Sau Leopard 2, Đức đồng ý cung cấp cho Ukraine xe tăng Leopard 1

Đức đã “bật đèn xanh” cho các công ty quốc phòng để cung cấp cho Ukraine thêm hàng chục xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1.

Sau Leopard 2, Đức đồng ý cung cấp cho Ukraine xe tăng Leopard 1 - 1

Đức có thể cung cấp cho Ukraine hàng chục xe tăng Leopard 1.

Đức đã cấp quyền cho các công ty quốc phòng để xuất khẩu các xe tăng Leopard 1 cho Ukraine, truyền thông Đức ngày 3/2 đưa tin, trích dẫn nguồn tin từ phát ngôn viên chính phủ Steffen Hebestreit.

“Tôi chưa muốn nói thêm về vấn đề này ở thời điểm hiện tại”, phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Hebestreit trả lời các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 3/2, theo tờ Der Spiegel. Theo phát ngôn viên Hebestreit, chính phủ Đức sẽ làm rõ hơn về vấn đề này trong “vài ngày hoặc vài tuần tới”.

Rheinmetall, một trong những nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Đức, đã gợi ý gửi xe tăng Leopard 1 cho Ukraine kể từ tháng 4/2022. Ở thời điểm đó, công ty này nói sẵn sàng cung cấp 50 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine trong 6 tuần kể từ khi chính phủ cho phép.

Các xe tăng Leopard 1 này được bảo quản trong kho dự trữ và công ty khi đó nói sẽ kiểm tra tình trạng xe tăng để có thể gửi sang Ukraine.

Đến giữa tháng 1, CEO của Rheinmetall, Armin Papperge nói trên báo Đức Bild rằng, có thể phải mất 1 năm để gửi tới Ukraine các xe tăng Leopard 1 do cần thời gian để lắp ráp lại.

Hôm 3/2, tờ Der Spiegel cho biết, có 29 xe tăng Leopard 1 sẵn sàng được gửi tới Ukraine. Các xe tăng này do nhà sản xuất vũ khí the Flensburger Fahrzeugbau Gesellschaft (FFG) cất giữ. Tuy nhiên, vấn đề hiện tại là thiếu đạn pháo đi kèm xe tăng để cung cấp cho Ukraine.

Hai nhà sản xuất Rheinmetall và FFG cũng muốn được hỗ trợ chi phí để tân trang và tái kích hoạt các xe tăng Leopard 1. Ước tính chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu euro.

Trước đó, Đức đã cam kết gửi 14 xe tăng Leopard 2 đời mới cho Ukraine, trích từ kho dự trữ của quân đội.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/sau-leopard-2-uc-ong-y-cung-cap-cho-ukraine-xe-tang-leopard-1-a592250...

Italy tiết lộ thời điểm chuyển giao tổ hợp phòng không SAMP/T cho Ukraine

Bộ trưởng Ngoại giao Italy Antonio Tajani tuyên bố các tổ hợp phòng không tầm xa SAMP/T sẽ đến Ukraine vào tháng 4.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung