Sát ngày bầu cử Mỹ: Xác định bang chiến địa "thắng là thắng tất"

Thứ Hai, ngày 02/11/2020 18:45 PM (GMT+7)

Cả Tổng thống Trump và ông Biden đều muốn biến bang này thành “quê nhà” của mình trong vài ngày cuối cùng của chiến dịch bầu cử. Lịch sử bầu cử Mỹ cho thấy, người giành chiến thắng ở bang này sẽ trở thành tổng thống Mỹ và năm nay cũng không ngoại lệ, theo Politico.

Sát ngày bầu cử Mỹ: Xác định bang chiến địa "thắng là thắng tất" - 1

 Cả ông Trump và ông Biden đều khao khát giành chiến thắng ở bang Pennsylvania (ảnh: NBC)

“Thắng ở Pennsylvania, chúng ta sẽ thắng tất cả”, ông Trump nói về sự quan trọng của bang “chiến địa” Pennsylvania trong bầu cử tổng thống.

Ứng cử viên Biden cũng coi trọng Pennsylvania đến mức ông chọn đây là bang cuối cùng để vận động tranh cử. “Phó tướng” Kamala Harris và cả vợ, chồng ông Biden sẽ vận động tranh cử ở nhiều nơi khác nhau của bang Pennsylvania trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3.11.

“Nhìn vào lịch sử bầu cử cũng như các cuộc thăm dò dư luận, bạn sẽ thấy bang Pennsylvania quan trọng đến mức nào. Ngày 3.11, nếu bang Pennsylvania chọn ai làm tổng thống Mỹ thì kết quả cả nước cũng sẽ như vậy”, Josh Shapiro – Tổng chưởng lý bang Pennsylvania – nhận xét.

Ông Biden được cho là đang dẫn trước ông Trump 4 – 5% tỷ lệ người ủng hộ ở bang Pennsylvania. Đây là lợi thế ở mức khá nếu không tính đến sai số của khảo sát.

Ông Biden cũng dành nhiều thời gian vận động tranh cử ở Pennsylvania hơn bất kỳ bang nào khác ở Mỹ.

Nói về Tổng thống Trump, ông cho biết mình khá tự tin ở bang Florida và bang Pennsylvania là mối quan tâm hàng đầu của Tổng thống Mỹ. Trong khoảng 100 năm qua, không một ứng viên nào của đảng Cộng hòa ngồi vào ghế tổng thống nếu không thắng ở bang Florida – nơi có 29 phiếu đại cử tri.

Tỷ lệ ủng hộ cao dành cho đảng Cộng hòa ở bang Florida khiến ông Trump cảm thấy tương đối tự tin.

Trong khi chiến thắng ở Florida gần như cầm chắc, ông Trump vẫn cần trận thắng lớn ở Pennsylvania. Nếu thắng luôn cả bang này, ông Trump sẽ tiếp tục tạo thêm “kỳ tích” trong bầu cử tổng thống Mỹ.

“Năm nay, bang Pennsylvania sẽ là nơi quyết định ai là người trở thành tổng thống Mỹ”, Lou Barletta – cựu nghị sĩ bang Pennsylvania – nhận xét.

Sát ngày bầu cử Mỹ: Xác định bang chiến địa "thắng là thắng tất" - 2

Một căn nhà ở bang Pennsylvania thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Trump (ảnh: Reuters)

“Vào những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống, con đường dẫn đến 270 phiếu đại cử tri vẫn còn rất khó lường. Chúng tôi tự tin giành chiến thắng ở bang Pennsylvania”, Molly Ritner – phó giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử của ông Biden – nhận xét.

Một trong những điểm cộng của ông Trump ở Pennsylvania đó là ông đã thúc đẩy cử tri hoạt động trong ngành khí đốt tự nhiên của bang đi bỏ phiếu.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng với ông Trump, ông Biden đã bị Tổng thống đương nhiệm chỉ trích mạnh mẽ vì muốn “hủy hoại” ngành công nghiệp sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Mỹ.

Hôm 30.10. ông Trump đã có cuộc vận động tranh cử được xem là thành công ở Pennsylvania. Người tham gia nghe Tổng thống Mỹ diễn thuyết đông đến mức một số đảng viên của đảng Dân chủ tỏ ra lo lắng về “vết xe đổ” năm 2016.

Sát ngày bầu cử Mỹ: Xác định bang chiến địa "thắng là thắng tất" - 3

Tổng thống Trump đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ với ông Biden (ảnh: SCMP)

“Ông Trump đã tập hợp được một đám đông lớn ở Pennsylvania. Thật khó để nhìn vào đó mà không nghĩ rằng chiến thắng cho ông ấy sẽ lặp lại lần nữa”, Rebecca Katz – chuyên gia phân tích bầu cử ở bang Pennsylvania – nhận xét.

Đảng Dân chủ biết rằng, ông Trump nhận được sự ủng hộ nhất định ở bang Pennsylvania. Tuy nhiên năm nay, ông Biden được cho là đang chiếm được cảm tình của cử tri nhiều hơn những gì bà Hillary Clinton đã làm năm 2016.

Trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của Covid-19, mãi đến tháng 10, ông Biden mới dành nhiều sự tập trung vào bang Pennsylvania. Những cố vấn của ông Trump cho rằng, hành động “chậm chạp” của cựu Phó Tổng thống chưa đủ để giành được cảm tình của nhiều cử tri.

“Vào giai đoạn cuối cùng của cuộc bầu cử, ông Biden đã chậm lại trong khi Tổng thống Trump vẫn nỗ lực không ngừng nghỉ. Ông Biden cho rằng những lá phiếu muộn sẽ không ảnh hưởng đến lợi thế ông ấy đang dẫn trước ở Pennsylvania. Suy nghĩ này có thể khiến ông ấy phải trả giá”, một nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa nhận xét.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/sat-ngay-bau-cu-my-xac-dinh-bang-chien-dia-thang-la-thang-tat-5020202111845219...

Tin vui cho ông Trump: Thăm dò uy tín cho thấy vượt xa đối thủ ở bang chiến địa quan trọng

Năm 2016, khảo sát của hãng Selzer cho rằng ông Trump dẫn trước đối thủ 7 điểm ở Iowa và kết quả là tỷ phú Mỹ đã...

Theo Vương Nam – Politico (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung