Người phụ nữ quyền lực của Huawei vừa bị bắt ở Canada là ai?

Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 16:20 PM (GMT+7)

Từ khi bước vào Huawei, bà Meng Wanzhou đã từng bước thăng tiến và trở thành giám đốc tài chính của Huawei vào lúc bị bắt ở Canada.

Sự kiện: Kinh Doanh

Vài ngày trở lại đây, dư luận thế giới hết sức quan tâm đến sự việc bà Meng Wanzhou - phó chủ tịch và giám đốc tài chính tập đoàn Huawei bị bắt giữ. 

Bà Meng sinh năm 1972, còn được biết đến với 2 cái tên khác là Sabrina Meng và Cathy Meng. Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là hãng smartphone thứ 2 thế giới.

Bà Meng bị cơ quan chức năng Canada bắt giữ ở Vancouver hôm 1/12 trong khi quá cảnh trong một chuyến bay tại đây. Hiện, bà đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ từ Canada đến Mỹ.

Một số thông tin nói vụ bắt giữ có thể vì bà liên quan đến vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Người phụ nữ quyền lực của Huawei vừa bị bắt ở Canada là ai? - 1

Chân dung bà Meng Wanzhou

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho hay bà Meng đã nói trong một cuộc trao đổi nội bộ gần đây về tuân thủ quy định. Bà Meng nói có thể có những trường hợp "quy định bên ngoài rõ ràng và không có tranh cãi nhưng công ty hoàn toàn không thể tuân thủ trong các hoạt động thực tế".

"Trong những trường hợp như vậy, sau quá trình xem xét  hợp lý, công ty có thể chấp nhận rủi ro tạm thời không tuân thủ", lời bà Meng được SCMP dẫn và Straittimes trích dẫn trong bài báo của tờ này.  Được biết, cuộc họp này có sự tham dự của cha bà là Ren Zhengfei - nhà sáng lập Huawei.

Bà Meng được thăng chức vào tháng 3 năm nay, trở thành một trong 4 phó chủ tịch của tập đoàn Huawei. Mặc dù, hầu hết người Trung Quốc theo họ cha nhưng bà Meng lại theo họ mẹ.

Từng bước vươn lên

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1992, bà Meng làm việc một năm tại ngân hàng Xây dựng Trung Quốc trước khi làm việc tại công ty Huawei.

Trong những năm đầu tiên ở Huawei, bà chủ yếu làm các công việc hành chính như nhận điện thoại, đánh máy... và là một trong 3 thư ký trong Huawei.

Bà có bằng thạc sĩ kế toán từ Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán, Hồ Bắc trước khi về Huawei làm người đứng đầu bộ phận tài chính của Huawei.

Trong những năm qua, Meng là người đứng đầu bộ phận kế toán quốc tế, giám đốc tài chính Huawei Hong Kong và là chủ tịch bộ phận quản lý kế toán.

Năm 2003, bà Meng thành lập tổ chức tài chính thống nhất toàn cầu của Huawei và phát triển cơ cấu tổ chức tiêu chuẩn hóa và thống nhất quy trình tài chính, hệ thống tài chính và nền tảng công nghệ thông tin.

Người phụ nữ quyền lực của Huawei vừa bị bắt ở Canada là ai? - 2

Từ năm 2005, bà Meng lãnh đạo việc thành lập 5 trung tâm dịch vụ được chia sẻ trên khắp thế giới và bà thúc đẩy hoàn thành Trung tâm thanh toán toàn cầu tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Các trung tâm này đã nâng cao hiệu quả kế toán và chất lượng giám sát của Huawei, cung cấp các dịch vụ kế toán để duy trì sự mở rộng nhanh chóng của Huawei ở nước ngoài.

Năm 2007, bà Meng phụ trách chương trình chuyển đổi dịch vụ tài chính tích hợp (IFS) - đây là sự hợp tác 8 năm giữa Huawei và IBM. Chương trình này giúp Huawei phát triển hệ thống dữ liệu, quy tắc phân bổ nguồn lực, cải thiện hiệu quả hoạt động, tối ưu hóa quy trình và kiểm soát nội bộ. IFS cũng giúp quản lý tài chính của Huawei lên một cấp mới.

Công ty Huawei được cha của Meng Wanzhou là  Ren Zhengfei thành lập năm 1987 và phát triển thành tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ.

Apple sảy chân, Microsoft trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Microsoft đã vượt Apple để trở thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới sau khi nhà sản xuất iPhone, iPad có một...

Theo Nghi Dung (Theo Straitimes, Huawei) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung