Trung Quốc yêu cầu Canada thả Giám đốc tài chính của Huawei

Thứ Bảy, ngày 08/12/2018 11:30 AM (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Canada và Mỹ trả tự do cho giám đốc tài chính (CFO) của Huawei và giải thích việc bắt giữ bà Meng Wanzhou

Sự kiện: Kinh Doanh

Chính quyền Canada hôm 1/12 đã bắt giữ bà Meng Wanzhou tại Vancouver theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, tờ Globe and Mail đưa tin hôm 5/12. Theo tờ báo Canada, bà Meng bị bắt giữ vì bị tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran.

Bà Meng Wanzhou, 41 tuổi là con gái của nhà sáng lập Huawei. Gia nhập vào một trong những tập đoàn cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vào năm 1993, bà nhanh chóng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong tập đoàn và hiện là giám đốc tài chính, kiêm Phó Chủ tịch Huawei. Truyền thông Trung Quốc đánh giá bà Meng là cái tên sáng giá tiếp quản vị trí của cha mình.

Trung Quốc yêu cầu Canada thả Giám đốc tài chính của Huawei - 1

Huawei lao đao trước thông tin CFO bị bắt giữ (Nguồn: Washington Post)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa, Canada đã yêu cầu chính phủ Canada trả tự do cho bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính (CFO) của Huawei bị bắt tại Vancouver (Canada) theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối các hành động làm tổn hại nghiêm trọng tới quyền con người của nạn nhân. Trung Quốc yêu cầu Mỹ và Canada ngay lập tức sửa chữa hành động sai sái và trả tự do cho bà Meng Wanzhou", phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc hôm 5/12 cho biết, "Chúng tôi sẽ theo sát diễn biến của sự việc để thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Trung Quốc".

Đại diện tập đoàn Huawei phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào của CFO Meng Wanzhou sau khi bị chính quyền Canada tạm giữ. Phía Huawei cho biết họ nhận được rất ít thông tin liên quan đến các cáo buộc. Tập đoàn điện tử lớn nhất Trung Quốc nói rằng họ tuân thủ các luật và quy định hiện hành, gồm các luật về xuất nhập khẩu linh kiện điện tử của Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Vụ bắt giữ CFO của Huawei làm dấy lên những hoài nghi về triển vọng sau tuyên bố ngừng chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong 90 ngày khi Meng Wanzhou bị bắt cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ăn tối với nhau tại Buenos Aires, Argentina khi tới dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Người phụ nữ quyền lực của Huawei vừa bị bắt ở Canada là ai?

Từ khi bước vào Huawei, bà Meng Wanzhou đã từng bước thăng tiến và trở thành giám đốc tài chính của Huawei...

Theo Huy Nguyễn (Theo USNews) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung