Bầu Đức hé lộ lí do “con cưng” thoát án rời sàn

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Áp lực bán dâng cao khiến thị trường chứng khoán chìm sâu trong sắc đỏ.

Đóng cửa phiên giao dịch 30/3, VN-Index giảm 2,8 điểm (0,19%) còn 1.494,96 điểm, HNX-Index giảm 5,23 điểm (1,13%) xuống 456,01 điểm, UPCoM-Index giảm 0,34 điểm (0,29%) còn 117,03 điểm.

Bầu Đức hé lộ lí do “con cưng” thoát án rời sàn - 1

VN-Index giảm 2,8 điểm (0,19%) còn 1.494,96 điểm.

Trong rổ VN30 ghi nhận số mã xanh chiếm ưu thế với 15 cổ phiếu, trong khi có 13 mã giảm và 2 mã giữ giá không đổi. 

Nhóm cổ phiếu bất động sản hôm nay giảm mạnh. VHM là mã ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường khi lấy đi hơn 1,3 điểm của VN-Index. Tương tự, các mã trụ như GAS, NVL cũng là những lực cản mạnh của thị trường.

Tương tự, nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhóm cổ phiếu hàng hóa (thép, dầu khí, phân bón, than) đồng loạt điều chỉnh. 

Chiều ngược lại, sắc xanh tại nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay là không đủ để giúp thị trường vượt lên trên ngưỡng tham chiếu, qua đó chỉ giúp nâng đỡ chỉ số tránh mức giảm quá mạnh. Đại diện của các nhà băng gồm BID, MBB, VPB, VCB, VIB,... đóng vai trò nâng đỡ. 

Bầu Đức hé lộ lí do “con cưng” thoát án rời sàn - 2

Chốt phiên HAG tăng 1,87% lên mốc 13.650 đồng/cổ phiếu. 

Cổ phiếu HAG hôm nay gây chú ý với khối lượng giao dịch lớn. Chốt phiên HAG tăng 1,87% lên mốc 13.650 đồng/cổ phiếu. Toàn phiên có gần 36,5 triệu cổ phiếu được giao dịch. 

Đây là phiên tăng thứ 3 liên tiếp của mã cổ phiếu này. Tính chung qua 1 tháng mã này đã tăng 33,2% giá trị. Đà tăng này đưa mức giảm theo quý của HAG giảm còn hơn 4%.

Liên quan đến mã cổ phiếu này, mới đây CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) của bầu Đức vừa công bố văn bản giải trình chi tiết liên quan tới chỉ tiêu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) hoãn lại trên báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021.

Theo số liệu từ báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 đã kiểm toán, HAGL đạt gần 191 tỷ đồng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh. 

Bầu Đức hé lộ lí do “con cưng” thoát án rời sàn - 3

Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức vừa công bố văn bản giải trình chi tiết liên quan tới chỉ tiêu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Khoản lỗ khác hơn 321 tỷ đồng (chủ yếu nằm ở chi phí chuyển đổi vườn cây) khiến công ty lỗ trước thuế gần 131 tỷ đồng.

Tuy nhiên nhờ khoản thuế TNDN hoãn lại 259 tỷ đồng đã giúp tập đoàn báo lãi sau thuế gần 128 tỷ, lãi ròng cả năm 2021 là 203 tỷ đồng.

Việc báo cáo kiểm toán ghi nhận HAGL có lãi năm 2021 đã giúp công ty thoát án huỷ niêm yết khi đã thua lỗ hai năm liên tiếp.

Phía HAGL cho biết việc phát sinh khoản thuế TNDN hoãn lại trong 2021 do trong các năm trước đây khi còn hợp nhất với nhóm công ty HAGL Agrico (HNG), tập đoàn đã hạch toán vào khoản mục “Chi phí thuế TNDN hoãn lại" liên quan đến các khoản như: Dự phòng các khoản đầu tư của HNG vào các công ty con của HNG trên cấp độ hợp nhất; chi phí lãi vay vốn hoá của nhóm công ty HNG vào các vườn cây trên cấp độ hợp nhất; lợi nhuận nội bộ chưa thực hiện phát sinh từ các giao dịch giữa nhóm công ty HNG và các đơn vị trong cùng tập đoàn trên cấp độ hợp nhất.

Trong năm 2021, sau khi hoàn tất thoái vốn đầu tư khỏi nhóm công ty HNG, tập đoàn đã tiến hành hoàn nhập các khoản chi phí thuế này trên báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất với khoản thuế TNDN hoãn lại các khoản dự phòng  các khoản đầu tư 141 tỷ đồng, thuế TNDN hoãn lại của khoản chi phí lãi vay vốn hoá 120 tỷ đồng và thuế TNDN hoãn lại của khoản lợi nhuận nội bộ chưa thực hiện âm gần 75 tỷ.

Bên cạnh đó, trong năm 2020, khi chuyển đổi CTCP Chăn nuôi Gia Lai thành công ty con, tập đoàn đã tiến hành định giá lại giá trị hợp lý tài sản (bao gồm vườn cây ăn trái và dự án chăn nuôi) của đơn vị này tại ngày mua.

Chênh lệch giữa giá trị hợp lý trên báo cáo hợp nhất và giá trị tài sản thuần trên báo cáo riêng của Chăn nuôi Gia Lai làm phát sinh chi phí thuế TNDN hoàn lại đã được hạch toán trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020.

Trong năm 2021, tương ứng với các tài sản đã đưa vào khai thác cũng như đã bán trong năm, tập đoàn đã tiến hành trích thêm khấu hao của các vườn cây và đồng thời ghi nhận thêm giá vốn của dự án chăn nuôi vào báo cáo tài chính hợp nhất.

Vì vậy, phần chi phí thuế TNDN hoãn lại đã hạch toán trong 2020 cũng được hoàn nhập một phần tương ứng với số tiền gần 73 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/bau-duc-he-lo-li-do-con-cung-thoat-an-roi-san-502022303162314855.htm

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt: NĐT đua nhau bán tháo cổ phiếu họ FLC nhưng bất thành

Sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam chiều ngày 29/3, nhiều nhà đầu tư đã bằng mọi giá để bán cổ phiếu thuộc nhóm FLC nhưng đều bất thành.

Chia sẻ
Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung