Nga nêu điều sẽ làm khi Ukraine có đạn tăng gấp đôi tầm bắn cho HIMARS

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Ukraine càng nhận được nhiều vũ khí tiên tiến từ NATO thì quân đội nước này càng bị đẩy lùi sâu hơn.

Nga nêu điều sẽ làm khi Ukraine có đạn tăng gấp đôi tầm bắn cho HIMARS - 1

Nga bố trí pháo phòng không ở mặt trận miền Đông Ukraine (ảnh: RT)

Phát biểu trước báo giới hôm 2/2, ông Lavrov cho hay, quân đội Nga sẽ đáp trả việc phương Tây chuyển vũ khí tầm xa cho Kiev bằng cách đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi vùng kiểm soát, tạo vùng đệm an toàn.

“Mục tiêu của chúng tôi là đẩy lùi pháo binh của lực lượng Ukraine tới một khoảng cách xa, nơi họ sẽ không thể đe dọa các vùng lãnh thổ của chúng tôi. Vũ khí phương Tây cung cấp cho Kiev càng có tầm bắn xa thì họ càng bị đẩy lùi sâu hơn”, ông Lavrov nói.

Theo ông Lavrov, bằng việc viện trợ quân sự cho Kiev, phương Tây đang ngày càng sa lầy vào xung đột và Nga sẽ có hành động đáp trả tương xứng.

Trước đó, hôm 1/2, Reuters đưa tin Mỹ sắp cung cấp cho Ukraine bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) trong gói viện trợ vũ khí mới. GLSDB có thể bắn bằng hệ thống HIMARS với tầm xa 150km, gấp đôi loại đạn rocket thông thường M30/M31 mà quân đội Ukraine đang sử dụng.

Ukraine từ lâu đã thúc giục Mỹ gửi cho nước này rocket MGM-140 ATACMS có tầm bắn lên tới 300km nhưng Washington từ chối.

Hôm 1/2, Tổng thống Nga Putin đã giao nhiệm vụ cho quân đội nước này loại bỏ khả năng tấn công của lực lượng Ukraine vào các khu vực giáp biên giới Nga.

Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, các vùng lãnh thổ quân đội Nga cần bảo vệ bao gồm cả những khu vực Moscow tuyên bố sáp nhập ở Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhia và bán đảo Crimea.

Ông Lavrov ví việc phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine như “lăn cầu tuyết”, bắt đầu với những chiếc mũ bảo hộ và giờ Kiev đòi hỏi nhận được cả máy bay chiến đấu hiện đại như F-16.

Mỹ và Đức đã tuyên bố sẽ không gửi chiến đấu cơ cho Ukraine. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga nghi ngờ về điều này.

Trong bài phát biểu hôm 2/2, ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, bất kể phương Tây có gửi vũ khí tầm xa hơn cho Kiev hay không, Nga sẽ tự giải quyết vấn đề ở Ukraine và không cần khối quân sự CSTO giúp đỡ.

CSTO là khối quân sự do Nga dẫn đầu bao gồm 6 nước Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan. CSTO được cho là có thể huy động 1 triệu quân và là đối trọng với khối NATO do Mỹ dẫn đầu.

“Chúng tôi sẽ tự giải quyết tất cả vấn đề ở Ukraine và không cần CSTO hỗ trợ”, ông Lavrov nói.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/nga-neu-dieu-se-lam-khi-ukraine-co-dan-tang...

Đi sai ”nước cờ”, nước thành viên NATO muốn gửi xe tăng Leopard cho Ukraine cũng khó

Trong khi nhiều nước thành viên NATO cam kết gửi xe tăng Leopard 2 hoặc các dòng xe tăng chủ lực khác cho Ukraine thì quốc gia Tây Âu này phải đứng ngoài cuộc, dù rất muốn hỗ trợ.

Chia sẻ
Theo Vương Quốc – RT (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung