CFO Huawei đối mặt 30 năm tù, phía Mỹ phủ nhận liên quan đến căng thẳng thương mại

Chủ Nhật, ngày 09/12/2018 13:00 PM (GMT+7)

Giám đốc tài chính Huawei có thể phải đối mặt mức án 30 năm tù vời tội danh “âm mưu lừa đảo”

Sự kiện: Kinh Doanh

Các công tố viên Mỹ cảnh báo bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính (CFO) kiêm Phó tổng giám đốc Huawei, có thể đối mặt với tội danh lừa đảo liên quan đến hoạt động vi phạm các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran. CFO Huawei đã có phiên xét xử đầu tiên tại Vancouver (Canada) vào ngày thứ Sáu vừa qua.

CFO Huawei đối mặt 30 năm tù, phía Mỹ phủ nhận liên quan đến căng thẳng thương mại - 1

Ảnh minh họa cảnh bà Meng Wanzhou (trái, áo xanh lá cây) cùng luật sư của bà có mặt tại phiên điều trần (Nguồn: REUTERS)

Bà Meng, 46 tuổi, con gái của nhà sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, bị cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc có dính dáng đến các hoạt động của Chính phủ Trung Quốc, đã bị bắt tại Canada vào ngày đầu tiên của tháng 12 theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Các công tố viên từ phía Mỹ muốn dẫn độ bà Meng về nước này để truy tố về tội danh cố tình hoạt động kinh doanh với Iran, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, theo bằng chứng của phía Mỹ đưa ra tại phiên xét xử ngày hôm qua.

Phía Hoa Kỳ có 60 ngày để thực hiện yêu cầu dẫn độ bà Meng và phía tòa án Canada sẽ cân nhắc các tình tiết để xác định mức độ vụ án đối với bà Meng. Cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada sẽ đưa ra quyết định có dẫn độ bà Meng hay không.

Nếu bị dẫn độ tới Mỹ, bà Meng có thể bị truy tố với tội danh âm mưu lừa đảo hàng loạt cơ quan tài chính và có thể lĩnh mức án lên tới 30 năm tù giam.

Phiên điều trần ngày thứ Sáu vừa qua đã đưa ra nhiều tình tiết ủng hộ cũng như chống lại bà Meng. Tòa án có thể đưa ra quyết định cho bà Meng tại ngoại với các điều kiện khắt khe hoặc tiếp tục giữ vị CFO này trong nhà giam.

CFO Huawei đối mặt 30 năm tù, phía Mỹ phủ nhận liên quan đến căng thẳng thương mại - 2

Bà Meng Wanzhou

Hoạt động kinh doanh với Iran

Theo phiên xét xử ngày hôm qua, Huawei sử dụng công ty Hongkong, Skycom, để thực hiện các hoạt động kinh doanh với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và Châu Âu đối với nước này.

Vào tháng 1/2013, Reuters đã có bài báo nói về hoạt động buôn bán thiết bị máy tính Hewlett-Packard của Huawei cho công ty điện thoại lớn nhất Iran dù thiết bị này bị liệt vào danh mục cấm vận của Mỹ.

Hãng thông tấn Anh cho biết, theo hồ sơ của Skycom và một số lãnh đạo của Skycom có liên quan đến Huawei, bà Meng đã từng sử dụng các tên khác nhau như Cathy hay Sabrina để điều hành Skycom từ tháng 2/2008 đến tháng 4/2009. Cũng theo hãng thông tấn này, phía Mỹ đã tiến hành điều tra ít nhất là từ năm 2016 về các vi phạm của Huawei đối với lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran.

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ cũng khẳng định Huawei dính dáng đến các hoạt động của chính phủ Trung Quốc và các thiết bị điện tử của Huawei có thể có “cửa hậu” để hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Chưa có bằng chứng nào được đưa tới điểm này và phía Trung Quốc hiện đang phản đối mạnh mẽ cáo buộc này.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang, cho biết cả phía Canada và Hoa Kỳ đều không thể đưa ra bằng chứng phạm tội của bà Meng và nhấn mạnh yêu cầu thả bà Meng của Bắc Kinh.

Mỹ khẳng định vụ bắt giữ và vấn đề thương mại Mỹ - Trung là “2 vấn đề riêng biệt”

Vụ bắt giữ CFO Huawei đã khiến thị trường chứng khoán thế giới lao đao do nguy cơ tiếp tục leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dù Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro khẳng định, vụ bắt giữ và tình hình quan hệ thương mại Mỹ - Trung không hề liên quan đến nhau.

Nhà chức trách Hoa Kỳ khẳng định ông Trump không hề biết về vụ bắt giữ này, đồng thời cho biết vụ bắt giữ Giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei và các cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc "là hai sự kiện riêng biệt", nói rằng các sự kiện chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

CFO Huawei đối mặt 30 năm tù, phía Mỹ phủ nhận liên quan đến căng thẳng thương mại - 4

 Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc (Nguồn: NY Times)

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng ông không thấy những sự kiện gần đây xung quanh việc bắt giữ CFO Huawei có ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cơ quan truyền thông Trung Quốc vẫn đang lên án mạnh mẽ vụ bắt giữ này và chỉ trích Hoa Kỳ đã “chơi xấu” Huawei và muốn kiềm chế sự lớn mạnh của công ty công nghệ Trung Quốc này.

Phía Huawei hiện chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến phiên tòa của bà Meng. Tạm thời ông Liang Hua sẽ nắm giữ vị trí Giám đốc tài chính của Huawei thay bà Meng.

Giám đốc tài chính Huawei bị bắt, các công ty Mỹ lao đao

CFO Huawei bị bắt, tài chính Châu Âu và Châu Á đều khốn đốn, các công ty của Mỹ cũng khó tránh khỏi “vạ lây”

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC, ChannelNewsAsia) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung