Bao giờ có kết quả bầu Tổng thống Mỹ năm 2020?

Thứ Ba, ngày 03/11/2020 20:30 PM (GMT+7)

Nhiều bang chiến trường trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay sẽ công bố kết quả kiểm phiếu sau Ngày bầu cử (3.11), nghĩa là Tổng thống Donald Trump hay ứng viên Joe Biden muốn sớm tuyên bố chiến thắng sẽ còn phụ thuộc vào bang nào nắm cơ hội quyết định.

Bao giờ có kết quả bầu Tổng thống Mỹ năm 2020? - 1

Ông Biden có cơ hội tuyên bố chiến thắng ngay trong Ngày bầu cử (3.11)

Lịch sử Mỹ cho thấy đa số bang có truyền thống bỏ phiếu cho một chính đảng nhất định. Các bang miền Nam như Alabama, Mississippi, Lousiana gần như chắc chắn sẽ ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa trong các bang California, Massachusetts, New York ủng hộ đảng Dân chủ.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ phụ thuộc vào lá phiếu của cử tri ở các bang chiến trường, nơi không ứng viên nào chiếm ưu thế rõ rệt trước ngày bầu cử.

Theo CNN, có 5 bang chiến trường và bang quan trọng dự kiến sẽ công bố kết quả bầu cử sơ bộ ngay trong buổi tối Ngày bầu cử (3.11). Đó là các bang Florida, Geogria, Texas, North Carolina và Ohio.

Trong số các bang này, Florida và Geogria sẽ chỉ nhận phiếu bầu qua thư trong Ngày bầu cử nên kết quả hầu như sẽ không thay đổi. Các bang Texas, North Carolina và Ohio vẫn nhận phiếu bầu qua thư đến hết ngày 4.11.

4 bang chiến trường và bang quan trọng sẽ công bố kết quả sơ bộ sau Ngày bầu cử. Đó là các bang Arizona, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Hai bang Wisconsin và Arizona dự kiến công bố kết quả sơ bộ trong ngày 4.11. Bang Michigan và Pennsylvania sẽ chỉ ngừng kiểm phiếu trong ngày 6.11.

Trong số 4 bang này, riêng Pennsylvania là bang còn tiếp nhận phiếu bầu qua thư của cử tri cho đến ngày 6.11, tức là ngày làm việc cuối cùng của tuần này.

Theo CNN, ông Trump cần phải giành trọn 29 phiếu đại cử tri của bang Florida nếu muốn có cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Ngoài các bang truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa, ông Trump cũng cần bảo toàn chiến thắng ở hai bang Ohio và North Carolina để giành 258 phiếu đại cử tri.

Tâm điểm sự chú ý khi đó sẽ dồn về bang Pennsylvania. Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, bang Pennsylvania sẽ nhận phiếu bầu qua thư đến ngày 6.11, nghĩa là nhiều khả năng ông Trump chỉ nắm chắc cơ hội tái đắc cử vào ngày này.

Trong khi đó, cơ hội vào Nhà Trắng của ông Biden đơn giản hơn. Nếu chiến thắng ở các bang chiến trường như Florida, Georgia, Texas, Arizona, Iowa hay Ohio, ông Biden có thể đắc cử tổng thống ngay trong tối Ngày bầu cử (3.11).

Trong trường hợp để thua ông Trump ở các bang trên, ông Biden cần giành phiếu đại cử tri ở bang Minnesota, Michigan và Wisconsin. Đến lúc này, ông Biden sẽ có 254 phiếu đại cử tri và mọi sự chú ý sẽ lại đổ dồn về bang Pennsylvania, nghĩa là ông Biden cũng phải chờ đến khi bang Pennsylvania kết thúc kiểm phiếu vào ngày 6.11.

Trong bình luận đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói quyết định của Tòa án Tối cao cho phép Pennsylvania chấp nhận phiếu bầu gửi qua thư sau ngày bầu cử "sẽ tạo ra gian lận tràn lan, không được kiểm soát" và "gây ra tình trạng bạo lực trên đường phố".

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/bao-gio-co-ket-qua-bau-tong-thong-my-nam-2020-5020203112028263.htm

Bỏ phiếu qua thư ảnh hưởng thế nào đến bầu cử Mỹ, khiến ông Trump lo lắng?

Trong suốt nhiều tháng vận động tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn bảo vệ quan điểm cho rằng bỏ phiếu qua thư là...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung