu. Bang này vẫn còn 175.000 phiếu chưa kiểm.

- Ở bang Arizona, ông Trump đang bám theo ông Biden nhưng chưa thu hẹp thêm khoảng cách, còn kém 47.052 phiếu. Bang này còn hơn 200.000 phiếu chưa kiểm.

Cuộc đua ở các bang này vẫn rất sít sao. Ông Biden đang dần thu hẹp khoảng cách ở Pennsylvania và Georgia, những nơi đang kiểm đến số phiếu bầu qua thư. Ông Trump vẫn tạm dẫn trước tại các bang Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Alaska.

15h57
Cựu Phó Tổng thống Mỹ lên tiếng về ông Biden và việc đếm mọi phiếu bầu

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 43

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore

"Nguyên tắc quan trọng nhất mà tôi đã bảo vệ 2 thập kỷ trước và giờ đây là ông Biden và nhiều người khác cũng làm điều tương tự, là 'hãy đếm mọi phiếu bầu hợp lệ và tuân theo ý chí của người dân Mỹ'", NBC News dẫn lời ông Al Gore, cựu Phó Tổng thống Mỹ. 

Năm 2000, ông Al Gore, với tư cách ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, đối đầu với ông George W. Bush, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa. 

Cuộc bầu cử năm đó gây nhiều tranh cãi do liên quan đến việc kiểm phiếu. Thời điểm đó, ông Bush thua đối thủ 540.000 phiếu phổ thông nhưng lại nhận 271 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 1 phiếu so với mức tối thiểu để giành chiến thắng. Điều đáng nói là kết quả này phụ thuộc hoàn toàn vào phiếu đại cử tri tại bang Florida nhưng sự việc không rõ ràng vào cuối đêm bầu cử, dẫn đến nhiều tranh cãi.

Ê-kíp tranh cử của ông Al Gore yêu cầu các quan chức tại 4 trong số các hạt lớn nhất của Florida kiểm lại phiếu bằng tay. Những lá phiếu được bỏ theo hình thức cử tri đục vào lỗ bên cạnh tên ứng viên. Ba tuần sau ngày bầu cử, Florida tuyên bố ông Bush thắng với cách biệt 537 phiếu. Ông Al Gore nghi ngờ về con số đó và tòa án cấp cao nhất của bang ra lệnh kiểm lại hàng ngàn lá phiếu đã bị máy đếm từ chối vì chúng không được đục lỗ hoàn toàn, vẫn còn mẩu giấy nhỏ dính vào lá phiếu.

Tòa án Tối cao Mỹ ra lệnh dừng việc kiểm phiếu này vào ngày 12/12, tức là 6 ngày trước khi cử tri đoàn nhóm họp. Tòa ra phán quyết rằng hiến pháp đã bị vi phạm do các hạt sử dụng những tiêu chuẩn kiểm phiếu khác nhau. Sau cùng, ông Al Gore nhận thua và nói rằng không muốn nước Mỹ tiếp tục rơi vào cảnh đấu đá đảng phái.

15h12
Người ủng hộ ông Biden tràn ra đường phố ăn mừng

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 44

Theo 9News, nhiều người dân ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, đã tràn xuống các đường phố ăn mừng, tiệc tùng khi biết tin ông Biden đang có cơ hội lớn để vượt ông Trump. 

Trong khi đó, tại thành phố Wilmington, bang Delaware, người ủng hộ ông Biden và đảng Dân chủ rất hồ hởi khi biết thông tin ứng viên tổng thống đảng Dân chủ dự kiến ăn mừng chiến thắng ở Trung tâm Chase. 

Đội ngũ tranh cử của ông đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho màn ăn mừng với pháo hoa. Các đặc vụ Mỹ cũng được tăng cường để bảo vệ ông Biden. 

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 45

Những người ủng hộ ông Biden đã xuống đường nhảy múa và ăn mừng khi ứng viên đảng Dân chủ đứng trước cơ hội lớn giành chiến thắng bầu cử Mỹ 2020. Ảnh: AP

14h56
Bang Georgia: Ông Trump chỉ hơn ông Biden vài trăm phiếu

Ông Trump chỉ còn hơn ông Biden 665 phiếu. Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ tiếp tục thu hẹp khoảng cách đáng kể với đối thủ. Hiện tại, 99% tổng số phiếu đã được kiểm đếm. Cả 2 ứng viên vẫn duy trì tỷ lệ cân bằng 49,4%. Cục diện tại bang vô cùng căng thẳng khi số phiếu còn lại đang được kiểm đếm.

Hạt Clayton ở bang Georgia chỉ còn 3.500 phiếu bầu qua thư chưa kiểm đếm, Shauna Dozier, giám đốc ban bầu cử hạt Clayton, chia sẻ với CNN rạng sáng 6/11 (giờ địa phương). 

Shauna cho biết nhóm của cô không có kế hoạch nghỉ ngơi cho tới khi tất cả phiếu bầu được kiểm đếm trọn vẹn. Dự kiến, vài giờ tới, số phiếu bầu còn lại sẽ kiểm xong. 

Trước đó, CNN đưa tin ít nhất 3 hạt ở bang Georgia đã tạm ngừng kiểm phiếu vì đã quá khuya. Các hạt này là Cobb, Taylor và Gwinnett. 

14h50
Ông Trump: "Tòa án Tối cao nên có quyết định"

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 46

Ông Trump một lần nữa đơn phương tuyên bố là người chiến thắng trên Twitter và tranh cãi về cuộc bầu cử cũng như đưa ra tuyên bố mà không có chứng cứ về hành vi gian lận cử tri ở các bang quan trọng.

"Tôi thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử tổng thống với số phiếu bầu hợp lệ. Các nhà quan sát không được phép vào khu vực kiểm phiếu, không được làm nhiệm vụ của họ dưới bất kỳ hình thức nào. Vì vậy, các phiếu bầu được tiếp nhận sau Ngày bầu cử phải được xem là phiếu bầu không hợp lệ. Tòa án Tối cao nên có quyết định về vấn đề này", ông Trump viết. 

14h39
Ông Trump bị thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích

Trong bối cảnh đang bị thất thế so với ông Biden, ông Trump lại nhận nhiều chỉ trích từ các thành viên đảng Cộng hòa. 

"Không có lời biện hộ nào cho những phát biểu và bình luận của Tổng thống Mỹ tối nay. Phát biểu đó hạ thấp tiến trình dân chủ của chúng ta. Nước Mỹ đang kiểm phiếu và chúng ta phải tôn trọng kết quả như từng làm trước đây. Không có cuộc bầu cử hay cá nhân nào quan trọng hơn nền dân chủ của chúng ta", Larry Hogan, thống đốc bang Maryland đồng thời là thành viên đảng Cộng hòa, chia sẻ trên Twitter. 

Adam Kinzinger, nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Illinois, cũng lặp lại quan điểm này. 

"Chúng tôi muốn mọi phiếu bầu được kiểm đếm. Dĩ nhiên là mọi phiếu bầu hợp lệ. Nhưng nếu có lo ngại về gian lận, hãy đưa ra bằng chứng và ý kiến lên tòa án. Hãy dừng ngay việc chia sẻ thông tin sai lệch, vô căn cứ. Điều đó thật điên rồ", nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang Illinois viết.

Đang ở thế khó, ông Trump lại bị ”người nhà” chỉ trích không ngớt

Trong bối cảnh đang bị thất thế so với ông Biden, ông Trump lại nhận nhiều chỉ trích từ các thành viên đảng Cộng hòa. 

14h09
Lập vùng cấm bay tạm thời ở bang Delaware khi ông Biden tiến sát tới chiến thắng

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 48Khu vực khoanh tròn là các vùng cấm bay tạm thời được thiết lập ở bang Delaware, nơi có nhà riêng của ông Biden. Ảnh: FAA

Theo trang Delaware Online, vùng cấm bay tạm thời đã được thiết lập tại Greenville, hạt New Castle, bang Delaware - nơi có nhà riêng của ông Biden, và Trung tâm Chase ở thành phố Wilmington.

Chỉ các máy bay đang hạ cánh hoặc cất cánh khỏi sân bay New Castle, hoặc các máy bay đang làm nhiệm vụ cứu hỏa, thực thi pháp luật hoặc nhiệm vụ cấp cứu được phép hoạt động trong vùng cấm bay tạm thời.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã mô tả việc lập vùng cấm bay ở Trung tâm Chase như một biện pháp tạm thời phục vụ "sự di chuyển của V.I.P (người đặc biệt quan trọng)". Khu vực thiết lập vùng cấm bay ở Trung tâm Chase trải dài khoảng 5,5 km và được tính từ mặt đất tới độ cao gần 1.000 mét. Vùng cấm bay tạm thời được thiết lập đến hết ngày 6/11. 

Vùng cấm bay trên nhà riêng của ông Biden, hết hạn vào ngày 7/11, được thiết lập vì "lý do an ninh đặc biệt". Vùng cấm bay này được tính từ mặt đất tới độ cao hơn 300 mét, trải dài 1,8 km. 

14h00
Washington Post: Ông Biden được mật vụ tăng cường bảo vệ

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 49

Theo tờ báo Mỹ, ông Biden sẽ nhận được sự bảo vệ tăng cường từ lực lượng mật vụ Mỹ vì có khả năng thắng cử và chuẩn bị phát biểu tuyên bố chiến thắng ở bang Delaware. 

Trích dẫn 2 nguồn tin đáng tin cậy, Washington Post cho biết Cơ quan Mật vụ Mỹ đã gửi thêm các mật vụ tới thành phố Wilmington hôm 6/11 để tăng cường mức độ bảo vệ cho ông Biden, trong trường hợp ứng viên đảng Dân chủ thắng cử và có tuyên bố chiến thắng.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden đã thông báo với Cơ quan Mật vụ Mỹ rằng ứng viên tổng thống đảng Dân chủ sẽ tiếp tục sử dụng Trung tâm hội nghị ở Wilmington ít nhất một ngày nữa. Trung tâm này có thể là nơi ông Biden có bài phát biểu quan trọng vào ngày 6/11. 

13h42
Bắt 2 người âm mưu tấn công điểm kiểm phiếu ở Pennsylvania

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 50

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 51

Người đàn ông mặc quần áo sáng màu, bên phải ảnh là một trong 2 nghi phạm bị bắt giữ. Ảnh: ABC6

Theo đài 6ABC, cảnh sát đã bắt giữ 2 người đàn ông âm mưu tấn công điểm kiểm phiếu ở thành phố Philadelphia đêm 5/11 (giờ địa phương). Hai nghi phạm được phát hiện mang theo vũ khí.

Cảnh sát nhận tin báo được cho là từ thành viên gia đình của một trong hai nghi phạm. Hai kẻ tình nghi bị cáo buộc lái xe từ bang Virginia tới Trung tâm Hội nghị ở thành phố Philadelphia, nơi quá trình kiểm phiếu đang diễn ra, để thực hiện một vụ tấn công. Cả hai đã bị bắt giữ và tịch thu vũ khí.

13h05

Tình hình so kè phiếu ở một số bang:

- Tại Georgia, ông Biden đang bám sát ông Trump, còn cách 1.709 phiếu.

- Tại bang Pennsylvania, ông Biden tiếp tục thu hẹp khoảng cách, còn kém 22.576 phiếu.

- Ở bang Arizona, ông Trump đang bám theo ông Biden nhưng chưa thu hẹp thêm khoảng cách, còn kém 47.052 phiếu.

Cuộc đua ở tất cả những bang này vẫn đang rất sít sao.

12h20
Cục diện bầu cử ở Arizona chưa ngã ngũ

Thống đốc Doug Ducey, đảng viên Cộng hòa, cho biết bang của ông "đang tuân thủ nghiêm ngặt đến từng chữ trong luật bầu cử".

"Tại Arizona, chúng tôi đếm số phiếu nhận được đến Ngày bầu cử", Thống đốc Ducey cho hay trong một thông báo viết tay. "Không có thẩm phán nào can thiệp và cũng không có thay đổi nào vào phút chót".

Trái với yêu cầu ngừng kiểm phiếu tại Pennsylvania và Georgia, đội ngũ tranh cử của ông Trump đang thúc giục bang Arizona kiểm phiếu nhanh nhất để ông Trump có cơ hội vượt ông Biden.

Ở thời điểm hiện tại, ông Biden chỉ còn dẫn trước ông Trump khoảng 46.000 phiếu ở Arizona, trong khi bang này còn khoảng 270.000 phiếu chưa kiểm đếm. Fox News và AP vẫn không thay đổi quyết định, cho rằng ông Biden sẽ thắng ở Arizona.

11h10
Bang Georgia sắp chứng kiến kết quả đảo chiều?

Giới chức hạt Clayton ở bang Georgia khẳng định các nhân viên kiểm phiếu đang làm việc tích cực để hoàn thành xong việc kiểm phiếu ngay trong đêm nay (giờ Mỹ). Hạt Clayton hiện còn khoảng 4.355 phiếu bầu chưa kiểm đếm và nếu số phiếu này được kiểm xong, ông Biden có thể lần đầu tiên vượt lên dẫn trước ông Trump ở bang Georgia, trong cuộc bầu cử năm nay.

Hạt Clayton có xu hướng bầu cho đảng Dân chủ, có thể khiến cơ hội tái đắc cử của ông Trump càng trở nên khó khăn hơn, theo CNN. Ông Trump hiện chỉ còn dẫn trước ông Biden 1.797 phiếu ở bang Georgia.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 52

10h58
Nhận định: Lộ trình chiến thắng của ông Trump bắt đầu "kém khả thi"

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 53

Alistair Bunkall, phóng viên của Sky News tại Washington, Mỹ, đặt giả thuyết nếu ông Biden thắng ở bang Georgia, 16 phiếu đại cử tri sẽ thuộc về ứng viên tổng thống đảng Dân chủ. 

Theo một số nguồn tin, hiện tại, ông Biden có 253 phiếu đại cử tri. Bang Arizona với 11 phiếu đại cử tri chưa có kết quả chính thức nhưng một số hãng tin lấy theo kết quả tạm thời, ông Biden đang thắng tại đây, để cộng số phiếu đại cử tri của bang với con số 253, thành 264 phiếu. 

Bunkall cho biết, tạm lấy theo con số 253 cộng thêm 16 phiếu tại bang Georgia, ông Biden sẽ có 269 phiếu đại cử tri, vẫn thiếu 1 phiếu so với yêu cầu. Ứng viên đảng Dân chủ sẽ phải giành thêm 1 trong số các bang Arizona, Nevada, hoặc Pennsylvania.

Theo phóng viên hãng Sky News, điều này khiến "cửa" chiến thắng của ông Biden rõ rệt hơn, đồng nghĩa "cửa" của ông Trump sẽ hẹp lại, hay nói cách khác là "ít khả thi". 

Ông Trump phải thắng ở bang Pennsylvania (20 phiếu) và sau đó là 4 trong 5 bang còn lại. Bunkall cho rằng Alaska và North Carolina là các bang mà ông Trump dễ thắng. 

Nhưng ở các bang còn lại, ông Trump đang bị bám đuổi sát sao, trong khi vẫn còn rất nhiều phiếu bầu, phần lớn là phiếu bầu qua thư, chưa được kiểm đếm. Điều này càng khiến lộ trình chiến thắng của ông Trump trở nên "ít khả thi" hơn. 

10h35
CNN: Ít nhất 3 hạt ở bang Georgia đã tạm ngừng kiểm phiếu

Ít nhất 3 hạt ở bang Georgia đã ngừng kiểm phiếu vì trời tối, quan chức hạt nói trên CNN. Hai trong số 3 hạt này bao gồm hạt Cobb, nơi bà Hillary Clinton từng thắng sát nút ông Trump năm 2016 và hạt Taylor, cách Atlanta khoảng 160km.

Hạt Gwinnett lớn thứ hai ở bang Georgia cũng công bố ngừng kiểm phiếu và sẽ cập nhật kết quả vào sáng ngày hôm sau (tối ngày 6.11 giờ Việt Nam), theo CNN.

10h12
Bang Pennsylvania: Ông Biden tiếp tục thu hẹp khoảng cách với ông Trump

Theo Guardian, ông Biden đang thua ông Trump khoảng 49.000 phiếu tại bang này. Tỷ lệ phiếu bầu qua thư cho ứng viên đảng Dân chủ cao hơn đối thủ 10-15 điểm phần trăm và có thể vươn lên dẫn ngược lại đối thủ nhờ số lượng lớn phiếu bầu chưa được kiểm đếm (250.000 phiếu). 

Bang Pennsylvania ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 nhưng trước đó vào các năm 2012, 2008, 2004 và 2000 đã bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ. 

Theo cập nhật mới nhất từ Sky News, ông Trump chỉ còn hơn ông Biden 41.305 phiếu ở bang Pennsylvania.

Hiện còn khoảng 72.000 phiếu chưa đếm chỉ riêng tại thành phố Philadelphia, nơi ông Biden đang chiếm ưu thế. 

Một chiến thắng ở bang Pennsylvania sẽ giúp ông Biden vượt qua số phiếu đại cử tri cần có - 270 phiếu - để trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo. 

9h44
Tình hình cực căng ở Georgia: Ông Trump bị bám đuổi "rất gắt"

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 54

Theo Guardian, ông Trump chỉ còn dẫn trước ở bang Georgia với 1.902 phiếu bầu. Cục diện tại bang này đang rất cân bằng trong bối cảnh phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm.

Thống kê của Fox News cho thấy, cả ông Trump và ông Biden đều đang có tỷ lệ ủng hộ ở bang Georgia là 49,4%. Còn khoảng 16.000 phiếu bầu chưa kiểm đếm tại Georgia, theo Guardian. Tại bang này, số phiếu bầu trực tiếp được kiểm trước, sau đó mới đến phiếu bầu qua thư.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 55

Theo Sky News, hạt Clayton ở bang Georgia có 5.726 chưa được kiểm đếm (thời gian đếm dự tính khoảng 2,5 tiếng). Ông Biden được cho là có 80% số phiếu bầu qua thư ở hạt Clayton và nếu điều này xảy ra, ứng viên đảng Dân chủ sẽ dẫn ngược ông Trump. 

Nếu giành chiến thắng ở bang Georgia, ông Biden sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri, có cơ hội lớn để giành chiến thắng bầu cử Mỹ. 

9h40
Ông Trump rút ngắn thêm khoảng cách ở bang Arizona

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn duy trì lợi thế dẫn trước ở bang Arizona, nhưng khoảng cách với ông Trump chỉ còn hơn 46.000 phiếu, so với 56.000 phiếu như cách đây vài giờ.

Ông Trump rút ngắn thêm khoảng cách nhờ lá phiếu ủng hộ của cử tri ở hạt Maricopa. Đây là hạt có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa nhưng sự thay đổi về nhân khẩu học khiến các lá phiếu bầu năm nay có sự phân hóa rõ rệt.

Ông Trump cần tiếp tục giữ vững bước tiến như hiện tại để vượt ông Biden. Hạt Maricopa sẽ còn công bố thêm kết quả kiểm phiếu vào ngày 6.11.

9h
Tinh hình ở các bang chiến trường

Theo NBC News, tính đến 8 giờ tối (giờ địa phương), kết quả bầu cử ở các bang chiến trường như sau:

Bang Georgia (99% số phiếu đã kiểm): Ông Trump hơn 3.486 phiếu

Bang Nevada (89% số phiếu đã kiểm): Ông Biden hơn 11.438 phiếu

Bang Arizona (87% số phiếu đã kiểm): Ông Biden hơn 56.547 phiếu

Bang Pennsylvania (94% số phiếu đã kiểm): Ông Trump hơn 63.725 phiếu

7h35
Ông Biden rút ngắn khoảng cách ở bang Georgia và Pennsylvania

Theo Fox News, ông Biden đang đứng trước cơ hội vượt lên dẫn trước ông Trump ở bang Georgia, khi chỉ còn kém ông Trump hơn 3.000 phiếu. Fox News công bố ông Biden và ông Trump đều đang giành được 49,4% số phiếu bầu ở bang Georgia.

Tại bang Pennsylvania, ông Biden cũng rút ngắn khoảng cách đáng kể, với việc ông Trump chỉ còn dẫn trước với tỉ lệ 49,9% - 48,9%.

Tại các bang Nevada và Arizona, ông Biden vẫn bảo toàn lợi thế dẫn trước.

7h25
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence: "Tôi đứng về phía Tổng thống Trump"

Ông Pence không xuất hiện bên cạnh ông Trump trong bài phát biểu mới nhất của Tổng thống Mỹ ở Nhà Trắng. "Tôi đứng về phía Tổng thống Trump", ông Pence viết trên mạng xã hội Twitter sau khi ông Trump phát biểu. "Chúng ta phải đếm tất cả phiếu bầu hợp lệ".

Ông Pence dùng cụm từ "đếm tất cả phiếu bầu" giống như những tuyên bố gần đây của ứng viên Joe Biden, nhưng có thêm từ "hợp lệ".

7h
Ông Trump: "Nếu đếm phiếu bầu hợp lệ, tôi thắng dễ dàng"

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố những phiếu bầu hợp lệ sẽ giúp ông giành chiến thắng.

"Nếu đếm phiếu bầu hợp lệ, tôi thắng dễ dàng", ông Trump nói. "Nếu đếm phiếu bầu không hợp lệ, họ có thể cướp cuộc bầu cử khỏi chúng tôi".

Ông Trump đưa ra tuyên bố khi kết quả bầu cử mới nhất cho thấy ông Biden đang rút ngắn khoảng cách ở bang Georgia và Pennsylvania. Ông Trump vẫn còn cơ hội giành đủ 270 phiếu đại cử tri nhưng "cánh cửa rất hẹp".

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 56

6h45
Ông Biden rút ngắn khoảng cách với ông Trump ở bang Georgia

Ở Georgia, vẫn còn khoảng 36.300 phiếu bầu chưa được kiểm đếm trong khi ông Trump chỉ còn dẫn trước ông Biden chưa tới 9.500 phiếu. Nếu tính cả bang Arizona, ông Biden giành thêm chiến thắng ở Georgia đồng nghĩa có đủ 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

6h18
Điều gì xảy ra nếu ông Trump hoặc ông Biden thắng ở Pennsylvania?

Theo Sky News, nếu thắng, ông Trump sẽ tiếp tục nuôi hy vọng giành chiến thắng chung cuộc. Trong trường hợp ông Biden thắng tại đây, ứng viên đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng chung cuộc mà không cần quan tâm tới các bang còn lại. 

Hiện tại, ông Trump đang dẫn trước ở Pennsylvania nhưng khoảng cách là không lớn và còn nhiều phiếu bầu đang được kiểm đếm. Khoảng một tiếng trước, ông Trump hơn ông Biden 90.500 phiếu. Nhưng hiện tại, con số này chỉ còn 78.314.

5h59
Ông Trump chuẩn bị phát biểu, bất ngờ sắp xảy ra?

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 57

Ông Trump dự kiến sẽ phát biểu tại Nhà Trắng vào khoảng 6h30 sáng 6/11 (giờ Việt Nam), theo Guardian. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện trước ống kính sau lần đơn phương tuyên bố thắng cử đêm 3/11.

5h57
Pennsylvania: Thời gian kiểm phiếu dài thêm

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 58

Bà Kathy Boockvar. Ảnh: 9News

Theo Kathy Boockvar, một quan chức tại bang Pennsylvania, cho tới nay, đã có hàng trăm nghìn lá phiếu được kiểm đếm và việc kiểm phiếu trong nhà chuẩn bị được tiếp tục. 

Bà Boockvar còn cho biết cuộc đua tranh vẫn rất sít sao, đồng nghĩa với việc sẽ mất nhiều thời gian hơn tại bang này để có được kết quả.

"Vì đây là cuộc đua sát nút nên vẫn chưa rõ ai là người chiến thắng", bà Boockvar nói.

Các quan chức kiểm phiếu sẽ tiếp tục kiểm đếm vào tối 5/11 (giờ địa phương), với hàng trăm nghìn phiếu vẫn chưa được kiểm.  

5h39
Nhận định: Ông Biden "mang dáng dấp" tổng thống, ông Trump không xuất hiện trước công chúng nhiều giờ

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 59

Phóng viên Greg Milam của Sky News nhận định: "Như chúng ta đã thấy trong bài phát biểu mới nhất của mình, ông Biden đã thể hiện được giọng điệu và dáng dấp của một tổng thống. Và đó là cách ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và đội ngũ tranh cử của ông muốn mọi người thấy.

Trái ngược, ông Trump không xuất hiện trước công chúng hơn 36 giờ qua. Chúng ta chỉ thấy ông ấy đăng Twitter và không xuất hiện trước ống kính. 

Ông Biden đã 2 lần xuất hiện trước công chúng trong 2 ngày qua. Lần gần nhất, ông nhắc đến đại dịch Covid-19, kinh tế... Đó là những điều mà một tổng thống thường nhắc đến. Điều đó cũng cho thấy là đội ngũ của ông Biden đang rất tự tin vào một chiến thắng". 

5h22
"Cửa" nào cho ông Trump thắng sốc?

Tờ Sky News đưa tin, con đường tới Nhà Trắng dường như dễ dàng hơn với ông Biden khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ có 264 phiếu đại cử tri (270 phiếu là chiến thắng)

Ông Trump gặp khó hơn khi mới chỉ có 214 phiếu đại cử tri, trong bối cảnh còn 6 bang chưa công bố kết quả, bao gồm: Pennsylvania (20 phiếu), Arizona (11 phiếu), Georgia (16 phiếu), Nevada (6 phiếu), North Carolina (15 phiếu) và Alaska (3 phiếu).

Ứng viên đảng Cộng hòa gần như chắc chắn giành 3 phiếu đại cử tri ở bang Alaska. Như vậy, ông Trump muốn chiến thắng thì cần phải thắng ở các bang:

1. Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Arizona

2. Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada

3. Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada

5h08
Tình hình kiểm phiếu mới nhất ở Pennsylvania và Georgia

Theo Guardian, tại bang Pennsylvania vào lúc này, ông Trump chỉ còn dẫn trước ông Biden 90.000 phiếu. Tại Georgia, khoảng cách còn được thu hẹp đáng kể khi ông Biden chỉ thua hơn 9.000 phiếu. 

Theo tờ báo Anh, có khả năng ông Biden sẽ giành chiến thắng sít sao tại bang Georgia. Nếu đúng, ông sẽ trở thành thành viên đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại đây kể từ năm 1992. Ngoài ra, bang Pennsylvania cũng là bang mà ứng viên đảng Dân chủ có thể kỳ vọng trong cuộc đua tới Nhà Trắng. Thắng ở bang này, ông Biden chắc chắn thắng chung cuộc. 

5h04
Con trai ông Trump chỉ trích đảng Cộng hòa

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 60

Eric Trump, con trai thứ 3 của ông Trump, cho rằng tới giờ phút này, vẫn chưa có nhiều thành viên đảng Cộng hòa ra mặt ủng hộ ông Trump trong bối cảnh kết quả bầu cử vẫn chưa ngã ngũ. 

"Các thành viên đảng Cộng hòa đâu rồi? Cử tri của chúng ta sẽ không bao giờ quên điều này...", Eric đăng tải trên Twitter.

4h39
Ông Biden: "Mọi người cứ bình tĩnh, tôi và bà Harris chắc chắn chiến thắng"

Video: Ông Biden phát biểu về khả năng giành chiến thắng. Nguồn: Twitter

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ tự tin vào chiến thắng của mình và Phó tướng Harris khi có bài phát biểu ngắn tại nhà hát Queen ở Wilmington, bang Delaware.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, khi phiếu được kiểm đếm xong, tôi và bà Harris sẽ giành chiến thắng. Vì vậy tôi kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh. Quá trình kiểm phiếu đang được hoàn tất và chúng ta sẽ biết sớm thôi. Cảm ơn mọi người vì sự kiên nhẫn. Chúng ta phải đếm tất cả số phiếu. Cảm ơn tất cả mọi người", ông Biden nói.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 61

Thông điệp của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trên khắp nước Mỹ. Căng thẳng bùng phát khiến cảnh sát phải bắt giữ hàng trăm người, theo 9News.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ còn nhắc đến con số gần 240.000 người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ và bày tỏ sự cảm thông với người dân, những người đã mất đi người thân yêu vì dịch bệnh.

Ông Biden đã 2 lần xuất hiện nhanh với các tuyên bố ngắn trên truyền hình trong 2 ngày qua. Ông Trump đã không xuất hiện trước công chúng 36 giờ qua. 

1h01
Philadelphia kiểm phiếu trở lại

Theo NBC, Tòa án Tối cao ở bang Pennsylvania đã hủy quyết định của tòa cấp dưới về việc cho phép người của phe ông Trump vào khu vực kiểm phiếu để giám sát.

Thành phố Philadelphia do vậy đã tiếp tục quay lại việc kiểm phiếu qua đường bưu điện.

0h02 (6/11)
NBC News: Tạm thời dừng kiểm phiếu ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania

Đảng Dân chủ đã tới Tòa án Tối cao để cố đảo ngược lệnh của tòa án cấp dưới, cho phép "người giám sát bầu cử" của đảng Cộng hòa vào trong khu kiểm phiếu ở Trung tâm Hội nghị Philadelphia, theo 2 quan chức ủng hộ đảng Dân chủ ở Philadelphia. 

Việc kiểm đếm phiếu được truyền hình trực tiếp và đảng Dân chủ muốn những người theo dõi đứng bên ngoài. Nhưng khi có người xông vào Trung tâm hội nghị Philadelphia, việc kiểm phiếu bầu qua thư đã tạm dừng. 

23h44
Ông Trump thề "thách thức pháp lý" với các bang mà ông Biden đã chiến thắng gần nhất

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 62

"Chúng ta sẽ thách thức pháp lý các bang mà ông Biden giành chiến thắng gần đây vì gian lận cử tri và gian lận bầu cử ở các bang. Rất nhiều bằng chứng cho thấy điều đó, chỉ cần xem trên phương tiện truyền thông. Chúng ta sẽ chiến thắng! Nước Mỹ là trên hết", ông Trump viết trên Twitter. 

Twitter đã gắn cờ bài đăng này của ông Trump vì vi phạm chính sách mà họ mới đưa ra.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã đệ đơn kiện ở Michigan, Pennsylvania, Georgia và Wisconsin. Nevada cũng được cho là nằm trong danh sách. 

Thư ký báo chí của ông Trump chia sẻ lệnh của tòa án

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 63

"Giờ đây, những người giám sát cuộc kiểm phiếu sẽ được phép vào bên trong Trung tâm Hội nghị Philadelphia, bang Pennsylvania và sẽ được quan sát việc kiểm phiếu ở khoảng cách thích hợp", J. Hogan Gidley, Thư ký báo chí Nhà Trắng, viết trên Twitter

Căng thẳng đã gia tăng tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia, nơi đám đông những người giám sát bầu cử của đảng Cộng hòa cố gắng vào bên trong khu vực kiểm phiếu.

23h20
Đội ngũ của ông Trump tuyên bố đã "thoát hiểm và đang phản kháng"

Theo Sky News, một cuộc họp báo ngắn do đội ngũ của ông Trump tổ chức vừa kết thúc và đây là một số ý nội dung chính: 

- Bill Stepien, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, nói: "Ông Trump đã thoát hiểm và đang phản kháng". "Dữ liệu cho thấy chúng tôi sẽ chiến thắng ở bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri)". 

"Mỗi đêm, Tổng thống Trump chợp mắt khi đang dẫn trước khá xa nhưng cũng chính mỗi đêm, nhiều phiếu bầu mới lại được nhét vào chồng chưa đếm. Đó thực sự là một nỗi ô nhục. Dường dây nóng về gian lận bầu cử đã được Tổng thống mở ra và mọi người đang báo tin về các trường hợp gian lận".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu".

- Justin Clark, luật sư của chiến dịch tranh cử của ông Trump:

"Chiến thắng lớn ở Pennsylvania đã được đảm bảo và giờ đây chúng tôi có thể xem lá phiếu được kiểm đếm ở một nơi "tham nhũng" sẽ như thế nào".

"Bộ máy chính trị cánh tả tại các thành phố đang cố gắng đánh cắp phiếu bầu từ ông Trump".

"Tiếp tục đấu tranh để không tính số phiếu bầu đến sau Ngày bầu cử".

  

22h58
Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump cầm lệnh của tòa án vào khu vực kiểm phiếu ở bang Pennsylvania

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 64

Cory Lewandowski, người từng là giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016, đã tới trung tâm Hội nghị Pennsylvania cùng với một lệnh của tòa án. Theo Lewandowski, lệnh này cho phép ông bước vào khu kiểm phiếu ở thành phố Philadelphia. 

Ông ấy vừa vào khu kiểm phiếu. "Để xem có gian lận ở khu kiểm phiếu này hay không", Lewandowski chia sẻ với Sky News. 

Ở bên kia đường, những người phản đối ông Trump hô vang: "Hãy đếm từng lá phiếu". Họ lo ngại rằng đội ngũ tranh cử của ông Trump sẽ sử dụng các tòa án để can thiệp vào số phiếu bầu qua thư. 

22h43
Cập nhật tình hình bang Georgia (dự kiến 0h ngày 6/11, giờ Việt Nam - kiểm phiếu xong)

Theo giới chức bang Georgia, 62.000 phiếu bầu sẽ được kiểm đếm và dự kiến xong trong đêm nay. Tuy nhiên, đó chỉ là dự kiến và có thể thay đổi. 

Ông Trump đang dẫn trước sít sao tại đây nhưng mọi thứ rất dễ thay đổi khi số phiếu bầu qua thư được đếm. 

22h28
Ông Trump: "Bất cứ phiếu bầu nào đến sau Ngày bầu cử 3/11 sẽ không được tính"

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 65

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên Twitter và tiếp tục bị gắn cờ là thông tin dễ gây hiểu nhầm. Mạng xã hội Twitter còn gắn kèm dòng: "Một số phiếu bầu vẫn cần được kiểm đếm".

Trên thực tế, một số bang, bao gồm cả Pennsylvania, cho phép các lá phiếu được chuyển đến vài ngày sau Ngày bầu cử 3/11, miễn là các lá phiếu được đóng dấu bưu điện đúng ngày 3/11.  

22h02
Sự chênh lệch tạm thời ở các bang chiến địa

Georgia - 96% tổng số phiếu đã được kiểm đếm. Ông Trump dẫn trước 0,4%.

Pennsylvania - 89% tổng số phiếu được kiểm đếm. Ông Trump dẫn trước ông Biden 2,6%.

Arizona - 86% tổng số phiếu được đếm. Ông Biden dẫn trước 2,4%.

Nevada - 86% tổng số phiếu được đếm. Ông Biden dẫn trước 0,6%

North Carolina - 95% tổng số phiếu được đếm. Ông Trump nhiều hơn 1,4%. 

Ông Biden đang bám đuổi sát nút với ông Trump ở các bang như Pennsylvania hay Georgia, nơi có nhiều phiếu bầu qua thư đang được đếm. 

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ dẫn trước ở các bang Arizona và Nevada. Tuy nhiên, việc kiểm phiếu vẫn tiếp tục và đưa ra kết luận kết quả bầu cử bây giờ vẫn còn quá sớm. 

21h53
Ông Trump: "Hãy ngừng kiểm phiếu"

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 66

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã đăng tải Twitter đầu tiên trong ngày 5/11 với nội dung: "Hãy ngừng kiểm phiếu", trong bối  cảnh người Mỹ đang chờ đợi kết quả kiểm phiếu ở một số bang chiến địa quan trọng, có thể quyết định số phận bầu cử Mỹ 2020. 

Một nhà quan sát bầu cử Mỹ tới từ châu Âu nhận xét, những nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn chặn việc kiểm đếm phiếu nên được xem là "vi phạm một điều cấm kỵ".

"Ông ấy không có quyền cũng như khả năng để làm điều đó. Trách nhiệm của việc kiểm phiếu thuộc về từng bang", nhà quan sát nói. 

21h27
Các nhà quan sát bầu cử: Không có bằng chứng nào chứng minh cáo buộc gian lận của ông Trump

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 67

Theo AP, người đứng đầu phái đoàn quốc tế theo dõi cuộc bầu cử Mỹ cho biết nhóm của ông không có bằng chứng nào ủng hộ cho cáo buộc của Tổng thống Trump về gian lận liên quan đến phiếu bầu qua thư.

Michael Georg Link, một nhà lập pháp người Đức - người đứng đầu phái đoàn quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, nói với đài truyền hình Đức RBB hôm 5/11 rằng: "Vào ngày bầu cử, chúng tôi không phát hiện bất cử vi phạm nào tại các điểm bỏ phiếu mà chúng tôi đã tới". 

Ông Link cho biết rất "ngạc nhiên" với cáo buộc của ông Trump về gian lận phiếu bầu qua đường bưu điện vì Mỹ có lịch sử lâu đời về phương thức bỏ phiếu này, được áp dụng từ thế kỷ 19. 

21h13
Đội ngũ tranh cử của ông Trump sẽ có "tuyên bố lớn" ở Nevada

Theo Sky News, đội ngũ tranh cử của ông Trump cho biết sẽ có một "tuyên bố lớn" trong ngày.

Ric Grenell, cựu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ; Adam Laxalt, cựu tổng chưởng lý bang Nevada; Matt Schlapp, chủ tịch Liên minh Bảo thủ Mỹ; và Michael McDonald, chủ tịch đảng Cộng hòa ở bang Nevada, sẽ tổ chức một cuộc họp báo ở thành phố Las Vegas, bang Nevada lúc 8h30 giờ địa phương (23h30 giờ Việt Nam). 

Vẫn chưa rõ điều gì sẽ được tuyên bố nhưng ông Trump đã cáo buộc "có sự gian lận lớn trong bầu cử" và cho biết sẽ nhờ đến Tòa án Tối cao can thiệp. 

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện ở các bang Pennsylvania, Michigan, Georgia và yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin. 

20h45
Ông Biden: "Tất cả phiếu bầu phải được kiểm"

Trong bối cảnh khoảng cách giữa ông Trump và ông Biden ở các bang chiến địa ngày càng bị thu hẹp, ứng viên đảng Dân chủ đã đăng bình luận trên Twitter: "Tất cả các phiếu bầu phải được kiểm". Thông điệp của ông Biden được đăng kèm đoạn video với khẩu hiệu: "Đếm tất cả phiếu bầu".

20h04
Bang Georgia sắp kiểm phiếu xong

Theo ABC News, bang Georgia vẫn còn khoảng 25.000 phiếu bầu cần kiểm trong sáng ngày 5.11 (giờ địa phương). Bang này dự kiến sẽ kiểm xong phiếu trước 12 giờ trưa cùng ngày, nghĩa là còn khoảng 4 tiếng nữa.

Hiện vẫn còn quá sớm để nhận định ông Trump hay ông Biden sẽ thắng ở bang Georgia và nhận 16 phiếu đại cử tri.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 68

19h40
Ông Trump bị đối thủ rút ngắn khoảng cách ở bang Georgia

Ưu thế dẫn trước của ông Trump tại bang Georgia liên tục bị thu hẹp, khi hạt Fulton thông báo kiểm xong hàng ngàn phiếu bầu. Khoảng cách dẫn trước của ông Trump từ 30.000 phiếu đã giảm xuống còn 18.500. Bang Georgia hiện vẫn còn 4% số phiếu bầu chưa được kiểm, theo CNN.

Hạt Fulton thông báo trong số 8.351 phiếu được kiểm, ông Biden nhận được 6.410 và ông Trump nhận được 1.941 phiếu. Vẫn còn khoảng 12.000 phiếu bầu khác ở hạt chưa được kiểm đếm xong.

19h15
CNN: Pennsylvania là chìa khóa giúp ông Biden chiến thắng

Thay vì coi ông Biden có lợi thế ở bang Arizona như nhận định của Fox News hay AP, CNN đặt mục tiêu ông Biden chiến thắng ở Pennsylvania để giành hơn 270 phiếu đại cử tri mà không cần quan tâm đến kết quả ở các bang khác.

"Pennsylvania sẽ giúp ông Biden tăng lượng lớn phiếu đại cử tri và tất cả sẽ kết thúc, bất kể điều gì khác xảy ra trong phần còn lại của cuộc đua", CNN nhận định.

Trong Ngày bầu cử, ông Trump có thời điểm vượt ông Biden ở bang Pennsylvania tới 600.000 phiếu. Đến thời điểm hiện tại, khoảng cách chỉ còn là 164.000 phiếu. Ông Biden được dự đoán sẽ vượt lên nhờ phiếu bầu qua thư vẫn đang được gửi đến điểm bỏ phiếu. Pennsylvania sẽ tiếp nhận phiếu bầu qua thư đến ngày 6.11.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 69

18h45
Vì sao các hãng truyền thông Mỹ đưa ra dự đoán khác nhau?

Theo truyền thống trong các kỳ bầu cử, các hãng truyền thông uy tín ở Mỹ thành lập "ban quyết định" và đưa ra dự đoán ứng viên chiến thắng ở từng bang, khi có số lượng nhất định phiếu bầu đã được kiểm.

Truyền thông Mỹ không thể đưa ra dự đoán ở những bang có số phiếu quá sít sao giữa hai ứng viên như Nevada hay Georgia. Bang Arizona là trường hợp đặc biệt trong mùa bầu cử năm nay, khi hãng thông tấn AP và đài Fox News dự đoán ông Biden sẽ chiến thắng, dựa trên các nguồn dữ liệu và kết quả phân tích riêng.

Bất chấp sức ép và những chỉ trích từ đội ngũ tranh cử của ông Trump, Fox News vẫn bảo toàn quyết định trên và không thay đổi.

Các hãng truyền thông khác như NBC, NYTimes hay CNN, chưa xướng tên ứng viên chiến thắng ở bang Arizona.

Theo các nhà phân tích, cửa thắng của ông Trump ở bang Arizona là có nhưng rất mong manh. Ông Trump cần giành được 2/3 số phiếu bầu còn lại mới có thể vượt lên, trong khi nhiều hạt chưa kiểm phiếu xong ở bang Arizona đang thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

18h
Tình hình bầu cử tổng thống Mỹ sau hai ngày kiểm phiếu

Bây giờ là sáng ngày 5.11 ở Mỹ và cuộc đua vào Nhà Trắng vấn đang hết sức khó đoán. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang chiếm ưu thế, nhưng ông Trump vẫn có khả năng lật ngược thế cờ.

Dưới đây là 6 bang chủ chốt quyết định cục diện bầu cử năm nay:

Arizona: 11 phiếu đại cử tri. AP và Fox News dự đoán ông Biden thắng. Nhưng ông Trump chưa hết cơ hội hoàn toàn. Ông Biden dẫn trước với tỉ lệ 50,5% - 48,1% với 86% số phiếu đã kiểm. Ông Trump cần giành 2/3 số phiếu còn lại mới có thể làm nên bất ngờ. Arizona dự kiến sẽ công bố kết quả vào tối ngày 5.11 (sáng ngày 6.11 giờ Việt Nam).

Georgia: 16 phiếu đại cử tri. Ông Trump dẫn với tỉ lệ 49,6% - 49,1%, với 95% số phiếu đã kiểm. Ông Biden cần giành 60% số phiếu bầu còn lại và các khu vực sắp kiểm phiếu có xu hướng nghiêng về đảng Dân chủ. Kết quả dự kiến sẽ có trong ngày 5.11.

Nevada: 6 phiếu đại cử tri. Ông Biden dẫn trước với tỉ lệ 49,3% - 48,7%, với 86% số phiếu đã kiểm. Ông Biden chỉ dẫn trước 8.000 phiếu nhưng các phiếu bầu sắp kiểm được dự đoán nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào trưa ngày 5.11 (tức đêm ngày 6.11 giờ Việt Nam).

North Carolina: 15 phiếu đại cử tri. Ông Trump dẫn với tỉ lệ 50,1% - 48,7%, với 95% số phiếu đã kiểm. Ông Biden cần giành 2/3 số phiếu bầu mới có thể chiến thắng ở bang này. Bang North Carolina sẽ còn tiếp nhận phiếu bầu qua thư trong nhiều ngày tới nên chưa thể sớm có kết quả cuối cùng.

Pennsylvania: 20 phiếu đại cử tri. Ông Trump dẫn với tỉ lệ 50,7% - 48,1%, với 89% số phiếu đã kiểm. Những nơi còn chưa kiểm phiếu xong là thành trì của đảng Dân chủ. Kết quả dự kiến sẽ chỉ có trong ngày 6.11 (giờ Mỹ).

Michigan: 16 phiếu đại cử tri. Ông Biden được dự đoán chiến thắng. Ông Trump đang tìm cách lội ngược dòng bằng việc nộp đơn kiện ở tòa án cấp tiểu bang, yêu cầu ngừng kiểm phiếu.

Wisconsin: 10 phiếu đại cử tri. Ông Biden được dự đoán chiến thắng, cách biệt dưới 1% nên đội ngũ tranh cử của ông Trump chắc chắn sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang này.

AP: Ông Biden đã đủ 270 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ - 70

17h42
"Ông Trump làm tất cả để ngăn ông Biden đắc cử"

"Rõ ràng, ông Trump và đảng Cộng hòa đang cảm thấy áp lực hơn", phóng viên Alexis Daish của 9News nhận định.  "Điểm mấu chốt  là ông ấy cần phải giành chiến thắng ở nhiều bang thay vì một bang như ông Biden. Vị thế dẫn đầu của ông Trump ở Georgia đang ngày càng bị thu hẹp, hiện tại chỉ hơn đối thủ 23.000 phiếu, trong khi tại Pennsylvania, tình trạng tương tự cũng xảy ra. Vẫn còn hàng trăm nghìn phiếu bầu chưa được kiểm đếm tại đây.

Các bang miền tây như Arizona hay Nevada cũng có thể quyết định đến kết quả cuộc bầu cử năm nay. Nếu ông Biden chiến thắng tại các bang này, ứng viên đảng Dân chủ sẽ có 270 phiếu đại cử tri và trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Mọi chuyện đều có thể xảy ra khi khoảng cách giữa tỷ lệ ủng hộ 2 ứng viên ở các bang này không quá lớn. Ông Trump đang làm mọi thứ để ngăn đối thủ chiến thắng", phóng viên của 9News nói. 

17h19
Vệ binh Quốc gia tới Oregon vì bạo lực hậu bỏ phiếu

Thống đốc bang Oregon đã yêu cầu sự hỗ trợ của lực lượng Vệ binh Quốc gia khi bạo lực xảy ra ở thành phố Portland hậu bỏ phiếu. 

Cảnh sát thành phố Portland đã bắt giữ một số người biểu tình quá khích, thu giữ pháo hoa, búa, súng trường sau khi các cuộc biểu tình diễn ra trong đêm muộn. Kate Brown, thống đốc bang Oregon phải nhờ tới sự trợ giúp của Vệ binh Quốc gia để đối phó với "bạo lực lan rộng".

Cảnh sát Portland cho biết 10 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình sau khi xuất hiện tình trạng bạo lực ở khu vực trung tâm thành phố. 

Nhiều cuộc biểu tình diễn ra ở các thành phố vào đêm 4/11 khi người biểu tình yêu cầu việc đếm toàn bộ số phiếu đã tập trung tại một số thành phố như Atlanta, Detroit, New York, và Oakland. 

Sở cảnh sát thành phố New York cho biết đã thực hiện 50 vụ bắt giữ trong các cuộc biểu tình ở thành phố đêm 4/11. 

17h00
Điện Kremlin nói gì về ảnh hưởng của bầu cử Mỹ?

Theo Sky News, điện Kremlin cho biết, tính đến nay, không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy cuộc bầu cử Mỹ gây ra tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu và thế giới nói chung. 

Điện Kremlin cũng từ chối bình luận thêm về cuộc đua chưa ngã ngũ ở Nhà Trắng. 

16h18
Tin đồn nhiều phiếu bầu cho ông Trump bị loại ở Arizona

Tại bang Arizona, nơi ông Trump đang có hi vọng đuổi kịp ông Biden dù một số tổ chức truyền thông đã công bố ông Biden thắng, đang xuất hiện một tin đồn về việc nhiều phiếu của ông bị loại bỏ vì dùng loại bút không đúng.

Một số bài đăng trên mạng xã hội gợi ý rằng các quan chức bầu cử ở Quận Maricopa bang Arizona đã cung cấp cho cử tri bút Sharpie (một loại bút lông dầu), gây cản trở việc ghi nhận các lá phiếu, đặc biệt là những lá phiếu bầu cho tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho điều này.

Các quan chức bầu cử Arizona xác nhận rằng bút Sharpie đã được sử dụng để bỏ phiếu, nhưng điều đó không làm mất giá trị của lá phiếu. Hội đồng bầu cử quận Maricopa cho biết các điểm bỏ phiếu sử dụng Sharpie để mực không bị nhòe khi kiểm phiếu.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội xuất hiện một video với hơn 821.000 lượt xem cho thấy một người phụ nữ nói về việc 4 địa điểm bỏ phiếu khác nhau đang sử dụng bút Sharpie như thế nào và một người đàn ông hỏi cô rằng liệu có phải “những lá phiếu đó không được tính” và “không hợp lệ”.

"Làm mất hiệu lực phiếu bầu là những gì họ đang làm", người đàn ông nói. Ông này đề nghị cử tri sử dụng bút bi để thay thế.

Số phiếu ủng hộ ông Trump tại bang Arizona tăng, liệu có khả năng ”lội ngược dòng”?

Mới đây, hạt Maricopa, bang Arizona đã công bố kết quả kiểm phiếu cho thấy số lượt ủng hộ ông Trump đã tăng lên, thu...

14h55
Ông Trump có một "cửa" thắng, ông Biden có 4

Theo Wall Street Journal, để chiến thắng, ông Trump cần giành 56 phiếu đại cử tri. Ông Trump chỉ có một cách là phải thắng ở Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada (tạm coi như đã thua ở Arizona và Wisconsin).

Ông Biden có 4 cách khác nhau để giành được ít nhất 6 phiếu đại cử tri: Chỉ cần thắng ở một bang bất kỳ trong số 4 bang Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada.

14h30
CNN: Nevada sẵn sàng trước thách thức pháp lý đến từ đội ngũ tranh cử của ông Trump

Bang Nevada sẵn sàng trước những thách thức pháp lý đến từ chiến dịch tranh cử của ông Trump, tổng chưởng lý bang Nevada, người theo đảng Dân chủ, Aaron Ford nói với CNN.

"Chúng tôi cảm thấy bất khả xâm phạm, nếu như nhìn lại những lịch sử đối đầu của chúng tôi với ông Trump", Ford nói. "Ông Trump đã kiện chúng tôi hai, thậm chí ba lần. Mỗi lần như vậy chúng tôi lại làm việc với luật sư địa phương để đánh bại các vụ kiện đó".

Cuối tháng trước, chiến dịch tranh cử của ông Trump và các đảng viên Cộng hòa ở Nevada đã kiện lên tòa án tiểu bang, ngăn chặn việc kiểm đếm một số phiếu bầu qua thư. Một thẩm phán Nevada đã bác bỏ đơn kiện đó vào ngày 2.11, khi chỉ còn cách chưa đầy 24 giờ là đến Ngày bầu cử.

14h19

Theo Guardian, những người biểu tình ủng hộ ông Trump và ông Biden, một số có vũ khí, tràn ra khắp đường phố, địa điểm kiểm phiếu trong lúc chờ đợi kết quả bầu cử.

Những người ủng hộ ông Biden hô vang: "Đếm toàn bộ phiếu", trong khi nhóm ủng hộ ông Trump hô to: "Chúng tôi bầu ông Trump".

Video: Người biểu tình tràn ra đường phố ở Mỹ. Một số người quá khích vây quanh địa điểm kiểm phiếu buộc lực lượng an ninh phải can thiệp. Nguồn: Guardian

14h00
Các hãng tin không đồng nhất số phiếu đại cử tri tạm thời

Hiện tại:

Theo Reuters: ông Biden có 243 phiếu đại cử tri, ông Trump có 214 phiếu. (Chưa tính số phiếu của 2 bang Arizona và Wisconsin cho ông Biden)

Theo CNN: ông Biden có 253 phiếu, ông Trump có 213 phiếu. (Chưa tính số phiếu của bang Arizona cho ông Biden, chưa tính một phiếu của bang Maine cho ông Trump).

Theo AP và Fox News: ông Biden có 264 phiếu, ông Trump có 214 phiếu. (Tính số phiếu của cả 2 bang Arizona và Wisconsin cho ông Biden)

12h53
Cục diện tạm thời của một số bang chiến địa

Kiểm phiếu ở bang Georgia. Ảnh: AP

Bang Pennsylvania: Ông Trump đang dẫn trước ông Biden 164.000 phiếu. Ông Biden vẫn còn cơ hội lật ngược tình thế khi nhiều phiếu bầu qua thư vẫn đang được kiểm đếm, đặc biệt ở Philadelphia, nơi có xu hướng nghiêng về đảng Dân chủ. 

Bang Georgia: Ông Trump đang hơn ông Biden 28.000 phiếu nhưng khoảng cách dần thu hẹp lại và phiếu bầu vẫn đang được đếm. 

12h30
Sự khó lường của cử tri Mỹ Latin

Có một điều đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có thể rút ra trong cuộc bầu cử năm nay là sự khó lường ở nhóm cử tri Mỹ Latin, nhà phân tích chính trị Ana Navarro nói trên CNN.

Navarro nhắc đến việc đảng Dân chủ thất bại nặng nề ở hạt Miami-Date, nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Cuba sinh sống. Nhưng cũng nhờ nhóm cử tri Mỹ Latin mà đảng Dân chủ suýt chút nữa biến bang Texas, thành trì của đảng Cộng hòa thành bang chiến trường.

Ở Arizona, ông Biden được hưởng lợi từ nhóm cử tri Mỹ Latin, khi có tới 700.000 phiếu bầu đến từ nhóm này, Navarro nói.

12h04
Căng thẳng giữa người ủng hộ ông Trump và ông Biden ở Nevada

Đám đông người biểu tình ủng hộ ông Trump và những người theo chủ nghĩa cánh hữu mang theo biểu ngữ "Ngừng đánh cắp bầu cử", đụng độ với người biểu tình ủng hộ ông Biden, mang theo biểu ngữ "Đếm tất cả phiếu" bên ngoài trung tâm bầu cử ở hạt Clark, bang Nevada.

Ông Trump và ông Biden đang cạnh tranh phiếu bầu ở bang Nevada và lá phiếu ở bang này sẽ quyết định cục diện bầu cử Mỹ. Kết quả bầu cử ở bang Nevada dự kiến sẽ có vào tối ngày 5.11 (giờ Việt Nam).

11h27
Ông Trump không có lịch trình ngày 5/11

Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ không có lịch trình tham gia sự kiện công cộng vào ngày 5/11 (giờ địa phương). Lực lượng an ninh cũng được thắt chặt trên nhiều con phố trong lúc những người biểu tình chờ đợi kết quả bầu cử. 

11h12
Ông Trump còn khả năng lật ngược thế cờ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện giành được 214 phiếu đại cử tri, cần 56 phiếu nữa mới có thể tái đắc cử. Ông Trump cần chiến thắng ở Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri) và Nevada (6 phiếu đại cử tri).

Tuy nhiên, ông Biden đang rút ngắn khoảng cách đáng kể với ông Trump ở bang chiến địa Pennsylvania, với tỉ lệ 48,1% - 50,7%. Pennsylvania được dự đoán là bang cuối cùng công bố kết quả. Với số phiếu đại cử tri cực lớn, 20 phiếu, bang chiến địa này có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng. 

Tại bang Nevada, ông Biden vẫn đang rộng cửa do các hạt đông dân chưa kiểm phiếu xong có xu hướng bầu cho ứng viên đảng Dân chủ. 

10h14

Một người đàn ông vẽ dòng chữ "Đếm mọi lá phiếu" ở thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ. Ảnh: AP

Trên khắp nước Mỹ, những người biểu tình - hầu hết ủng hộ đảng Dân chủ - yêu cầu các quan chức kiểm đếm mọi phiếu bầu.

10h06
CNN: Ông Trump nổi giận, liên tục gọi cho các thống đốc bang

Ông Trump được cho là đã nổi giận khi tình hình bầu cử có phần bất lợi cho mình. Ông liên tục gọi điện cho các thống đốc bang chiến trường trung thành với đảng Cộng hòa, bao gồm thống đốc bang Arizona Doug Ducey, thống đốc bang Georgia Brian Kemp và thống đốc bang Florida Ron DeSantis, theo nguồn tin của CNN.

Ông Trump nổi giận sau khi đài Fox News đưa ra dự đoán rằng ông Biden chắc chắn sẽ giành chiến thắng ở bang Arizona - bang có truyền thống bầu cho đảng Cộng hòa. Không chỉ nhận điện thoại từ ông Trump, Thống đốc Doug Ducey liên tục trao đổi qua điện thoại với đội ngũ tranh cử của ông Trump suốt đêm. 

Trong cuộc điện thoại, ông Ducey đảm bảo rằng vẫn còn một số lượng lớn lá phiếu bầu cho phe Cộng hòa đang được kiểm đếm, theo New York Times.

Trong cuộc điện thoại với thống đốc bang Texas, Greg Abbott và thống đốc bang Florida, Ron DeSantis, ông Trump đặt câu hỏi rằng liệu có gian lận trong quy trình kiểm phiếu hay không, theo nguồn tin tiết lộ trên tờ New York Times.

Trên mạng xã hội Twitter, thống đốc bang Arizona, Doug Ducey yêu cầu chờ kiểm phiếu xong hết mới công bố người chiến thắng.

9h47
New York Times: Nếu thua, ông Trump muốn tranh cử lần nữa!

Theo tờ báo Mỹ, ông Trump từng cho biết về khả năng tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 nếu ông thua cuộc trong đợt bầu cử năm nay. 

Nếu thành công, ông Trump sẽ là người thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ làm tổng thống 2 nhiệm kỳ không liên tiếp. Người trước đó là Grover Cleveland. 

Nếu thắng trong cuộc tranh cử năm 2024, ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ ở tuổi 78, bằng tuổi của ông Biden ở thời điểm hiện tại.   

Ông Trump sẽ đi đâu, làm gì nếu thất cử?

Dĩ nhiên, ông Trump không hề muốn thua cuộc vào ngày 3.11. Tuy nhiên, nếu điều đó thực sự xảy ra, Tổng thống Mỹ sẽ làm...

9h35
Nevada: Từ một bang bị lãng quên thành tâm điểm chú ý

Lực lượng truyền thông tác nghiệp tại khu vực kiểm phiếu ở Las Vegas, bang Nevada. Ảnh: NYT

Với việc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến hồi gay cấn, ngày càng nhiều người chú ý đến bang Nevada và 6 phiếu đại cử tri của bang này. 

Hiện tại, ông Biden đang dẫn trước ông Trump tại bang này với tỷ lệ phiếu ủng hộ lần lượt là 49,3% và 48,7% trong 75% số phiếu được kiểm. 

Các quan chức bầu cử của Nevada tuyên bố vẫn còn hàng chục nghìn phiếu qua thư đang được kiểm đếm. 

9h30
Ông Trump phạm sai lầm lớn ở bang Arizona?

Tổng thống Mỹ Donald Trump là người thường xuyên công kích Thượng Nghị sĩ John McCain, ngay cả sau khi ông McCain qua đời năm 2018. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến cơ hội của ông Trump ở bang Arizona càng ngày càng hẹp, theo CNN.

"Đội ngũ cố vấn đã cầu xin ông Trump suốt nhiều năm, rằng hãy ngừng công kích 'người con của Arizona - Thượng Nghị sĩ John McCain'", người dẫn chương trình Jake Tapper nói trên CNN. "Thật khó có thể chấp nhận khi ông Trump vẫn công kích sau khi ông McCain qua đời".

"Có nhiều người ở Nhà Trắng giờ đây có lẽ cảm thấy đau xót nhất vì tình hình ở Arizona, nghĩ rằng 'tôi đã cảnh báo rồi mà'", Tapper nói.

Điều gì khiến thành trì 20 năm của đảng Cộng hòa bất ngờ quay lưng với ông Trump?

Bang Arizona đang chuyển từ màu đỏ sang màu xanh, màu đại diện cho đảng Dân chủ và sự ủng hộ của cử tri bang có thể...

9h14
Ông Biden đăng Twitter như thể đã đắc cử

Theo 9News, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ tự tin đăng tải trên Twitter về vấn đề biến đổi khí hậu như thể ông đã đắc cử. 

"Ngày hôm nay, chính quyền Trump chính thức rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris. Và đúng 77 ngày nữa, chính quyền Biden sẽ tham gia lại thỏa thuận này", ông Biden viết.

8h39
Đội ngũ tranh cử của ông Trump nỗ lực cứu vãn tình thế

Theo Guardian, đội ngũ tranh cử của ông Trump đang đệ đơn cáo buộc có trường hợp gian lận ở bang Georgia khi "một nhà quan sát bầu cử của đảng Cộng hòa chứng kiến 53 phiếu bầu gửi muộn qua thư được thêm vào một chồng phiếu qua thư đúng hạn ở hạt Chatham". 

Đội ngũ tranh cử của ông Trump yêu cầu các quan chức kiểm tra kỹ 53 lá phiếu này. 

Cho tới nay, các lá phiếu bầu qua thư hầu hết ủng hộ đảng Dân chủ, khiến đội ngũ của ông Trump tha thiết yêu cầu ngừng kiểm số phiếu bầu qua thư khi ứng viên đảng Cộng hòa đang dẫn trước.

Có khoảng 150.000 phiếu bầu chưa được kiểm đếm tại bang Georgia và ông Biden chỉ còn kém ông Trump khoảng 47.000 phiếu. Cuộc đua tranh đang cực kỳ gay cấn. 

8h22
Bang Pennsylvania có thể công bố muộn nhất

Quang cảnh tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, trong lúc quá trình kiểm phiếu vẫn diễn ra. Theo Sky News, đây có thể là bang công bố kết quả muộn nhất.

7h50
Lỗi dữ liệu ở bang Arizona

Theo New York Post, lỗi trong nguồn cấp dữ liệu khiến Edison Research cho biết 98% phiếu bầu đã được kiểm đếm, nhưng trên thực tế mới chỉ có 86%, đồng nghĩa với 14% phiếu chưa được kiểm. Đài Fox News và hãng thông tấn AP thông báo ông Biden chiến thắng ở bang Arizona trong khi các kênh truyền thông khác ở Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng.

7h40
Ông Trump đang mất dần lợi thế ở bang Georgia

Ông Biden đang ngày càng thu hẹp khoảng cách với ông Trump ở bang Georgia. Đây là bang nắm giữ 16 phiếu đại cử tri. Ông Trump hiện chỉ còn dẫn trước ông Biden ở bang Georgia với tỉ lệ 48,9% - 48,8%.

Hạt Fulton thông báo sẽ công bố kết quả của 36.000 phiếu bầu trong tối nay (sáng ngày 5.11 giờ Việt Nam). Cho đến nay 72% số phiếu bầu ở hạt này thuộc về ông Biden. Nếu xu hướng này giữ nguyên, ông Biden sẽ sớm giành thêm một lượng lớn phiếu bầu, đứng trước cơ hội vượt ông Trump.

7h30
Ông Biden và ông Trump chưa liên lạc với nhau

Ông Biden và ông Trump chưa liên lạc với nhau, một nguồn tin thân cận với ông Biden cho biết.

Ông Biden không nhắc đến Tổng thống Trump trong các tuyên bố gần đây. Nhưng đã tìm cách thu hút sự ủng hộ của cử tri bầu cho ông Trump, khi nói rằng “ông sẽ là tổng thống của mọi người dân Mỹ - dù có họ bầu cho ông hay không”.

Ông Biden cũng không công kích hay bận tâm đến những lời bình luận của ông Trump trên Twitter về cục diện bầu cử. Ông Biden cũng đã có đội ngũ luật sư hỗ trợ pháp lý trong trường hợp ông Trump đâm đơn kiện ra tòa.

Theo truyền thống, ông Biden và ông Trump sẽ phải trò chuyện với nhau, khi biết chính xác ai sẽ là người chiến thắng. Đội ngũ tranh cử của ông Biden cho biết, khi thời điểm đó đến, họ sẽ biết làm cách nào liên lạc với ông Trump.

6h55
Ông Biden chưa tuyên bố giành chiến thắng

Ông Biden chưa tuyên bố chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng nhưng đang cho thấy mức độ tự tin rất cao khi công bố website chuyển giao quyền lực.

"Người dân Mỹ sẽ quyết định ai sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo. Phiếu bầu hiện vẫn được kiểm đếm tại một số bang trên khắp đất nước", trang chủ của website với địa chỉ "buildbackbetter.com", cho biết.

"Những cuộc khủng hoảng mà đất nước đang phải đối mặt là rất nghiêm trọng, từ đại dịch cho đến suy thoái kinh tế, từ biến đổi khí hậu đến bất công chủng tộc và nhóm chuyển giao quyền lực sẽ tiếp tục chuẩn bị với tốc độ nhanh nhất để chính quyền Binden-Harris có thể bắt tay vào làm việc ngay từ ngày đầu tiên", trang web viết.

6h51
Ông Trump: "Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử bị phá hủy"

Tổng thống Mỹ đương nhiệm tiếp tục đặt nghi vấn về quá trình kiểm phiếu ở một số bang khi kết quả bất lợi cho ông. 

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Trump cho rằng "quyền truy cập" mà các luật sư của ông yêu cầu để kiểm tra các lá phiếu gửi qua thư là không đủ để "khắc phục" thiệt hại cho cuộc bầu cử. 

Hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng về mức độ gian lận cử tri liên quan đến việc bỏ phiếu qua thư như ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông từng nhiều lần tuyên bố, theo Sky News. 

6h50
Ông Trump phản đối đề xuất của đội hỗ trợ pháp lý, ngầm chấp nhận khả năng ông Biden thắng

Tổng thống Trump phản đối đề xuất của đội ngũ hỗ trợ pháp lý, rằng cần phải đánh giá lại việc kiểm phiếu ở bang Wisconsin và Michigan, bằng cách tiếp cận các địa điểm kiểm phiếu.

"Các luật sư của tôi yêu cầu 'quyền tiếp cận' các điểm kiểm phiếu, nhưng điều đó có ý nghĩa gì? Đã có thiệt hại đối với tính toàn vẹn của hệ thống và đối với cuộc bầu cử tổng thống. Đó là điều cần được thảo luận", ông Trump viết trên Twitter.

Lời bình luận "thiệt hại đã xảy ra" có thể là dấu hiệu cho thấy ông Trump bắt đầu chấp nhận khả năng ông Biden đắc cử, theo Guardian.

6h40
Ông Biden là ứng viên giành nhiều phiếu bầu nhất lịch sử Mỹ

Năm 2008, ông Barack Obama giành được 69.498.516 phiếu bầu và là con số cao nhất ở thời điểm đó. Đến nay, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được hơn 71.170.210 phiếu bầu, trở thành ứng viên giành nhiều phiếu bầu nhất lịch sử Mỹ và đây vẫn chưa phải con số cuối cùng, theo CBS News.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện giành được hơn 68 triệu phiếu bầu, xếp sau ông Biden.

6h34
Ông Trump và ông Biden bám sát nhau ở bang Nevada

Nevada trở thành bang có thể quyết định người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Theo CNN, vẫn còn quá sớm để gọi tên người chiến thắng ở bang Nevada. "Mọi sự chú ý đổ dồn vào hạt Clark, nơi chiếm tới 70% số phiếu bầu trên toàn bang", người dẫn chương trình John King của đài CNN, nói.

Hiện tại hạt Clark mới kiểm xong 84% phiếu bầu, vẫn còn 16% nữa và nếu ông Biden có thể giữ vững lợi thế, ông Biden sẽ chiến thắng ở bang Nevada.

6h21
Khi nào bang Nevada công bố kết quả?

Một thành viên quá khích làm gián đoạn cuộc họp báo bên ngoài điểm kiểm phiếu ở bang Nevada. Ảnh: Sky News

Theo Guardian, bang Nevada dường như là bang mà ông Biden có nhiều khả năng nhất để "chốt" lại cuộc đua vào Nhà Trắng. Dự kiến, bang Nevada đưa ra kết quả kiểm phiếu vào tối 5/11 (giờ Việt Nam) (có thể thay đổi). Hãng Sky News đưa tin, các quan chức kiểm phiếu ở Nevada cho biết họ hy vọng sẽ đưa ra cập nhật kết quả trong khoảng 3 tiếng nữa. 

Tuy nhiên, ông Biden vẫn còn có thể lội ngược dòng tại bang Georgia, nơi ông Trump đang dẫn trước sít sao. Hiện tại, hầu hết phiếu bầu chưa được kiểm của bang này đều nằm ở các hạt nghiêng về phía đảng Dân chủ. 

6h06
CNN: Ông Biden sắp giành đủ 270 phiếu đại cử tri

Sau hai chiến thắng ở bang Wisconsin và Michigan, hai bang mà ông Trump giành được phiếu đại cử tri năm 2016, ông Biden chỉ cần giữ vững lợi thế dẫn trước ở bang Nevada (6 phiếu đại cử tri) là chắc chắn trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

6h01
AP: Ông Biden thắng bang Michigan

Hãng AP chính thức xác nhận ứng viên đảng Dân chủ đã giành được 16 phiếu đại cử tri ở bang Michigan. 

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ hiện đang có 264 phiếu đại cử tri và chỉ cần thêm 6 phiếu là sẽ giành chiến thắng. 

Nếu duy trì được lợi thế dẫn đầu hiện tại ở bang Nevada, ông Biden sẽ có đủ 270 phiếu, đánh bại ông Trump và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. 

Ngay sau khi phát biểu tại Wilmington chiều 4/11, ông Biden cũng thể hiện sự tự tin vào khả năng giành chiến thắng ở bang chiến địa Pennsylvania, nơi có 20 phiếu đại cử tri. Hiện tại, bang Pennsylvania vẫn đang kiểm đếm phiếu bầu. 

5h57
Nhà Trắng tạm "đóng cửa" tối 4/11

Đám đông tụ tập bên ngoài Nhà Trắng hôm 4/11. Ảnh: 9 News

Theo Guardian, điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sẽ không xuất hiện trước công chúng trong phần còn lại của ngày 4/11 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, ông Trump vẫn tiếp tục đăng tải trên Twitter với nhiều bình luận về kết quả bầu cử Mỹ, một số bị  Twitter gắn cờ, trong bối cảnh ông Biden đang tiến sát hơn tới Nhà Trắng với con số 270 phiếu đại cử tri. 

Việc kiểm đếm phiếu hợp lệ vẫn tiếp tục diễn ra ở một số bang chiến địa quan trọng và người chiến thắng cuối cùng sẽ được quyết định bởi kết quả bầu cử ở các bang này. 

5h44

Đám đông đập cửa và không ngừng la hét: "ngừng kiểm phiếu" tại hội trường kiểm phiếu ở thành phố Detroit, bang Michigan. Ảnh: Sky News

5h28
Fox News: Ông Biden thắng ở Michigan

Theo Fox News, ông Biden đã giành chiến thắng ở bang chiến địa Michigan, nơi có 16 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông lên con số 264. Với 99% tổng số phiếu đã được kiểm đếm, ông Biden có 49% tỷ lệ phiếu ủng hộ, ông Trump là 48,6%. Số phiếu đại cử tri của ông Trump vẫn là 214.

 Năm 2016, ông Trump thắng ở bang Michigan.

5h19

Người biểu tình xuất hiện trên đường phố New York đòi kiểm đếm tất cả các phiếu. Ảnh: 9News

5h08
Ông Trump đơn phương tuyên bố thắng ở 4 bang

Trên Twitter, ông Trump tuyên bố giành chiến thắng ở 4 bang: Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Michigan.

Nguyên thủ 2 nước đầu tiên trên thế giới mừng ông Trump ”thắng cử”

Ngày bầu cử tổng thống Mỹ đã chính thức khép lại, việc còn lại bây giờ chỉ còn là kiểm đếm phiếu bầu phổ thông...

5h01
Ông Trump và ông Biden viết gì trên Twitter?

"Quyền lực không thể đòi và lấy được, nó xuất phát từ người dân và chính ý chí của họ sẽ quyết định ai là Tổng thống Mỹ", ông Biden viết trên Twitter. 

"Họ đang tìm kiếm phiếu bầu của Biden ở khắp các bang Pennsylvania, Wisconsin, và Michigan. Thật tệ cho nước Mỹ!", ông Trump đăng tải. 

4h40
Việc kiểm đếm phiếu vẫn tiếp tục ở bang Michigan

Theo Sky News, ông Biden được dự đoán giành chiến thắng ở bang chiến địa Michigan, nơi có 16 phiếu đại cử tri. 

Với 97% số phiếu đã được kiểm, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ được cho là sẽ giành chiến thắng với tỷ lệ 49,8%, ông Trump là 48,6%. 

4h24
Ông Biden phát biểu sau chiến thắng quan trọng ở Wisconsin

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đang có bài phát biểu tại Trung tâm Chase ở thành phố Wilmington, bang Delaware. "Phó tướng" Kamala Harris cũng góp mặt.

"Thưa các bạn của tôi, ngày hôm qua đã một lần nữa chứng minh dân chủ là nhịp đập của quốc gia này", ông Biden nói. 

Ứng viên đảng Dân chủ nhấn mạnh "rõ ràng" ông sẽ đạt được 270 phiếu đại cử tri, số phiếu cần có để trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.  "Tôi không ở đây để tuyên bố rằng chúng tôi đã thắng cuộc, nhưng tôi ở đây để nói rằng khi số phiếu được kiểm đếm xong, chúng ta sẽ là người chiến thắng cuối cùng", ông Biden nói. 

Ứng viên đảng Dân chủ nhấn mạnh, bất chấp tính chất cạnh tranh của cuộc đua vào Nhà Trắng, trách nhiệm của một tổng thống "đòi hỏi sự quan tâm tới toàn bộ người dân Mỹ".

"Tôi sẽ làm việc chăm chỉ cho cả những người bỏ phiếu và không bỏ phiếu cho tôi", ông Biden nói. 

Xoay quanh kết quả bầu cử, ông Biden nhấn mạnh "mọi phiếu bầu phải được kiểm đếm".  Sau khi kết thúc tuyên bố, ông Biden và Phó tướng Kamala Harris rời đi mà không nhận câu hỏi của phóng viên. 

Theo Guardian, ông Biden là ứng cử viên có con đường chiến thắng rõ ràng hơn ông Trump ở thời điểm này.

4h12
Đội ngũ tranh cử của ông Trump đòi kiểm phiếu lại ở Wisconsin

Theo RT, đội ngũ tranh cử của ông Trump cam kết sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin vì "có nhiều sự bất thường". 

Đội ngũ của ông Trump cũng đệ đơn kiện nhằm ngăn bang Michigan tiếp tục kiểm phiếu cho đến khi họ có thể truy cập và đảm bảo không có gian lận.

Ông Trump không ít lần cho rằng các lá phiếu gửi qua đường bưu điện được đếm sau có thể là cách mà các đối thủ "cướp" mất chiến thắng khỏi ông. 

3h14
AP: Ông Biden chiến thắng ở bang Wisconsin

Ảnh: Twitter AP

Theo AP, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã thắng ở bang Wisconsin và giành được 10 phiếu đại cử tri.  Với hơn 98% số phiếu bầu được kiểm đếm, ông Biden đang nhiều hơn đối thủ hơn 20.000 phiếu bầu. Ông Biden đang tiến thêm bước dài trong cuộc đua vào Nhà Trắng, khi nâng số phiếu đại cử tri giành được lên 248. Trong khi đó, ông Trump giành thêm được 1 phiếu đại cử tri từ bang Maine, ứng viên đảng Cộng hòa đang có 214 phiếu đại cử tri.

Năm 2016, ông Trump giành chiến thắng ở bang Wisconsin và trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đầu tiên chiến thắng tại bang kể từ năm 1984, theo RT.

23h40
Bang Pennsylvania có thể vẫn chưa biết kết quả trong ngày 4.11

"Còn hàng triệu lá phiếu gửi qua thư đang được kiểm và chúng mất nhiều thời gian hơn so với phiếu bầu trực tiếp. Vì vậy, chúng ta có thể không biết kết quả ngay cả trong hôm nay. Nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta sẽ có kết quả chính xác", thống đốc bang Pennsylvania, Tom Wolf nói.

Quan chức phụ trách bầu cử của bang, Kathy Boockvar xác nhận bang kiểm được gần 50% số phiếu bầu qua thư và khẳng định sẽ kiểm đếm trước khi kết quả được công bố.

Pennsylvania nắm giữ 20 phiếu đại cử tri là bang quan trọng mà ông Trump cần giành chiến thắng

22h40
Ông Trump bày tỏ sự bất bình vì cục diện bầu cử đổi chiều

"Tối qua, tôi còn đang dẫn trước, rất vững chắc, ở nhiều bang quan trọng, gần như tất cả những bang mà đảng Dân chủ kiểm soát, Rồi từng bang một, bắt đầu biến mất một cách thần kỳ khi có những lá phiếu bất ngờ được kiểm. RẤT KÌ LẠ...", ông Trump viết trên mạng xã hội Facebook.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Phiếu bầu được kiểm như thế nào?

Ở nhiều bang, lịch sử xu hướng bỏ phiếu kết hợp với khảo sát tại điểm bỏ phiếu đáng tin cậy đến mức dù mới...

22h20
Đội ngũ tranh cử của ông Biden: Con đường chiến thắng đã rõ ràng

Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, bà Jen O'Malley Dillon nói ông Biden đang trên đà trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, theo Guardian.

"Chúng tôi tin con đường chiến thắng đã rõ ràng. Cựu Phó Tổng thống sẽ có đủ 270 phiếu đại cử tri. Cựu Phó Tổng thống đang giành được số phiếu phổ thông lớn hơn bất cứ ứng viên nào khác trong lịch sử và con số này chưa dừng lại. Ông Biden sẽ thắng ở các bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania với thành tích hơn những gì ông Trump từng làm được năm 2016. Và chúng tôi còn chiến thắng tại một bang truyền thống đảng Cộng hòa, đó là Arizona", bà O'Malley Dillon nói.

Tân tổng thống Mỹ và tương lai quan hệ Mỹ-Trung

Dù ai nắm giữ Nhà Trắng trong bốn năm tới, những căng thẳng còn tồn đọng trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung...

22h05
CNN: Ông Trump vẫn chưa nắm chắc chiến thắng ở Pennsylvania

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dẫn trước ứng viên Joe Biden ở bang Pennsylvania với khoảng cách 618.000 phiếu bầu. Tuy nhiên, khoảng cách này hoàn toàn có thể bị ông Biden xô đổ trong vài ngày tới.

Đó là do vẫn còn khoảng 1 triệu phiếu bầu qua thư và phiếu bầu từ xa chưa được kiểm đếm ở bang này. Các hạt Philadelphia, Alleghany ở bang Pennsylvania hiện vẫn chưa kiểm xong phiếu. Đây là các thành trì của đảng Dân chủ, dự báo sẽ còn đem về phiếu bầu cho ông Biden.

21h20
Ông Trump còn cơ hội tái đắc cử?

Trong trường hợp ông Biden giành chiến thắng ở bang Nevada (6 phiếu đại cử tri), Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) và Michigan (16 phiếu đại cử tri), ông Trump sẽ phải trông chờ vào điều kì diệu ở bang Arizona mới có thể giành chiến thắng chung cuộc.

Bang Arizona hiện đã kiểm xong 84% số phiếu bầu, ông Biden dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 51% - 47,6%, tương đương khoảng 93.000 phiếu.

Trước đó, đài Fox News và hãng thông tấn AP đều công bố dự đoán ông Biden chắc chắn sẽ giành chiến thắng ở bang Arizona. Việc bang Arizona lần đầu tiên sau 20 năm chuyển sang màu xanh, màu của đảng Dân chủ, được coi là bất ngờ lớn nhất trong cuộc bầu cử năm nay

Điều gì khiến thành trì 20 năm của đảng Cộng hòa bất ngờ quay lưng với ông Trump?

Bang Arizona đang chuyển từ màu đỏ sang màu xanh, màu đại diện cho đảng Dân chủ và sự ủng hộ của cử tri bang có thể...


.

21h10
Đường vào Nhà Trắng của ông Biden đã mở rộng

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức vượt qua Tổng thống Donald Trump ở bang chiến địa Michigan, theo Fox News. Ông Biden vượt lên dẫn trước ông Trump khoảng 18.000 phiếu, với tỉ lệ 49,4% - 49,0%.

Ông Biden được dự báo sẽ còn thu về thêm nhiều phiếu bầu hơn nữa khi bang Michigan kiểm đếm nốt 6% phiếu bầu còn lại.

Như vậy, ông Biden chỉ cần giữ vững lợi thế ở bang Nevada (6 phiếu đại cử tri), Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) và Michigan (16 phiếu đại cử tri) là nắm chắc 270 phiếu, điều kiện cần để đắc cử tổng thống Mỹ, mà không cần quan tâm đến kết quả ở các bang còn lại.

21h00
Thời điểm một số bang chiến địa dự kiến có kết quả

Điện Capitol, Nhà Trắng, buổi sáng sau Ngày bầu cử. Ảnh: AP

20h10
Ông Trump và ông Biden cần thắng những bang nào để đắc cử?

Ông Trump gặp chuyển biến bất lợi?

Theo Guardian, cách đơn giản nhất để ông Trump chiến thắng vẫn là giành được 54 phiếu đại cử tri ở bang Pennsylvania và ít nhất 3 bang khác. Nếu thua ở Pennsylvania, ông Trump phải thắng ở 5 bang còn lại nếu không muốn phải rời Nhà Trắng. 

Tuy nhiên một lượng phiếu bầu khổng lồ của đảng Dân chủ ở 2 thành phố Pittsburgh và Philadelphia, bang Pennsylvania, vẫn chưa được kiểm đếm, đồng nghĩa với việc ưu thế dẫn đầu với cách biệt không lớn của ông Trump với ông Biden có thể bị xóa bỏ. 

Tại Wisconsin và Michigan, ông Trump dường như còn gặp bất lợi hơn khi đang thất thế tại bang Wisconsin trong khi số phiếu bầu của đảng Cộng hòa đã được gần như được tính hết. Tại Michigan, số phiếu còn lại tại các khu vực có nhiều người ủng hộ đảng Dân chủ vẫn chưa được kiểm đếm. 

Cửa thắng của ông Biden rõ ràng hơn?

Theo Guardian, ông Biden có nhiều "con đường" thuận lợi hơn để giành được 32 phiếu đại cử tri còn thiếu. Con đường khả dĩ nhất của ứng viên đảng Dân chủ nằm ở các bang Pennsylvania (20 phiếu) và Michigan (16 phiếu). 

Nếu thua ở bang Pennsylvania, ông Biden vẫn có thể thắng cử bằng chiến thắng ở các bang Michigan (16 phiếu), Wisconsin (10 phiếu), và Nevada (6 phiếu). 

Ngoài ra, nếu giữ nguyên được kết quả hiện tại ở Nevada (6 phiếu) và Wisconsin (10 phiếu) - 2 bang ông Biden đang dẫn trước, và giành chiến thắng ở bang Michigan (16 phiếu) hoặc Georgia (16 phiếu), ông Biden sẽ đủ 270 phiếu đại cử tri.

19h47
Xả súng ở bang Nevada, nơi vẫn chưa công bố kết quả

Vụ nổ súng xảy ra ở thành phố Henderson, bang Nevada, Mỹ ngày 3/11. Cảnh sát cho biết, 4 người, trong đó có cả nghi phạm đã thiệt mạng trong vụ xả súng. Một người khác bị thương nặng sau vụ việc đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

20 xe cảnh sát được điều tới hiện trường chỉ vài phút sau khi nhận được cuộc gọi thông báo của người dân về vụ nổ súng.

Cảnh sát xuất hiện gần như ngay lập tức sau khi nhận được thông báo có nổ súng giữa ngày bầu cử Mỹ. Ảnh: NY Times 

19h17

Nhân viên kiểm phiếu làm việc hết công suất tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ, hôm 3/11. Pennsylvania là bang chiến địa quan trọng, được xem là có thể quyết định ai là Tổng thống Mỹ tiếp theo. Ảnh: AP

Hãng CNN dẫn lời Al Schmidt, ủy viên thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, cho biết cách kiểm đếm phiếu bầu trong thành phố. 

"Ngay khi các phòng bỏ phiếu đóng cửa lúc 20h, và tới đầu giờ sáng hôm sau, chúng tôi đã kiểm đếm số phiếu bầu trực tiếp tại các địa điểm bỏ phiếu. Một số bang có hình thức bỏ phiếu qua thư, số khác lại đi bỏ phiếu trực tiếp. Bang Pennsylvania của chúng tôi thì có cả 2 hình thức. 

Vì vậy chúng tôi phải làm việc liên tục không ngừng nghỉ để kiểm đếm phiếu bầu. Chúng tôi đã kiểm đếm một loạt phiếu bầu qua thư sau đó quay sang kiểm đếm phiếu bầu trực tiếp, rồi quay lại đếm số phiếu bầu qua thư. Cứ như vậy, lặp đi lặp lại. Các nhân viên kiểm phiếu phải làm việc bất kể ngày đêm cho đến khi đếm hết". 

18h45
Fox News: Cập nhật tình hình các bang chiến địa nhiều phiếu đại cử tri

Bang Georgia (16 phiếu): 92% số phiếu bầu đã được kiểm đếm. Ông Trump đang dẫn đầu với 50,5%, trong khi ông Biden là 48,3%. Số phiếu mà ông Biden thua ông Trump là gần 100.000 phiếu. Hiện tại, vẫn còn 400.000 phiếu chưa được kiểm đếm tại bang Georgia. 

Năm 2016, đảng Dân chủ chỉ giành được 45,6% phiếu bầu ở Georgia. Năm nay, dường như ông Biden đã nhận được nhiều phiếu bầu ở các thành phố và vùng ngoại ô của Atlanta. 

Bang North Carolina (15 phiếu): Theo Fox News, 94% số phiếu bầu đã được kiểm đếm. Ông Trump đang dẫn trước với tỷ lệ 50,1%, ông Biden bám đuổi sát với 48,7%. 

Bang Pennsylvania (20 phiếu): 64% tổng số phiếu đã được kiểm đếm. Ông Biden có tỷ lệ ủng hộ 43,1%, ông Trump là 55,8%. 

Bang Michigan (16 phiếu): 88% số phiếu được kiểm đếm. Ông Trump dẫn trước với 49,8%, ông Biden bám sát nút với tỷ lệ 48,6%. 

Bang Wisconsin (10 phiếu): 95% số phiếu bầu đã được kiểm đếm. Ông Biden đang dẫn trước tại đây với 49,4%, theo sau là ông Trum với tỷ lệ 49,1%. 

Bang Nevada (6 phiếu): 67% số phiếu được kiểm. Ông Trump có tỷ lệ 48,6%, tạm thua ông Biden với tỷ lệ 49,2%.

17h29
Nhiều nơi ở Mỹ đã sang ngày mới nhưng vẫn chưa có kết quả bầu cử

Theo 9News, hiện tại đã khoảng 5h sáng ngày 4/1 tại khu vực bờ đông của Mỹ. Hàng triệu người Mỹ đã thức giấc với hy vọng có kết quả bầu cử. Tuy nhiên, họ vẫn phải chờ thêm nhiều giờ. 

17h12
Ưu thế tại các bang chiến địa của ông Trump có thể bị san bằng?

Tại các bang chiến địa Florida và Ohio, ông Biden đã dẫn trước nhưng cuối cùng lại bị ông Trump vượt qua. Và điều ngược lại cũng có thể xảy ra tại các bang chiến địa như Michigan, Pennsylvania, Wisconsin..., theo 9News. 

Hiện tại, ông Trump đang tạm dẫn tại các bang này, nhưng hàng triệu phiếu bầu vẫn chưa được kiểm đếm. Quan chức bầu cử tại các bang này cũng cho biết có thể số phiếu sẽ không thể được kiểm đếm hết trong ngày 3/11.

Do đó, ưu thế của ông Trump tại các bang chiến địa này vẫn có thể bị san bằng, trong bối cảnh chênh lệch giữa 2 ứng viên là không nhiều. 

16h48
Ông Biden bất ngờ tạm "vượt lên" ở bang Wisconsin

Theo Fox News, ông Biden đã tạm dẫn ngược sít sao ở bang chiến địa Wisconsin. Lúc đầu, ông Trump là người dẫn đầu tại bang chiến địa quan trọng này.

Theo Guardian, ông Biden có sự vươn lên bất ngờ là nhờ số phiếu bầu qua thư ở thành phố Milwaukee đã được kiểm đếm. Lợi thế vẫn còn ở phía trước với ứng viên đảng Dân chủ khi 32.000 phiếu bầu qua thư chuẩn bị được kiểm đếm tại thành phố Green Bay, nơi hầu hết là những người ủng hộ đảng Dân chủ. 

16h33
Các bang chiến địa quan trọng vẫn tích cực kiểm phiếu

Các bang chiến địa chưa công bố kết quả kiểm phiếu, bao gồm bang Georgia (16 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), Wisconsin (10 phiếu), Michigan (16 phiếu). Hiện tại, quá trình kiểm phiếu vẫn khẩn trương diễn ra. 

14h58
AP: Ông Biden giành chiến thắng quan trọng ở bang Arizona

Sau Fox News, hãng thông tấn AP là cơ quan truyền thông tiếp theo công bố ông Biden chiến thắng ở bang  Arizona và giành 11 phiếu đại cử tri của bang này. Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ năm nay vẫn hết sức phức tạp, cả ông Trump và ông Biden đều có cơ hội đắc cử.

14h57
Sky News: Ông Trump nói sẽ nhờ đến Tòa án Tối cao

Ứng viên đảng Cộng hòa cho biết sẽ nhờ tới Tòa án Tối cao liên quan tới việc bảo vệ kết quả bầu cử.

Ông Trump cho rằng "một sự gian lận lớn" đang xảy ra với người dân Mỹ. 

"Đây là một trò lừa bịp lớn với nước Mỹ. Chúng tôi muốn luật pháp được sử dụng. Vì vậy, tôi sẽ tới Tòa án Tối cao Mỹ.  Chúng tôi muốn tất cả các cuộc bỏ phiếu dừng lại. Chúng tôi không muốn họ tìm thấy bất kỳ lá phiếu nào vào lúc 4h sáng 4/11 và thêm chúng vào danh sách. Điều đó không vui vẻ chút nào", ông Trump nói.

14h24
Ông Trump đơn phương tuyên bố chiến thắng

Ông Trump mở đầu phát biểu bằng lời cảm ơn gửi tới người dân Mỹ vì sự ủng hộ vô cùng to lớn. 

 Ông Trump nói rằng hàng triệu người đã đi bỏ phiếu cho mình nhưng một nhóm người đang cố gắng tước quyền bầu cử của những người ủng hộ ông Trump. "Chúng tôi không ủng hộ điều đó", ông chủ Nhà Trắng tuyên bố. 

"Kết quả bầu cử tối nay thật sự phi thường". 

Ông Trump ngất ngây với chiến thắng tại 2 bang nhiều phiếu đại cử tri là Texas (38 phiếu) và Florida (29 phiếu), trong khi mọi sự chú ý đang dồn về các bang chiến địa vùng Trung Tây. 

"Rõ ràng, chúng tôi đã chiến thắng ở Georgia. Họ không thể bắt kịp chúng ta", ông Trump tự tin nói. Tuy nhiên, việc kiểm phiếu tại Georgia vẫn chưa kết thúc.

Ông Trump còn thể hiện sự tự tin về việc giành chiến thắng tại bang chiến địa Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) trong khi quá trình kiểm phiếu tại đây vẫn chưa kết thúc.  "Quan trọng nhất là chúng tôi đang chiến thắng ở Pennsylvania với một lượng lớn phiếu bầu", ông Trump nói. 

"Chúng ta đã sẵn sàng giành chiến thắng cuộc bầu cử này. Thực ra, chúng ta đã thắng cuộc bầu cử này", ông Trump nói trong tiếng hò reo của những người ủng hộ. 

14h00
Cục diện bầu cử tổng thống Mỹ

Theo Fox News, ông Trump hiện giành được 213 phiếu đại cử tri, chiến thắng ở các bang Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, South Carolina, Lousiana, Nam Dakota, North Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Utah, Idaho, Florida, Ohio, Texas và Iowa.

Ông Biden giành được 238 phiếu đại cử tri, chiến thắng ở bang Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware, Vermont, New York, Colorado, New Hampshire, Oregon, Washington, California, Arizona, New Mexico, Hawaii, Minnesota, khu vực quốc hội số hai Nebraska.

Cục diện bầu cử còn phụ thuộc vào các bang chiến trường chưa công bố kết quả kiểm phiếu, bao gồm bang Georgia (16 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), Wisconsin (10 phiếu), Michigan (16 phiếu).

Bang Arizona có số phiếu bầu cho ông Biden lớn hơn ông Trump được coi là bất ngờ lớn nhất trong cuộc bầu cử năm nay, vì 20 năm qua chưa từng có ứng viên đảng Dân chủ chiến thắng ở bang này.

Ông Trump đang có ưu thế lớn khi dẫn trước ông Biden tại bang Wisconsin với tỉ lệ 51,3% - 47,2%; tại bang Michigan với tỉ lệ 53,3% - 45,1% và bang Pennsylvania với tỉ lệ 56,4% - 42,5%.

Ông Biden đang rút ngắn khoảng cách với ông Trump ở bang Georgia, North Carolina và Wisconsin. Tình hình bầu cử Mỹ vẫn còn bất ngờ ở phút chót.

Trong số các bang còn lại, bang biểu thị bằng màu hồng đang nghiêng về ông Trump, màu xanh nhạt nghiêng về ông Biden. Ông Trump đang có lợi thế ở nhiều bang quan trọng, có số phiếu đại cử tri cao, nhưng ông Biden cũng đang thu hẹp khoảng cách ở các bang Georgia (GA), North Carolina (NC) và Wisconsin (WI). (Theo Fox News)

13h10
Ông Trump bị Twitter "tuýt còi" vì đăng tải về kết quả bầu cử

Theo Guardian, Twitter lập tức đánh dấu bài đăng của ông Trump liên quan đến kết quả bầu cử là thông tin sai lệch, có thể gây tranh cãi hoặc nhiều nhầm. 

Trước đó, mạng xã hội Twitter cho biết sẽ kiểm soát những người tuyên bố chiến thắng sớm ở các bang hoặc chiến thắng chung cuộc trên nền tảng của mạng xã hội này. Hướng dẫn của Twitter nêu rõ: 

"Mọi người trên Twitter, bao gồm cả các ứng viên, không được tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử trước khi điều đó được các cấp có thẩm quyền xác nhận. Để xác định kết quả một cuộc bầu cử ở Mỹ, chúng tôi yêu cầu phải có thông báo từ các quan chức bầu cử của bang hoặc được ít nhất 2 hãng tin tức quốc gia có thẩm quyền đưa tin."

13h04
Ông Trump cũng sẽ có bài phát biểu vào cuối ngày

Trên Twitter, ông Trump cho biết sẽ có bài phát biểu vào tối 3/11 và cáo buộc đảng Dân chủ đang tìm cách "đánh cắp" cuộc bầu cử tổng thống. 

"Chúng ta thể hiện được sức mạnh của mình, nhưng họ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử. Chúng ta sẽ không cho phép họ làm thế. Các phiếu bầu đến sau khi phòng bỏ phiếu đóng cửa không nên được tính vào", ông Trump viết trên Twitter. 

Theo Guardian, không có bằng chứng cho thấy bất kỳ ai đang cố gắng bỏ phiếu sau khi các phòng bầu cử đã đóng cửa. Và kết quả cuộc bầu cử vẫn còn quá sớm để tuyên bố. Mọi sự tập trung đều đang dồn về các bang chiến địa quan trọng ở vùng Trung Tây như Michigan, Pennsylvania...

12h55
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu vào cuối Ngày bầu cử

Ông Biden kêu gọi cử tri kiên nhẫn trong khi vẫn tự tin về kết quả bầu cử.

“Tôi lạc quan với kết quả này”, ông Biden nói. Ứng viên đảng Dân chủ tự tin về một chiến thắng ở bang Arizona và “cảm thấy tốt” ở bang Michigan và Wisconsin, trong khi vẫn nuôi hi vọng ở bang Georgia.

“Hãy giữ vững niềm tin”, ông Biden nói. “Chúng ta sẽ thắng”.

Tình hình bầu cử ở thời điểm hiện tại đang không có lợi cho ông Biden. Ông Trump đang dẫn trước ở hai bang Michigan và Wisconsin, gần như chắc chắn sẽ giành phiếu đại cử tri ở bang Pennsylvania. Tại bang  Georgia, ông Biden kém ông Trump khoảng 200.000 phiếu bầu trong khi bang này đã kiểm xong 86% số phiếu.

12h06 (4/11)

Kết quả bầu cử tạm thời của đêm bầu cử năm 2020 gợi nhớ lại những ký ức "đắng cay" tại cuộc bầu cử năm 2016 cho đảng Dân chủ. Tuy nhiên, đồng minh của ông Joe Biden vẫn tỏ ra lạc quan về cơ hội chiến thắng. Phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden chia sẻ trên Twitter: "Chúng ta sẽ giành chiến thắng"

11h55
Ông Trump bám sát ông Biden về số phiếu đại cử tri

Fox News công bố ông Trump giành chiến thắng ở bang Texas, nhận được 38 phiếu đại cử tri. Bang Texas là thành trì của đảng Cộng hòa nhưng năm nay có tỉ lệ phiếu bầu cho ông Biden tương đối cao.

11h50
Fox News: Ông Trump chiến thắng ở Ohio

Fox News công bố ông Trump giành chiến thắng ở bang Ohio, nhận thêm 18 phiếu đại cử tri. Như vậy Ohio là bang chiến địa thứ hai có kết quả bầu cử nghiêng về ông Trump.

11h32
Bạo lực xảy ra khi người biểu tình tụ tập ngoài Nhà Trắng

Đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát đã xảy ra bên ngoài Nhà Trắng, theo 9 News. 

Trước đó, giới chức an ninh đã dựng một hàng rào chắn "không thể xuyên phá" để đề phòng bạo loạn khi có kết quả bầu cử. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy hàng trăm người biểu tình tụ tập ngoài Nhà Trắng, một số người cầm biểu ngữ Black Lives Matter (Tạm dịch: Tính mạng người da màu là quan trọng). 

11h30
Fox News: Ông Biden giành chiến thắng bất ngờ ở Arizona

Fox News công bố ông Biden giành chiến thắng ở bang Arizona, mở ra cơ hội mới để ứng viên đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng. Năm 2016, ông Trump chiến thắng trước bà Hillary Clinton ở bang Arizona với tỉ lệ phiếu bầu là 48,08% - 44,58%. Trong 20 năm trở lại đây, bang Arizona luôn có truyền thống bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa.

Với kết quả này, ông Biden có thể chấp nhận để thua ở bang Pennsylvania nhưng vẫn còn cơ hội đắc cử, nếu chiến thắng ở bang Michigan, Wisconsin và giành thêm phiếu đại cử tri ở Nebraska và Maine.

11h20
Cục diện bầu cử Mỹ có thể chưa ngã ngũ trong ngày hôm nay

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể phải kéo dài đến hết tuần này mới ngã ngũ. Quan chức bầu cử bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania thông báo sẽ không công bố người chiến thắng ngay trong tối Ngày bầu cử, theo Guardian.

11h05
Fox News: Ông Trump chiến thắng ở bang Florida

Theo Fox News, ông Trump giành chiến thắng ở bang Florida khi bang này đã kiểm đếm được 97% số phiếu. Ông Trump giành chiến thắng với tỉ lệ 51,3% - 47,8%, nhận được 29 phiếu đại cử tri quan trọng.

11h02
Ông Biden chiến thắng 4 bang

Ông Biden giành chiến thắng ở bang California (55 phiếu đại cử tri), Oregon (7 phiếu đại cử tri), bang Washington (12 phiếu đại cử tri), New York (29 phiếu đại cử tri).

Với số phiếu đại cử tri từ 4 bang, tổng số phiếu đại cử tri của ông Biden là 209. Ông Trump hiện có 148 phiếu đại cử tri.

10h52
Ông Trump dẫn trước tại bang quê nhà của ông Biden

Tại bang chiến địa Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), quê nhà của ông Biden, với tổng số phiếu được kiểm là 40%, ông Trump đang tạm dẫn trước với tỷ lệ ủng hộ 54,6%, ông Biden là 42,7%. Tuy nhiên, cục diện có thể thay đổi khi số phiếu được kiểm nhiều hơn.

10h45
Thống đốc bang Florida lên tiếng về kết quả bầu cử

Thống đốc bang Florida, thành viên đảng Cộng hòa, Ron DeSantis, đặt câu hỏi tại sao các kênh truyền thông lớn ở Mỹ và quốc tế chưa công bố Tổng thống Donald Trump chiến thắng ở bang này. Ông DeSantis cũng là đồng minh của ông Trump.

"Tổng thống Trump chiếm ưu thế ở Florida với hơn 400.000 phiếu, trong khi số phiếu kiểm điếm đã vượt 90%", ông DeSantis viết trên mạng xã hội Twitter. "Vì sao chưa có kênh truyền thông nào công bố người chiến thắng?"

Bang Florida quan trọng thế nào với ông Donald Trump?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dẫn trước sít sao đối thủ Joe Biden tại bang chiến trường quan trọng Florida trong lúc số...

10h40
Fox News: Ông Trump chiến thắng ở bang Utah

Theo Fox News, ông Trump giành chiến thắng ở bang Utah. Bang này có 6 phiếu đại cử tri. Đây là bang được dự đoán nghiêng về đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm nay.

10h34
"Kịch bản ông Biden thắng dễ đổ bể"

Ashley Koning, chuyên gia bầu cử, cho biết trong chương trình America Decides của hãng Sky News rằng, cuộc bầu cử Mỹ năm nay không phải là một chiến thắng dễ dàng cho ông Biden. 

"Tôi nghĩ điều này sẽ càng đúng hơn vào cuối ngày 3/11. Rõ ràng, kịch bản ông Biden thắng dễ và áp đảo đã không xảy ra. Kết quả cuộc bầu cử không thể được quyết định qua các cuộc thăm dò mà là qua số phiếu đại cử tri", Koning nói. 

10h26
Ông Trump rộng cửa tái đắc cử Tổng thống

Còn quá sớm để có thể kết luận người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay. Tuy nhiên, ở 3 bang chiến địa mà ông Biden cần phải thắng, bao gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, ông Trump đều đang có lợi thế dẫn trước. Riêng bang Pennsylvania vẫn tiếp nhận phiếu bầu qua thư cho đến hết ngày 6.11 nên cục diện bầu cử ở bang này vẫn có thể thay đổi.

Ở bang Michigan, ông Trump dẫn trước với tỉ lệ 55,4% - 42,9%. Ở bang Wisconsin, ông Trump dẫn trước với tỉ lệ 50,9% - 47,6%. Ở bang Pennsylvania, ông Trump dẫn trước với tỉ lệ, 52,5% - 44,8%, theo Fox News.

Tuy nhiên, hiện  chưa rõ liệu ông Trump có thể chính thức tuyên  bố chiến thắng ngay trong đêm Ngày bầu cử hay không.

10h21
Phòng phía Đông (Nhà Trắng) được chuẩn bị sẵn sàng để ông Trump phát biểu

10h20
Ông Biden hụt hơi ở Florida, Georgia

Ông Biden đang có dấu hiệu hụt hơi ở bang Florida và Georgia, trái ngược với kết quả của các cuộc thăm dò, theo Guardian.

Với 91% số phiếu bầu được kiểm ở Florida, ông Trump dẫn trước ông Biden 3 điểm, với tỉ lệ 51%-48%

Ở Georgia, nơi 54% số phiếu bầu được kiểm, ông Trump dẫn trước ông Biden tới 13 điểm, với tỉ lệ 56%-43%.

Trong các cuộc thăm dò trước bầu cử, ông Biden thậm chí còn dẫn trước ông Trump 5 điểm ở bang Florida.

Nếu không thắng ở Florida và Georgia, ông Biden sẽ phải chiến thắng ở 3 bang chiến địa Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy ông Biden không dễ dàng đánh bại ông Trump.

10h13
Vì sao ở một số bang ông Biden thắng thế thời điểm đầu?

Sky News dẫn lời nhà phân tích chính trị Michael Thrasher cho biết, một trong những khó khăn khi phân tích bầu cử Mỹ năm nay là phương pháp mà mỗi bang sử dụng để kiểm đếm số phiếu của những người đi bỏ phiếu sớm, những người bỏ phiếu qua bưu điện và những người trực tiếp đi bỏ phiếu. 

Hơn 100 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, trước ngày 3/11. Đây cũng là con số kỷ lục trong lịch sử bầu cử Mỹ. 

Phân tích số phiếu bầu cử sớm cho thấy đảng Dân chủ đang chiếm lợi thế. Nhiều cử tri của đảng Cộng hòa sẽ tới bỏ phiếu trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu. 

Vì vậy, tại các bang kiểm đếm số phiếu của những người bầu cử sớm như bang Ohio, ban đầu chúng ta sẽ thấy đảng Dân chủ chiếm ưu thế. Nhưng mọi chuyện sẽ khác khi số phiếu bầu trực tiếp được kiểm đếm vì khi đó những người ủng hộ đảng Cộng hòa mới đi bỏ phiếu.  Vì vậy, để đánh giá ai chiến thắng ở bang nào là điều vô cùng khó khăn và cần sự kiên nhẫn.  

10h05
AP: Ông Trump chiến thắng ở bang Kansas

AP công bố ông Trump thắng ở Kansas và giành thêm 6 phiếu đại cử tri. Trước cuộc bầu cử, ông Trump được dự đoán sẽ thắng ở bang này nhưng khoảng cách không lớn.

10h01
Người ủng hộ ông Trump ăn mừng sớm tại bang chiến địa Florida

Video: Sky News

9h59

Mọi người đứng theo dõi kết quả bầu cử Mỹ 2020 tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ảnh: Sky News

9h51
Fox News: Đảng Dân chủ vẫn kiểm soát Hạ viện

Theo dự đoán của Fox News, đảng Dân chủ đã giữ được quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.  Điều này đồng nghĩa ngay cả khi tái đắc cử, ông Trump cũng không thể tự quyết bất kỳ dự luật nào mà không có sự ủng hộ từ Hạ viện. 

Theo dự đoán hiện tại, đảng Dân chủ sẽ giành được nhiều ghế hơn tại Hạ viện. 

9h45
Ông Trump giành lại ưu thế ở bang Ohio, Texas

Kể từ khi bang Texas và Ohio bắt đầu kiểm phiếu, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden luôn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, ông Trump đều đã vượt lên ở hai bang này và có thể còn bỏ xa khoảng cách với ông Biden, theo Fox News.

9h20
Cục diện khó lường ở bang North Carolina

Theo Guardian, bang North Carolina đã kiểm được 79% số phiếu bầu nhưng ông Trump và ông Biden vẫn đang bám sát nhau. Ông Biden chỉ hơn ông Trump khoảng 2,5% số phiếu bầu.

Mọi sự chú ý ở bang North Carolina đổ dồn vào các hạt Jackson, Hyde và Caswell. Trong 3 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần nhất, 3 hạt này bầu cho 3 ứng viên khác nhau. Ngoài ra, hạt Robeson cũng rất đáng chú ý vì người được lựa chọn ở hạt này thường sẽ chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Giới chức bang North Carolina ước tính sẽ kiểm xong 97% số phiếu trong tối nay.

9h13
Ông Biden dẫn trước ông Trump ở bang "thành trì" của đảng Cộng hòa

Theo Sky News, ông Biden đang có tỷ lệ ủng hộ cao hơn đối thủ Donald Trump ở bang Texas, nơi là "thành trì" của đảng Cộng hòa và có số phiếu đại cử tri nhiều thứ 2 với 38 phiếu - nhiều hơn Florida 9 phiếu.

Với 65% số phiếu được kiểm, ông Biden dẫn trước với 49,6%, ông Trump kém hơn với 48,9%. Tuy nhiên, con số sít sao này vẫn có thể thay đổi. 

Một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ chưa từng thắng tại bang Texas từ năm 1976. Nếu giành được chiến thắng tại bang "thành trì" của đảng Cộng hòa, ông Biden sẽ nhận được động lực vô cùng lớn.

9h05
Thành viên đảng Dân chủ ở Florida nghĩ ông Trump sẽ thắng tại bang chiến địa này

Theo phóng viên Sky News, thành viên đảng Cộng hòa ở Florida đang cảm thấy khá thoải mái, họ tin tưởng vào khả năng chiến thắng của ông Trump tại bang chiến địa quan trọng này. Dù kết quả chính thức chưa được công bố, nhưng thành viên đảng Dân chủ tại bang Florida cũng nghĩ ông Trump sẽ chiến thắng tại đây. Nếu điều này được xác nhận, cuộc đua giữa 2 ứng viên sẽ trở nên thực sự hấp dẫn và kịch tính. 

9h00
Ông Trump thắng 94 phiếu đại cử tri, ông Biden giành 129 phiếu

Ông Trump giành thêm chiến thắng ở các bang Wyoming, South Dakota và North Dakota.  Ông Biden giành chiến thắng ở bang Colorado.

8h56
Ông Trump gần như chắc chắn sẽ thắng ở bang Florida

Theo Fox News, bang Florida đã kiểm được 89% số phiếu bầu. Ông Trump giành được 5.465.280 phiếu bầu trong khi ông Biden giành được 5.166.972.

Florida là bang ông Trump cần phải thắng. Bang này nắm giữ 29 phiếu đại cử tri.

8h51
Fox News: Ông Trump chiến thắng ở bang Missouri

Ông Trump giành chiến thắng ở bang Missouri và nhận được 10 phiếu đại cử tri. Đây là bang mà ông Trump được dự đoán sẽ chiến thắng nhưng không quá cách biệt.

8h50

Tỷ lệ ủng hộ ông Biden ở bang dao động Ohio vượt xa ông Trump, theo Sky News.

8h32

Tỷ lệ ủng hộ của ông Trump và ông Biden tại bang chiến địa Florida. Theo Sky News, tỷ lệ ủng hộ của 2 ứng viên tổng thống không chênh lệch quá lớn. Điều này cho thấy sự căng thẳng ở bang chiến địa quan trọng này.

8h30
Ông Trump chiến thắng ở bang Akansas

Theo New York Times, ông Trump chiến thắng ở bang Akansas, giành được thêm 6 phiếu đại cử tri.

8h20

Ông Trump sẽ mời người ủng hộ vào Nhà Trắng?

Theo Sky News, ông Trump sẽ theo dõi kết quả bầu cử tại Cánh Đông của Nhà Trắng với các đồng minh cấp cao và gia đình. 

Sau đó vào buổi tối, sẽ có một bữa tiệc cho hơn 200 người ủng hộ ông Trump tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng. 

Video: Người ủng hộ ông Trump ăn mừng mỗi khi có tin ông Trump giành chiến thắng ở các bang. Nguồn: Twitter

8h00
Ông Trump và ông Biden liên tiếp giành chiến thắng

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden giành được 85 phiếu đại cử tri nhờ có thêm chiến thắng ở các bang Maryland, Delaware, New Jersey, Connecticut và Massachusett.

Ông Trump giành được 55 phiếu đại cử tri nhờ có thêm chiến thắng ở các bang Oklahoma, Mississippi, Alabama và Tennessee.

Theo Guardian, đây đều là các bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ.

7h57
AP: Ông Trump chiến thắng ở bang South Carolina

AP công bố ông Trump chiến thắng ở bang South Carolina, giành được 9 phiếu đại cử tri.

7h50
Ông Trump có cơ hội lớn ở bang Florida

Tờ New York Times dự đoán ông Trump có 95% cơ hội chiến thắng ở bang Florida dựa trên kết quả kiểm phiếu tính đến thời điểm hiện tại. Điều đó có nghĩa là cục diện bầu cử Mỹ sẽ chưa thể sớm ngã ngũ. Bởi Florida là bang ông Trump phải giành chiến thắng, trong khi ông Biden vẫn còn những cơ hội khác.

7h40
AP: Ông Biden chiến thắng ở bang Virginia

Ông Biden giành chiến thắng ở bang Virginia và nhận được 13 phiếu đại cử tri, hãng thông tấn AP cho biết.

Virginia từng là bang chiến địa dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, nhưng đã nghiêng hẳn sang đảng Dân chủ trong vài năm trở lại đây.

7h35
AP: Ông Trump chiến thắng ở bang West Virginia

Ông Trump giành chiến thắng ở bang West Virginia như đã được dự đoán trước. Tổng thống Mỹ giành thêm 5 phiếu đại cử tri của bang này.

7h30
Các điểm bỏ phiếu ở bang North Carolina và Ohio đóng cửa

Các điểm bỏ phiếu ở bang North Carolina và Ohio đóng cửa vào lúc 7 giờ phút sáng (giờ Việt Nam). Ông Trump chiến thắng ở cả hai bang này trong cuộc bầu cử năm 2016. Nhưng đội ngũ tranh cử của ông Biden kì vọng về cơ hội thắng ở bang North Carolina.

Bang North Carolina nắm giữ chìa khóa trong cuộc đua giữa hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ở Thượng viện.

7h10
AP: Ông Biden chiến thắng ở bang Vermont

Ứng viên Joe BIden đã giành chiến thắng đầu tiên trong vòng bỏ phiếu vào tối Ngày bầu cử, nhận được 3 phiếu đại cử tri ở bang Vermont. Đây là bang truyền thống bầu cho đảng Dân chủ.

7h10
AP: Ông Trump chiến thắng ở bang Kentucky

Ngay sau khi điểm bỏ phiếu cuối cùng ở bang Kentucky đóng cửa, hãng thông tấn AP công bố Tổng thống Mỹ Donald Trump là người chiến thắng ở bang này và nhận được 8 phiếu đại cử tri. Kết quả này không nằm ngoại dự đoán.

7h07
New York Times: Ông Trump chiếm ưu thế ở bang chiến địa Florida

Bang Florida đã kiểm được 9% số phiếu bầu ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 7 giờ sáng (giờ Việt Nam). Ông Trump vươn lên dẫn trước ở Florida với 558.357 phiếu bầu. Ông Biden giành được 436.951

7h05
CNN: Ông Trump sẽ thắng ở bang Indiana

CNN dự đoán ông Trump sẽ giành chiến thắng ở bang Indiana và nhận được 11 phiếu đại cử tri. Ông và Trump hoặc ông Biden cần 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

7h
Bang chiến trường Florida đóng cửa các điểm bỏ phiếu

Florida là bang chiến trường đầu tiên đóng cửa các điểm bỏ phiếu vào lúc 7 giờ tối (7 giờ sáng giờ Việt Nam). Ông Trump và ông Biden đã cạnh tranh quyết liệt ở Florida kể từ những ngày bầu cử đầu tiên nhằm giành chọn 29 phiếu đại cử tri

Theo tờ Guardian, những lá phiếu đầu tiên được kiểm ở bang Florida nhiều khả năng sẽ cho kết quả nghiêng về ông Biden, nhưng càng về sau ông Trump có thể càng rút ngắn khoảng cách.

6h50
Ông Trump chiếm ưu thế ở bang Kentucky và Indiana

Theo New York Times, bang Kentucky đã kiểm được 10% số phiếu bầu với 119.647 phiếu bầu cho ông Trump và 117.317 phiếu bầu cho ông Biden.

Bang Indiana đã kiểm được 5% số phiếu bầu với 94.299 phiếu bầu cho ông Trump và 52.582 phiếu bầu cho ông Biden.

6h30
Đội ngũ tranh cử tự tin ông Trump chiến thắng ở bang Pennsylvania và Florida

Đội ngũ tranh cử bày tỏ sự lạc quan về cơ hội của ông Trump ở  bang Pennsylvania và Florida, cho rằng đối thủ Joe Biden sẽ không thể thắng nếu để thua ông Trump ở cả hai bang này.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, Bill Stepien và cố vấn Jason Miller đưa ra nhận định trên,  nói rằng đại đa số cử tri bỏ phiếu cho ông Trump trong Ngày bầu cử.

6h20
Các điểm bỏ phiếu bắt đầu đóng cửa

Nhiều điểm bỏ phiếu ở bang Indiana và Kentucky đã đóng cửa vào lúc 6 giờ tối (6 giờ sáng giờ Việt Nam). Một số điểm bỏ phiếu ở phía tây những bang này sẽ tiếp tục mở thêm một tiếng nữa

Ông Trump được dự báo sẽ chiên thắng ở bang Kentucky với 8 phiếu đại cử tri và Indiana, với 11 phiếu đại cử tri, theo Financial Times.

Georgia sẽ là bang chiến địa đầu tiên đóng cửa các điểm bỏ phiếu vào 7 giờ tối (khoảng 7 giờ sáng giờ Việt Nam).

5h50
Ông Biden sẽ không phản ứng nếu Trump tuyên bố chiến thắng sớm

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông không có bất kỳ kế hoạch nào nếu kịch bản kết quả bầu cử không được công bố trước đêm 3.11.

"Có rất nhiều thứ đang diễn ra... Chúng ta sẽ chờ xem. Nếu có gì phải nói vào tối nay, tôi sẽ nói. Nếu không, tôi sẽ chờ, cho tới khi các lá phiếu được kiểm xong vào ngày hôm sau", ông Biden nói.

Khi được hỏi về việc ông sẽ phản ứng như thế nào nếu Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng sớm, trước khi kết quả bầu cử được công bố, ông Biden nói: "Nó còn phụ thuộc vào việc ông ấy nói gì và nói như thế nào".

5h45
Cử trị Mỹ quan tâm nhất tới vấn đề kinh tế

Vấn đề quan trọng nhất đối với các cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử năm nay là kinh tế, với 1/3 số người chọn điều này trong cuộc phỏng vấn sau khi bỏ phiếu do CNN thực hiện. 1/5 số người được hỏi chọn vấn đề bình đẳng sắc tộc và 1/5 chọn vấn đề Covid-19.

Khoảng 1/10 số cử tri nói vấn đề quan trọng nhất với họ là tội phạm và an toàn xã hội, 1/10 số người khác quan tâm hơn cả đến chính sách y tế.

50% số người được hỏi cho rằng dịch Covid-19 đang được kiểm soát, 50% nói cuộc khủng hoảng đang rất tồi tệ.

2/3 số cử tri nói đeo khẩu trang tại nơi công cộng là trách nhiệm công dân, trong khi 3/10 nói đây là lựa chọn cá nhân.

5h40
Ông Trump theo dõi kết quả bầu cử ở Cánh Đông Nhà Trắng

Ông Trump sẽ theo dõi kết quả bầu cử ở Cánh Đông Nhà Trắng cùng đội ngũ cộng sự và gia đình vào tối ngày 3.11, giám đốc truyền thông Alyssa Farah cho biết.

"Tổng thống sẽ sẽ theo dõi kết quả bầu cử ở Cánh Đông Nhà Trắng cùng đội ngũ cộng sự và gia đình. Ông Trump đang rất phấn khích. Tổng thống đã tích cực gặp gỡ cử tri, tham gia 5 cuộc vận động trong một ngày. Chúng ta hãy chờ xem kết quả", Farah nói, nhấn mạnh rằng ông Trump đang "ở trạng thái rất tốt".

Theo Farah, Nhà Trắng dự đoán sẽ có vài bang công bố kết quả bầu cử muộn, "đặc biệt là ở Pennsylvania".

4h46
Ông Biden hoàn toàn tự tin và thoải mái

Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden ra đường trong Ngày bầu cử với sự tự tin và thoải mái. Ông muốn giành ngày này ở bên ngoài, để cảm nhận những điều mình còn bỏ lỡ trong chiến dịch tranh cử năm nay. Ông muốn nhìn thấy đám đông và nghe thấy mọi người hô khẩu hiệu.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden cũng tự tin, rằng họ đã làm những điều đúng đắn trong cuộc bầu cử giữa đại dịch năm nay. "Chúng tôi không hối hận về cách chúng tôi vận hành cuộc tranh cử này", một quan chức trong đội ngũ tranh cử của ông Biden nói với CNN.

Ông BIden xuất hiện ở Philadelphia, bang Pennsylvania trong Ngày bầu cử.

1h00
Kiện tụng ở bang chiến địa quan trọng

Một số đảng viên Cộng hòa ở bang Pennsylvania đã đệ đơn kiện các quan chức bầu cử của Quận Montgomery, cáo buộc họ xử lý trái phép các phiếu bầu qua thư trước Ngày bầu cử, và cho cử tri cơ hội sửa chữa những lá phiếu không hợp lệ. Pennsylvania quy định phiếu bầu qua thư không được kiểm đếm cho đến khi bắt đầu Ngày bầu cử. Một số quận chờ qua Ngày bầu cử mới bắt đầu kiểm đếm.

Đơn kiện được nộp bởi Kathy Barnette, một ứng viên dân biểu ở hạt bầu cử số 4 của Pennsylvania, và Clay Breece, một đại cử tri cùng quận, tuyên bố rằng không phải tất cả các quận ở Pennsylvania đều tạo cơ hội cho cử tri sửa các lá phiếu qua thư như ở Quận Montgomery. Cách làm ở Montgomery do đó “gây hại cho tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020”.

Đơn kiện cũng cho rằng Hội đồng Bầu cử Quận Montgomery đang hạn chế khả năng của những người quan sát việc kiểm đếm thư và phiếu bầu vắng mặt. Một số quan sát viên được phép ở trong một căn phòng nơi các phiếu bầu đang được quét, còn những người khác ở phòng ngoài theo dõi qua một chiếc tivi 40 inch.

Quận Montgomery là quận lớn thứ ba ở Pennsylvania, nơi có 218.853 phiếu bầu qua thư bị trả lại kể từ ngày 2/11. Sau cuộc bầu cử, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có thể xem xét loại bỏ các trường hợp phiếu gửi qua bưu điện quá thời hạn ba ngày, điều có thể sẽ vô hiệu hàng ngàn lá phiếu đến muộn.

Đây chỉ là một trong hàng loạt rắc rối pháp lý đối với quá trình bầu cử ở bang chiến trường quan trọng.

23h30
Bữa tiệc đêm bầu cử ở Nhà Trắng giảm còn 250 khách mời

Nguồn tin từ Nhà Trắng tiết lộ trên CNN rằng, số lượng khách mời tới dự bữa tiệc đêm bầu cử của ông Trump đã giảm còn 250 người.

Tất cả các khách mời đến dự sẽ phải xét nghiệm nhanh Covid-19. Thông tin ban đầu cho biết, ông Trump muốn mời khoảng 400 người.

23h20
Ông Biden ký tên lên bức tường căn nhà ở quê hương

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ký tên lên bức tường phòng khách tại căn nhà nơi mình lớn lên. "Từ ngôi nhà này cho tới Nhà Trắng, nhờ ơn Chúa, Joe Biden 3-11-2020", ông Biden viết.

22h45
Đệ nhất phu nhân Mỹ đi bỏ phiếu

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã trực tiếp đi bỏ phiếu ở Palm Beach, bang Florida. Bà Melania được nhìn thấy rời địa điểm bỏ phiếu sau khi đã hoàn thành xong nghĩa vụ của mình.

Bà Melania và ông Trump đã chuyển hộ khẩu từ New York, thành trì của đảng Dân chủ, về bang Florida và chính thức trở thành cư dân của bang này vào năm ngoái.

22h40
Cử tri Mỹ xếp hàng dài ở thành trì của đảng Cộng hòa

Theo ghi nhận của phóng viên CNN, các địa điểm bỏ phiếu tại bang Arizona đã mở cửa từ 7 giờ sáng (giờ địa phương). Đến 7 giờ 30 phút, cử tri Mỹ xếp hàng dài tới 45 phút để chờ đến lượt bỏ phiếu. Bang Arizona là thành trì vững chắc của đảng Cộng hòa.

Gần 2,7 triệu cử tri bang Arizona đã đi bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư trước Ngày bầu cử, tương ứng với 62,4% số lượng cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu ở bang, theo CNN.

22h35
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ: Không có dấu hiệu nước ngoài can thiệp bầu cử thành công

"Chúng tôi không phát hiện dấu hiệu cho thấy có nhân tố nước ngoài thành công trong việc xâm nhập hoặc thao túng bất kỳ phiếu bầu nào trong cuộc bầu cử năm nay", quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf cho biết

Mối lo ngại nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ năm nay xuất phát từ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Cho đến nay, chính phủ Mỹ chưa ghi nhận mức độ can thiệp bầu cử của nước ngoài lớn như năm 2020.

22h05
Bang Pennsylvania bắt đầu kiểm phiếu qua thư

Hạt Allegheny ở bang chiến trường Pennsylvania bắt đầu kiểm phiếu bầu qua thư. "Khoảng 80% số phiếu bầu qua thư bắt đầu được xử lý, 105.000 phiếu đã được lấy ra khỏi phong bì đầu tiên và 10.000 phiếu đang được lấy ra khỏi phong bì mật", Amie Downs, giám đốc truyền thông hạt Allegheny, nói.

Bà Downs cũng xác nhận tất các các điểm bỏ phiếu gặp sự cố vào sáng nay "đã mở cửa và hoạt động bình thường".

22h00
Thư ký báo chí Nhà Trắng tin rằng "đây là sẽ là cuộc bầu cử một chiều"

Xuất hiện trên đài Fox News với tư cách là cố vấn trong đội ngũ tranh cử của ông Trump, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany bày tỏ sự lạc quan cao rằng Tổng thống Trump chắc chắn sẽ tái đắc cử.

"Đội ngũ tranh cử của chúng tôi tin rằng đây sẽ là cuộc bầu cử một chiều", McEnany nói, ám chỉ rằng ông Trump sẽ giành chiến thắng vang dội.

21h50
Sự cố tại điểm bầu cử ở bang Georgia

Hạt Spalding, bang Geogria thông báo gặp sự cố kỹ thuật với máy kiểm phiếu. "Chúng tôi đang gặp sự cố kỹ thuật với máy kiểm phiếu. Cử tri hãy kiên nhẫn xếp hàng chờ cho đến khi vấn đề được giải quyết", tài khoản Facebook của hạt Spalding thông báo.

Văn phòng cảnh sát hạt Spalding cũng cho biết, "máy tính tại các điểm bỏ phiếu đang gặp vấn đề. Các nhân viên đang xử lý và hi vọng sẽ sớm giải quyết sự cố".

Năm 2016, ông Trump chiến thắng ở hạt Spalding với 15.636 phiếu bầu, hơn bà Hillary Clinton 9.347 phiếu.

21h35
Cuộc bỏ phiếu "nóng dần" ở bang chiến trường

Hơn 9 triệu cử tri Mỹ ở bang Florida đã đi bỏ phiếu, tương đương 95% số cử tri của năm 2016.

Chính xác là có 9.069.761 cử tri đã đi bỏ phiếu ở bang Florida, bang chiến trường quan trọng mà ông Trump cần giành chiến thắng, theo dữ liệu công bố vào sáng Ngày bầu cử. Năm 2016, có 7,6 triệu cử tri Mỹ ở bang Florida đi bầu cử.

Số cử tri đảng Dân chủ đi bầu vượt số cử tri đảng Cộng hòa khoảng 115.000 phiếu, tăng 7.000 phiếu so với ngày 2.11. Gần 2 triệu cử tri của bang Florida, những người không thuộc đảng phái nào cũng đã đi bầu.

Cuộc bầu cử ở Florida sẽ kết thúc vào 7 giờ tối (giờ địa phương).

21h30
Ông Biden đã có mặt tại quê nhà ở bang Pennsylvania

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đặt chân trở về quê nhà, nơi ông từng sống thuở nhỏ ở Scranton, bang Pennsylvania. Ông xuất hiện cùng hai cháu gái.

"Chào mừng về nhà", ông Biden nói khi rời máy bay, đặt chân xuống Scranton cùng hai cháu gái Finnegan và Natalie. "Chỉ có hai cô cháu gái của tôi là chưa từng đến Scranton. Vậy nên chúng ta đã về nhà", ông Biden nói với các đám đông.

21h25
Thống đốc bang Michigan khuyên cử tri kiên nhẫn

Ước tính đã có 3 triệu người Mỹ ở bang Michigan đã đi bầu cử. Thống đốc bang Gretchen Whitmer nói cử tri đi bầu "với một sự lạc quan lớn, sẵn sàng cho một sự thay đổi".

Trả lời trên CNN, bà Whitmer mong muốn người dân hãy kiên nhẫn. "Đây mới là sự bắt đầu... Chúng ta có hàng dài chờ bỏ phiếu. Tôi mong muốn các bạn hãy xếp hàng trật tự, đeo khẩu trang và kiên nhẫn. Hãy để các nhân viên kiểm phiếu làm việc. Họ đang làm công việc quan trọng ngày hôm nay".

21h20
Sự cố tại điểm bỏ phiếu của bang Pennsylvania

Hạt Allegheny ở bang Pennsylvania, một trong những bang quan trọng nhất trong cuộc bầu cử năm nay, chưa thể mở một số điểm bỏ phiếu như kế hoạch.

Phóng viên CNN Kelly Mena dẫn lời quan chức địa phương cho biết, có 3 điểm bỏ phiếu ở hạt Allegheny chưa thể mở cửa và các nhân viên đang nỗ lực hết sức để giải quyết vướng mắc. Hạt Allegheny cũng đang cố gắng xử lý 25% trong số 334.000 phiếu bầu qua thư và phiếu bầu từ xa.

Amie Downs, giám đốc truyền thông hạt Allegheny, nói một số điểm bỏ phiếu "mở cửa muộn do nhân viên bầu cử cần thiết lập thiết bị, hoặc bởi ai đó đến muộn".

20h47
Ông Biden lên máy bay về Pennsylvania

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đã lên máy bay tại sân bay New Castle ở New Castle, bang Delaware, để lên đường tới Scranton, bang Pennsylvania. 

"Chúng ta có thể gắn kết linh hồn của quốc gia này. Tôi hứa sẽ không để các bạn thất vọng", ông Biden viết trên Twitter trước đó. 

20h34
Cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông Trump trong ngày 3/11: Phát biểu sốc

Ảnh: Twitter

Sáng 3/11, ông Trump có cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng Fox News. Ứng viên đảng Cộng hòa bất ngờ dự đoán sẽ nhận được ít nhất 306 phiếu đại cử tri (vượt xa con số 270 phiếu đại cử cần có để đủ điều kiện trở thành tổng thống).

Tổng thống Mỹ đương nhiệm có vẻ mệt mỏi trong cuộc phỏng vấn. Điều này không mấy ngạc nhiên sau khi ứng viên đảng Cộng hòa đã chạy đua suốt 3 ngày cuối với nhiều cuộc vận động tranh cử, theo 9News.

Khi được hỏi thời điểm nào sẽ tuyên bố chiến thắng, ông Trump trả lời: "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ chiến thắng nhưng tôi sẽ tuyên bố khi chúng tôi nắm chắc chiến thắng". 

Bao giờ có kết quả bầu Tổng thống Mỹ năm 2020?

Nhiều bang chiến trường trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay sẽ công bố kết quả kiểm phiếu sau Ngày bầu cử (3.11), nghĩa là Tổng...

20h24
Twitter có động thái bất ngờ liên quan tới bầu cử Mỹ 2020

Theo Guardian, mạng xã hội Twitter cho biết sẽ kiểm soát những người tuyên bố chiến thắng sớm ở các bang hoặc chiến thắng chung cuộc trên nền tảng của mạng xã hội này. Hướng dẫn của Twitter nêu rõ: 

"Mọi người trên Twitter, bao gồm cả các ứng viên, không được tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử trước khi điều đó được các cấp có thẩm quyền xác nhận. Để xác định kết quả một cuộc bầu cử ở Mỹ, chúng tôi yêu cầu phải có thông báo từ các quan chức bầu cử của bang hoặc được ít nhất 2 hãng tin tức quốc gia có thẩm quyền đưa tin."

19h51

Cử tri đi bỏ phiếu tại bang Florida:

Cử tri xếp hàng tại điểm bỏ phiếu ở một thư viện tại thành phố Miami, bang Florida. Ảnh: Sky News

19h39
Ông Biden làm gì trong ngày 3/11?

Ứng viên đảng Dân chủ được cho là sẽ di chuyển về thị trấn quê nhà Scranton ở bang chiến địa Pennsylvania cũng như dừng chân ở Philadelphia để có những phát biểu cuối cùng kêu gọi mọi người đi bỏ phiếu. Sau đó, ông Biden sẽ chờ đợi kết quả cuối cùng, theo Sky News.

Tờ Guardian đưa tin, ông Biden đã rời nhà thờ ở Wilmington, bang Delaware, cùng phu nhân Jill Biden. Ứng viên đảng Dân chủ tới khu vực này để ra thăm mộ Beau Biden, một con trai của ông Joe Biden, mất năm 2015. 

Ảnh: Getty

19h30
FBI cập nhật cảnh báo an ninh mạng

Một mạng lưới máy tính toàn cầu, mà Microsoft và chính phủ Mỹ đều đã thực hiện các bước gỡ bỏ vào tháng 10 vì nhận thấy có đe dọa tới bầu cử Mỹ, dường như đã hoạt động trở lại. 

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã sửa đổi một cảnh báo về phần mềm độc hại TrickBot để cảnh báo rằng "tập đoàn tội phạm" đằng sau nó "tiếp tục phát triển chức năng mới". Tập đoàn Microsoft cũng xác nhận điều này.

Điều đáng lo ngại là phần mềm độc hại này có thể được tội phạm sử dụng để phá rối giới chức địa phương ở Mỹ khi họ kiểm phiếu, mã hóa hệ thống máy tính ở thời điểm chúng đang cần được sử dụng nhất và yêu cầu tiền chuộc để mở lại hệ thống máy tính.  Dù tác động trực tiếp của một cuộc tấn công như vậy là rất nhỏ và những kẻ tấn công mạng không thể tự giả mạo các lá phiếu, nhưng nó góp phần đưa ra những thông tin sai lệch và ảnh hưởng tới tính toàn vẹn của bầu cử, theo Sky News.

19h11
Các bang chiến địa quan trọng bắt đầu bỏ phiếu