Ukraine thành lập 8 lữ đoàn mới, tuyên bố nhắm đến mục tiêu là Crimea và Biển Đen

Ukriane muốn tái kiểm soát các vùng Lugansk, Donetsk, bán đảo Crimea từ quân đội Nga và cần lực lượng đông đảo để làm điều này.

Ukraine thành lập 8 lữ đoàn mới, tuyên bố nhắm đến mục tiêu là Crimea và Biển Đen - 1

Một đoàn xe tăng và phương tiện quân sự của quân đội Ukraine tiến ra tiền tuyến (ảnh: CNN)

Thông báo hôm 3/2, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, Kiev đang thành lập thêm 8 lữ đoàn và mời gọi các tình nguyện viên.

“Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công đến tận Crimea và Biển Đen nhằm đẩy lùi toàn bộ lực lượng Nga khỏi lãnh thổ. Bộ Nội vụ đã bắt đầu thành lập các lữ đoàn tấn công với nòng cốt là lực lượng vệ binh, cảnh sát và lực lượng biên phòng. Đây là lữ đoàn của những người lính tình nguyện. Họ khao khát tái kiểm soát Lugansk, Donetsk và Crimea”, Bộ Nội vụ Ukraine cho hay.

“8 lữ đoàn có chung một đối thủ. Đã đến lúc giành lại những gì thuộc về chúng ta”, Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố.

Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine – ông Igor Klimenko – cho biết, lực lượng mới thành lập còn được gọi là “Vệ binh tấn công” (Attack Guard), tập hợp những người lính tình nguyện Ukraine có nhu cầu tham gia.

Theo ông Klimenko, 6 lữ đoàn mới của Ukraine có thành phần chủ yếu là vệ binh quốc gia, 2 lữ đoàn còn lại bao gồm cảnh sát và lực lượng biên phòng. Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine hứa hẹn, những tình nguyện viên ghi danh vào 8 lữ đoàn mới sẽ được hỗ trợ tài chính, nhận phúc lợi xã hội và "có cơ hội ra chiến trường". 

Theo RT, sau những bất ổn chính trị xảy ra vào năm 2014, chính quyền Kiev phải dựa vào những “tiểu đoàn tình nguyện” để đối phó với phe ly khai ở Donbass. Các “tiểu đoàn” này thực chất là những đơn vị dân quân mang tư tưởng cực hữu, được tài trợ bởi giới tài phiệt, chính trị gia ở Ukraine.

Nhằm quản lý các “tiểu đoàn tình nguyện”, chính quyền Kiev đã đưa họ vào Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Tiểu đoàn Azov (lực lượng bị Nga coi là khủng bố) cũng từng là một “tiểu đoàn tình nguyện”.

Ukraine Pravda hôm 3/2 cho hay, 1 trong số 8 lữ đoàn Ukraine mới thành lập có tên là “Azov”. 

Theo RT, Ukraine đang tăng cường huy động quân trong bối cảnh lực lượng bị tổn thất nặng ở mặt trận miền Đông. Kiev đã nhiều lần bác bỏ thông tin này.

“Đối phương tăng quân và cố gắng xuyên thủng tuyến phòng thủ của chúng tôi. Mục đích của giới lãnh đạo Moscow là kiểm soát toàn bộ Donetsk. Chúng tôi sẽ làm phá sản kế hoạch này”, CNN hôm 3/2 dẫn lời Serhiy Cherevatiy – phát ngôn viên quân khu miền Đông của Ukraine.

Một lính tình nguyện nước ngoài thuộc lực lượng Ukraine phòng thủ ở Bakhmut (vùng Donetsk) nói với CNN rằng, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Kiev sẽ ra lệnh rút quân khỏi thành phố.

“Các vị trí đang được củng cố ở những khu vực quân đội Nga tấn công mạnh. Hiện tại, chúng tôi vẫn thủ vững trong thành phố”, người lính tình nguyện nói.

Triệt hạ những “tiểu đoàn tình nguyện” cực đoan ở Ukraine và bảo vệ người dân ở Donbass là một trong số mục tiêu hàng đầu của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt, theo RT.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ukraine-thanh-lap-8-lu-oan-moi-tuyen-bo-nham-en-muc-tieu-la-crimea-va...

Giải mật tài liệu tiết lộ lý do Mỹ không coi Nga là ”đồng minh”

Nhiều bất đồng quan điểm khiến Mỹ chưa thể tuyên bố Nga là “đồng minh”, theo tài liệu được giải mật về cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Nga năm 1992.

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Ukraine Pravda, RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung