Italy tiết lộ thời điểm chuyển giao tổ hợp phòng không SAMP/T cho Ukraine

Bộ trưởng Ngoại giao Italy Antonio Tajani tuyên bố các tổ hợp phòng không tầm xa SAMP/T sẽ đến Ukraine vào tháng 4.

Theo Ngoại trưởng Antonio Tajani, tổ hợp phòng không tầm xa SAMP/T của Italy sẽ được lực lượng vũ trang Ukraine triển khai trong vòng hai tháng tới. Hiện tại, các chuyên gia của nước này đang huấn luyện cho quân đội Kiev cách vận hành và bảo dưỡng tổ hợp phòng không này.

Italy tiết lộ thời điểm chuyển giao tổ hợp phòng không SAMP/T cho Ukraine - 1

Tổ hợp phòng không SAMP/T.

Theo những thông tin được công bố, Italy sẽ chuyển giao một khẩu đội SAMP/T, bao gồm 4 bệ phóng di động, mỗi bệ mang 8 tên lửa dẫn đường với tầm bắn mục tiêu khoảng 100 km. Được biết, đây là tổ hợp phòng không duy nhất do châu Âu sản xuất có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo. Tổ hợp này cũng có thể theo dõi hàng chục mục tiêu và đánh chặn 10 mục tiêu cùng lúc.

Trước đó, ngày 28/1, một số phương tiện truyền thông đưa tin Italy và Pháp đang hoàn tất công tác chuẩn bị để chuyển tổ hợp phòng không SAMP/T tới Ukraine. Ngoài ra, hai nước cũng đã đồng ý mua 700 tên lửa phòng không Aster-30 cho tổ hợp này.

Italy tiết lộ thời điểm chuyển giao tổ hợp phòng không SAMP/T cho Ukraine - 2

Tên lửa Aster-30.

SAMP/T do tập đoàn châu Âu Eurosam (MBDA Ý, MBDA Pháp, Thales) phát triển, với nhiệm vụ đánh chặn các mục tiêu trên không như máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Tổ hợp này có thể tiêu diệt các mục tiêu khí động học ở khoảng cách tới 150 km ở độ cao tới 25 km.

Sức mạnh của SAMP/T chính là các tên lửa phòng không nhiên liệu rắn Aster-30.

Aster-30 có thể tiêu diệt máy bay ở cự ly 3-100 km, tầm cao tối đa 30 km; tiêu diệt tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 3-25 km; tốc độ bay tối đa của tên lửa lên đến 1.400 m/s.

Nguồn: https://tienphong.vn/italy-tiet-lo-thoi-diem-chuyen-giao-to-hop-phong-khong-sampt-cho-ukraine-po...

Ukraine thành lập 8 lữ đoàn mới, tuyên bố nhắm đến mục tiêu là Crimea và Biển Đen

Ukriane muốn tái kiểm soát các vùng Lugansk, Donetsk, bán đảo Crimea từ quân đội Nga và cần lực lượng đông đảo để làm điều này.

Chia sẻ
Theo Quỳnh Như (Tiền Phong)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung