Bầu Thụy bất ngờ "lộ" khoản vay hàng trăm tỷ để tham gia sân chơi nóng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Áp lực chốt lời phủ bóng lên hầu hết các nhóm ngành khiến thị trường chỉnh mạnh về cuối phiên.

Kết phiên giao dịch 17/8, VN-Index giảm 7,87 điểm (0,57%) còn 1.363,09 điểm, HNX-Index giảm 0,12% xuống 343,11 điểm. Trong khi UPCom-Index tăng 0,17% lên 94,2 điểm.

Bầu Thụy bất ngờ "lộ" khoản vay hàng trăm tỷ để tham gia sân chơi nóng - 1

VN-Index giảm 7,87 điểm (0,57%) còn 1.363,09 điểm.

Thanh khoản thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt  hơn 32.000 tỷ đồng.

VN-Index chịu tác động tiêu cực từ việc VHM mất mốc MA50 ngay sau thông tin các tổ chức lớn đồng loạt đăng ký bán ra cổ phiếu của Vinhomes.

Cùng với VHM, nhiều cổ phiếu lớn như BVH, GAS, FPT, MSN, VNM, SAB, HVN, PLX, VRE, POW, MWG…đồng thuận giảm khiến thị trường dễ dàng giảm sâu.

Nhóm ngân hàng cũng chịu áp lực bán mạnh với hàng loạt cổ phiếu giảm sâu như ACB, BID, CTG, NVB, STB, VIB, VPB, TCB…Tương tự, nhiều cổ phiếu chứng khoán như SSI, AGR, HCM, BVS, MBS, SHS…cũng đóng cửa trong sắc đỏ.

Đà giảm cũng lan rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu khác như bất động sản, xây dựng, khu công nghiệp, logistic, phân bón…

Ở chiều ngược lại, các trụ HPG, VIC, VCB, LPB và GVR tác động tích cực nhất lên VN-Index.

Bầu Thụy bất ngờ "lộ" khoản vay hàng trăm tỷ để tham gia sân chơi nóng - 3

Chốt phiên, THD tăng 0,23% lên mốc 213.500 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu THD hôm nay ngược dòng thị trường và tiếp tục có thêm một phiên tăng điểm. Chốt phiên, THD tăng 0,23% lên mốc 213.500 đồng/cổ phiếu. Toàn phiên có gần 514 nghìn cổ phiếu khớp lệnh.

Hiện cổ phiếu của bầu Thụy vẫn đang trên đà tăng khá tốt khi tính chung 1 tháng qua mã này đã tăng hơn 4% giá trị. Mức tăng tính theo quý là gần 10% giá trị.

Liên quan tới mã cổ phiếu này, tại báo cáo hợp nhất hợp nhất quý II của CTCP Thaiholdings (THD) xuất hiện danh mục các khoản đầu tư vào cổ phiếu với giá gốc là 1.225 tỷ đồng và giá trị hợp lý là 1.331 tỷ đồng tính tới cuối tháng 6.

Cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Thaiholdings là LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) với giá gốc tại cuối quý II là 1.150 tỷ đồng và giá trị hợp lý lên tới gần 1.244 tỷ đồng.

Để có tiền mạnh tay đầu tư cổ phiếu, nhóm Thaiholdings của bầu Thụy đã vay margin tới 500 tỷ đồng từ các công ty chứng khoán gồm Chứng khoán VNDirect, Mirae Asset, KIS, SHS. Trong đó, khoản vay với Chứng khoán SHS gần 293 tỷ đồng, Mirae Asset là 190 tỷ đồng.

Bầu Thụy bất ngờ "lộ" khoản vay hàng trăm tỷ để tham gia sân chơi nóng - 4

Nhóm Thaiholdings của bầu Thụy đã vay margin tới 500 tỷ đồng.

Ngoài việc vay margin lớn từ Chứng khoán SHS thì chủ nợ lớn nhất của Thaiholdings không phải LienVietPostBank mà lại là Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (Mã: SHB).

Tính tới cuối tháng 6, tổng nợ đi vay của Thaiholdings là 3.752 tỷ đồng thì có tới 2.570 tỷ đồng nợ vay của SHB. Trong đó có 454 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn còn lại là vay dài hạn.

Thaiholdings chỉ còn nợ LienVietPostBank gần 200 tỷ đồng cuối quý II. LienVietPostBank được biết tới là nhà băng thân thiết với Thaiholdings bởi ông Nguyễn Đức Thụy, người sáng lập và đang nắm 24,55% cổ phần Thailholdings tính đến cuối tháng 6, đang là Phó Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này.

Đầu năm ngoái LienVietPostBank cũng đã bỏ ra hơn 400 tỷ đồng để thuê 6 tầng khối đế tòa nhà đất vàng Thaiholdings Tower tại 17 Tôn Đản (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong 5 năm và đã chuyển hội sở về đây.

Nguồn: http://danviet.vn/bau-thuy-bat-ngo-lo-khoan-vay-hang-tram-ty-de-tham-gia-san-choi-nong-502021178...

Theo tâm lý đám đông, tiền bất ngờ đổ ào ào vào ”sân chơi nóng”

Dòng tiền mạnh cùng động lực tăng trên diện rộng của thị trường đã tạo ra trạng thái sôi động hiếm thấy trong những...

Chia sẻ
Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung