Trung Quốc đe dọa trừng phạt Canada nếu không thả CFO Huawei

Thứ Hai, ngày 10/12/2018 13:00 PM (GMT+7)

Sáng 09/12/2018, phía Trung Quốc đã chính thức có những cảnh báo gay gắt đối với Canada về “hậu quả nghiệm trọng” mà nước này phải chịu nếu không ngay lập tức thả Giám đốc tài chính Huawei, đồng thời gọi vụ việc này là “thứ cực kỳ bẩn thỉu” từ phía Canada.

Sự kiện: Kinh Doanh

Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, bà Meng Wanzhou bị bắt tại Canada vào hôm mùng 01/12 vừa qua và có thể bị dẫn độ sang Mỹ do chính quyền Mỹ cáo buộc bà Meng có hành vi bao che công ty bán các thiết bị công nghệ cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trung Quốc đe dọa trừng phạt Canada nếu không thả CFO Huawei - 1

Bà Meng tham gia Diễn đàn đầu tư tại Mat-xcơ-va vào năm 2014 (Nguồn: Reuters)

Nếu bị dẫn độ sang Mỹ, bà Meng có thể đối mặt với bản án 30 năm tù giam với tội danh “âm mưu lừa đảo”. 

Sau 6 tiếng tranh trụng tại phiên xét xử hôm thứ Sáu vừa qua, không có quyết định dẫn độ nào được tòa án đưa ra và phiên điều trần cuối cùng được hoãn sang thứ Hai (10/12).

Hôm 8/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập khẩn cấp đại sứ Canada và đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đối với vị đại sứ rằng Canada sẽ chịu kết cục thảm khốc nếu không thả tự do cho bà Meng, cơ quan báo chí Trung Quốc Xinhua cho hay.

Sáng 9/12, theo giờ địa phương, Adam Austen, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada, trả lời cơ quan báo chí rằng Canada luôn coi mối quan hệ với Trung Quốc là mối quan hệ “khăng khít, giá trị và vô cùng quan trọng” và khẳng định bà Meng sẽ vẫn được tiếp xúc với lãnh sự quán Trung Quốc tại Canada. Khi được hỏi về tình hình Trung Quốc – Canada hiện nay, phát ngôn viên khẳng định mối quan hệ hai nước hiện vẫn đang rất tốt đẹp.

Tuy nhiên, ngay trong sáng 9/12, phía Trung Quốc đã khẳng định lại, vụ bắt giữ bà Meng là vi phạm nghiêm trọng quyền con người, và có bản chất “vô cùng bẩn thỉu”.

“Mối quan hệ Canada – Trung Quốc sắp tới có thể bị đóng băng, mọi chuyến viếng thăm và làm việc giữa 2 nước chắc chắn sẽ bị tạm ngừng”, ông David Mulroney, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc cho rằng, “khả năng đàm phán về tự do thương mại chắc chắn sẽ đi vào bế tắc. Nhưng chúng ta phải chịu, đó là cái giá phải trả khi đối đầu với Trung Quốc.”

Vụ bắt giữ bà Meng xảy ra cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt tại Argentina để giải quyết vấn đề căng thẳng thương mại leo thang gần đây.

Thông tin bắt giữ CFO Huawei đã khiến tình tài chính chứng khoán trên khắp thế giới lao đao dù phía Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tạm ngưng căng thẳng thương mại.

Phát ngôn viên từ phía Huawei “tin tưởng vào hệ thống luật pháp Mỹ và Canada sẽ đưa ra kết luận đúng đắn,” và khẳng định công ty luôn tuân thủ quy định kiểm soát xuất khẩu và quy định trừng phạt của các nước.

Người phụ nữ quyền lực của Huawei vừa bị bắt ở Canada là ai?

Từ khi bước vào Huawei, bà Meng Wanzhou đã từng bước thăng tiến và trở thành giám đốc tài chính của Huawei...

Theo Huy Nguyễn (Theo The Guardian) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung