Mỹ cung cấp đạn rocket HIMARS tầm bắn 150km: Không can thiệp việc Ukraine chọn mục tiêu

Kiev có toàn quyền quyết định việc sử dụng loại đạn rocket tầm xa mới, được thiết kế để phóng từ hệ thống HIMARS, Lầu Năm Góc ngày 3/2 cho biết.

Mỹ cung cấp đạn rocket HIMARS tầm bắn 150km: Không can thiệp việc Ukraine chọn mục tiêu - 1

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 20 hệ thống HIMARS kể từ năm ngoái.

Gói hỗ trợ quân sự mới nhất được công bố ngày 3/2 gồm “đạn rocket dẫn đường chính xác” cho hệ thống HIMARS. Chuẩn tướng Patrick Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc xác nhận đây là bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB).

Ông Ryder cũng nói thêm rằng Mỹ không can thiệp vào cách quân đội Ukraine sử dụng loại đạn rocket mới này. Với tầm bắn 150km, đạn rocket GLSDB có tầm bắn bao phủ hầu hết phạm vi lãnh thổ mà Nga kiểm soát ở miền nam và miền đông Ukraine, bao gồm một số mục tiêu ở bán đảo Crimea.

“Khi đề cập đến các kế hoạch tác chiến của Ukraine, rõ ràng đó là quyết định của họ. Họ đang dẫn đầu trong lĩnh vực này”, tướng Ryder nói thêm.

Mỹ cung cấp đạn rocket HIMARS tầm bắn 150km: Không can thiệp việc Ukraine chọn mục tiêu - 2

GLSDB sẽ tung cánh và liệng tới mục tiêu khi đạt đến độ cao nhất định.

GLDSB là sự kết hợp giữa bom GBU-39 và động cơ rocket M26, do hãng Boeing của Mỹ hợp tác sản xuất cùng tập đoàn SAAB của Thụy Điển.

Hiện chưa rõ Mỹ gửi tới Ukraine bao nhiêu đạn rocket GLDSB cũng như thời điểm loại đạn mới này  xuất hiện ở tiền tuyến. Theo hãng tin Bloomberg, đạn rocket GLSDB tiêu tốn 200 triệu USD trong gói hỗ trợ mới. Nhiều khả năng loại vũ khí mới sẽ không được trích từ kho vũ khí của quân đội Mỹ mà phải chờ sản xuất mới.

Hôm 1/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giao nhiệm vụ mới cho quân đội, yêu cầu “loại bỏ khả năng” Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng tên lửa và pháo.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 2/2 nói Moscow sẽ đẩy lùi quân đội Ukraine đến mức mà Kiev không còn có thể tạo ra mối đe dọa.

“Mỹ và phương Tây càng cung cấp vũ khí tầm xa hơn, quân đội Ukraine sẽ bị đẩy lùi xa hơn tương xứng”, ông Larvov nói.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/my-cung-cap-dan-rocket-himars-tam-ban-150km...

Nga nêu điều sẽ làm khi Ukraine có đạn tăng gấp đôi tầm bắn cho HIMARS

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Ukraine càng nhận được nhiều vũ khí tiên tiến từ NATO thì quân đội nước này càng bị đẩy lùi sâu hơn.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung