Hành động này của Apple khiến iPhone lại càng khan hiếm

Sự kiện: iPhone 12

Người dùng đang chờ đợi iPhone của Apple đang phải đối mặt với nhiều hơn nữa sự khan hiếm sản phẩm sau khi Apple thắt chặt nguồn cung của mình mà không liên quan đến Covid-19.

Tuần trước, Apple đã buộc phải quản chế nhà máy lắp ráp iPhone Wistron sau khi một cuộc bạo động nổ ra. Các thành viên làm ca đêm của công ty bắt đầu phàn nàn rằng họ không được trả số tiền mà công ty đã hứa. Apple đã điều tra, phát hiện ra rằng các nhân viên đã đúng và quyết định cấm Wistron tiếp nhận bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào liên quan đến iPhone cho đến khi công ty này có thể đảm bảo với Apple rằng nhân viên sẽ được đối xử chính xác.

Hành động này của Apple khiến iPhone lại càng khan hiếm - 1

Wistron đang có kế hoạch thuê 20.000 công nhân trong năm tới để lắp ráp một mẫu iPhone khác. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu Apple có trao công việc kinh doanh này cho Wistron hay không. Apple xác nhận rằng nhà lắp ráp đã vi phạm “Quy tắc Ứng xử của Nhà cung cấp”. Một số công nhân tại nhà máy Narasapura, Ấn Độ đã bị trả lương muộn và những người tham gia cuộc bạo động đã làm hỏng các thiết bị lắp ráp quan trọng, đồ đạc và một số phương tiện. Apple đã buộc Wistron phải trục xuất một giám đốc điều hành hàng đầu phụ trách kinh doanh của mình ở Ấn Độ.

Đáng chú ý, Wistron là nhà lắp ráp iPhone thứ hai bị Apple trừng phạt. Vào tháng 11, Pegatron bị phát hiện vi phạm luật lao động địa phương. Công ty cũng bị quản chế và cấm nhận mảng kinh doanh mới từ Apple cho đến khi khắc phục được các vấn đề. Nhà sản xuất bị buộc tội làm giả tài liệu cho phép một số công nhân sinh viên làm việc ban đêm và làm thêm giờ, đồng thời thực hiện công việc không liên quan đến chuyên ngành của họ. Vấn đề tồi tệ hơn khi Pegatron và những người liên quan được cho là đã sử dụng chiêu thức để che đậy các vi phạm.

Kết quả của hai hành động này, Digitimes nói rằng tình trạng khan hiếm iPhone có thể xảy ra. Tuy nhiên, tại Ấn Độ, nơi xảy ra bạo loạn Wistron, Foxconn đã sẵn sàng đầu tư nhiều tiền hơn để tung ra nhiều lượng iPhone hơn tại đây.

Hành động này của Apple khiến iPhone lại càng khan hiếm - 3

Mặc dù Ấn Độ là thị trường điện thoại lớn thứ hai trên thế giới nhưng điều kiện kinh tế buộc Apple phải sản xuất hầu hết các mẫu iPhone cũ tại nước này. Pegatron là nhà sản xuất iPhone lớn thứ hai của Apple trên toàn cầu sau Foxconn. Trong khi việc Pegatron bị đình chỉ có liên quan đến các hoạt động của họ ở Đài Loan, công ty vẫn đang trên đường sản xuất iPhone ở Ấn Độ kể từ tháng 7/2021.

Không rõ liệu việc đình chỉ do Apple công bố có đồng nghĩa với việc Pegatron phải khắc phục vấn đề lao động mà hãng gặp phải ở Đài Loan trước khi đưa các mẫu iPhone ra khỏi dây chuyền nhà máy sắp tới ở Ấn Độ hay không.

Nguồn: http://danviet.vn/hanh-dong-nay-cua-apple-khien-iphone-lai-cang-khan-hiem-502020231214850180.htm

Vì sao Samsung không tăng giá Galaxy S21?

Có tin đồn rằng S21 sẽ không bị tăng giá và nhiều khả năng các điện thoại khác trong năm 2021 cũng vậy.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
iPhone 12 Xem thêm
Báo lỗi nội dung