Giám đốc tài chính Huawei bị bắt, các công ty Mỹ lao đao

Thứ Bảy, ngày 08/12/2018 21:00 PM (GMT+7)

Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei bị bắt, tài chính Châu Âu và Châu Á đều khốn đốn, các công ty của Mỹ cũng khó tránh khỏi “vạ lây”.

Sự kiện: Kinh Doanh

Theo chuyên gia tài chính Jim Cramer, tình hình tài chính của các công ty công nghệ Mỹ chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, giá trị công ty tụt dốc trước thông tin CFO Huawei Meng Wanzhou bị bắt do tình nghi vi phạm biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Giám đốc tài chính Huawei bị bắt, các công ty Mỹ lao đao - 1

Chuyên gia tài chính Jim Cramer, người dẫn dắt chương trình Mad Money nổi tiếng (Nguồn: CNBC)

Vụ bắt giữ này chắc chắn sẽ khiến tình hình chứng khoán của các công ty công nghệ Mỹ có hoạt động kinh doanh với Trung Quốc như Apple, Micron, Intel hay Skyworks lao dốc nghiêm trọng, giá trị công ty bị sụt giảm từng ngày, ông Cramer khẳng định.

Ông lớn ngành công nghệ Huawei, công ty sản xuất thiết bị di động lớn thứ 2 thế giới và là một trong những công ty có tầm ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc, là tâm điểm của nền công nghệ Trung Quốc và cũng là mối quan tâm hàng đầu của tình báo Mỹ. Huawei là đối thủ hàng đầu của Samsung và Apple, đồng thời là một trong những đối tác lớn nhất của Qualcomm và Intel.

Vụ bắt giữ khiến cho mối quan hệ vốn đã không tốt đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc nay càng trở nên tồi tệ hơn. Cramer cho rằng đây là “căng thẳng theo thang” tồi tệ nhất trong năm qua.

“Dựa vào tình hình hiện tại, khó có cuộc đàm phán nào giữa Mỹ và Trung Quốc có thể diễn ra suôn sẻ”, ông Cramer cho biết, “nếu CFO Huawei không được trở về Trung Quốc, hoặc ít nhất là được bảo lãnh tại ngoại, thì thị trường chứng khoán của các công ty công nghệ Mỹ này chắc chắn sẽ còn lao đao trong thời gian tới.”

Hơn nữa, một số nhà lãnh đạo tại nhà Trắng như Cố vấn thương mại Peter Navarro, Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hay Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer luôn ủng hộ cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vị cố vấn tài chính cho biết, “những lãnh đạo này luôn muốn duy trì vị thế siêu quyền lực của Hoa Kỳ trên trường quốc tế. Vì thế họ sẵn sàng dùng mọi cách để ngăn chặn vị thế của Trung Quốc. Với họ, điều này đáng giá hơn là việc kiếm tiền của các công ty.”

Giám đốc tài chính Huawei bị bắt, các công ty Mỹ lao đao - 2

 Hình ảnh tại sàn chứng khoán New York Stock Exchange (NYSE) ở New York, Mỹ (Nguồn: REUTERS)

Giá cổ phiếu của các công ty Hoa Kỳ đã mất điểm nghiêm trọng tại phiên giao dịch ngày thứ Năm vừa qua. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average) giảm 1.500 điểm. Nhiều mã cổ phiếu đã có dấu hiệu hồi phục vào phiên cuối ngày, những công ty có liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc như Apple hay Boeing cũng chứng kiến những cú sụt giảm nghiêm trọng trước khi được phục hồi. Cổ phiếu các doanh nghiệp liên quan đến thương mại khác như Broadcom (AVGO) và Harley-Davidson (HOG) cũng chịu áp lực.

Mối lo ngại về đảo ngược đường cao lãi suất khiến cổ phiếu các ngân hàng phải trả giá. Cổ phiếu của Bank of America (BAC), Citigroup (C) và Morgan Stanley (MS) đều đóng giảm giá. Cuộc bán tháo cổ phiếu đã xóa sạch những thành quả của đợt phục hồi một tuần trước của Hoa Kỳ, vốn được ghi nhận là mức tăng hàng tuần lớn nhất của S&P 500 trong suốt 7 năm qua.

Trung Quốc yêu cầu Canada thả Giám đốc tài chính của Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Canada và Mỹ trả tự do cho giám đốc tài chính (CFO) của Huawei và giải thích việc bắt...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung