Ngỡ ngàng trước mức độ siêu giàu của lực lượng Taliban, lọt danh sách Forbes

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Với ngân sách hàng năm ước tính gấp 30 lần ngân sách quốc phòng của chính phủ, tỷ suất lợi nhuận từ các công việc kinh doanh của Taliban đang ở mức cao nhất ở Afghanistan.

Taliban của năm 2021 trên các đoạn tin tức truyền hình đã rất khác so với Taliban của cuối những năm 1990. Vũ khí của họ trông mới tinh và sáng loáng; loại xe Humvee của họ hoạt động hoàn hảo. Nhìn chung, Taliban của năm 2021 không còn là những kẻ điên cuồng, rách rưới.

Ngỡ ngàng trước mức độ siêu giàu của lực lượng Taliban, lọt danh sách Forbes - 1

Giờ đây, họ trông như một quân đoàn kỷ luật gồm những chiến binh được ăn uống đầy đủ, làm tốt nhiệm vụ nắm quyền điều hành đất nước. Và tổ chức của họ luôn kinh doanh để kiếm tiền vì mọi người đều biết rằng không có gì thành công tốt hơn một chiếc ví dày.

Vào năm 2016, Forbes đã liệt kê Taliban giàu thứ 5 trong số 10 tổ chức “Khủng bố” mà tổ chức này thống kê. ISIS có doanh thu khi đó là 2 tỷ USD – giữ vị trí đứng đầu, Taliban ở vị trí thứ 5 với doanh thu hàng năm khiêm tốn là 400 triệu USD.

Theo một báo cáo mật của NATO do Radio Free Europe/Radio Liberty tiếp cận, ngân sách hàng năm của Taliban trong năm tài chính 2019-20 là 1,6 tỷ USD, tăng 400% trong 4 năm so với số liệu của Forbes năm 2016.

RFE / RF đã đưa ra bảng phân tích doanh thu liệt kê các đầu mối khác nhau mà Taliban kiếm được những khối tiền USD kếch xù của họ, trong đó Khai thác: 464 triệu USD, Dược phẩm: 416 triệu USD, Tài trợ nước ngoài: 240 triệu USD, Xuất khẩu: 240 triệu USD, Thuế: 160 triệu USD, Bất động sản: 80 triệu USD.

Báo cáo mật của NATO nêu rõ thực tế là giới lãnh đạo Taliban đang theo đuổi chế độ tự cung tự cấp để trở thành một thực thể chính trị và quân sự độc lập.

Trong những năm qua, tổ chức này đã giảm bớt sự phụ thuộc vào các khoản tài trợ và đóng góp của nước ngoài. Trong năm 2017-2018, Taliban được cho là đã nhận được ước tính khoảng 500 triệu USD - khoảng một nửa tổng số tiền tài trợ của tổ chức khi đó từ các nguồn nước ngoài; con số này đã giảm xuống còn khoảng 15% tổng doanh thu của họ vào năm 2020.

Trong cùng năm tài chính đó, ngân sách chính thức của Chính phủ Afghanistan ở mức 5,5 tỷ USD, trong số này chỉ có chưa đến 2% là dành cho quốc phòng. Tuy nhiên, phần lớn số tiền tài trợ cho dự án 'ngăn Taliban ra khỏi Afghanistan' là do Mỹ cung cấp.

Mỹ, đất nước hiện đang rất vội vã để rút quân khỏi Afghanistan, đã chi gần một nghìn tỷ USD trong 19 năm chi tiêu quân sự để trực tiếp chiến đấu với Taliban hoặc huấn luyện các lực lượng Afghanistan để chống lại Taliban.

Bây giờ, có vẻ như Taliban là tổ chức liên doanh kinh doanh tốt nhất ở Afghanistan, thu được nhiều lợi nhuận hơn so với Mỹ. Nhìn vào tổ chức này với quan điểm thuần túy từ góc độ kinh tế, lợi tức đầu tư (ROI) của Taliban đang ngày một tốt hơn; không có gì ngạc nhiên khi họ rất hài lòng với bản thân khi nhanh chóng lấp đầy khoảng trống do sự tan rã của các lực lượng Mỹ và NATO để lại; công việc kinh doanh của họ đang phát đạt; viễn cảnh lợi nhuận cao hơn gần như trở thành hiện thực tại Afghanistan.

Nguồn: http://danviet.vn/ngo-ngang-truoc-muc-do-sieu-giau-cua-luc-luong-taliban-lot-danh-sach-forbes-50...

Đại gia Ấn Độ mạnh tay chi gần 2.000 tỷ đồng mua dinh thự James Bond

Thuộc về tỷ phú Mukesh Ambani, "siêu dinh thự James Bond" mới rộng 120ha, có hẳn 1 hệ thống spa cao cấp, 13 sân tennis...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo India Today) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung