Với gần 2 tỷ đồng tiết kiệm, có nên đầu tư bất động sản lúc này?

Trước tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, không ít nhà đầu tư chùn tay và tỏ ra băn khoăn, do dự: Liệu có nên tiếp tục đổ vốn vào các kênh đầu tư hay nhanh chóng rút về "trú ẩn".

Chị Đàm Th. Thúy (38 tuổi) – hiện là chủ một cửa hàng tạp hóa tại Hà Nội cho biết, hai vợ chồng chị có khoản tiền tiết kiệm gần 2 tỷ đồng (gồm tiền bán miếng đất ở quê và tiền tích lũy của hai vợ chồng) nhưng đang băn khoăn chưa biết nên đầu tư vào kênh nào bởi lãi suất ngân hàng chẳng đáng là bao.  

“Với khoản tiền 1,8 tỷ đồng, hiện tôi đang gửi ngân hàng kỳ hạn 6 tháng, lãi suất gần 4%/năm. Cuối tháng này là đủ 6 tháng, vì lãi suất thấp nên chồng tôi muốn rút số tiền trên để đầu tư bất động sản, có thể tranh thủ vay thêm một khoản ngân hàng. Tuy nhiên, trong lúc dịch bệnh còn đang phức tạp như hiện nay, tôi đang băn khoăn có nên rút tiền tiết kiệm để đầu tư như ý của chồng tôi. So với BĐS, các kênh đầu tư khác thì sao?”… chị Thúy nói.

Với gần 2 tỷ đồng tiết kiệm, có nên đầu tư bất động sản lúc này? - 1

Có nên rút tiền tiết kiệm để đầu tư BĐS thời điểm này?

Với băn khoăn của chị Thúy, một số nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng trong điều kiện lãi suất thị trường không ổn định và lạm phát cao, thì gửi tiết kiệm sẽ không đem lại nhiều lợi nhuận. Nếu hai vợ chồng cùng ưa thích mạo hiểm, mong muốn cơ hội đầu tư sinh lời cao thì đầu tư vào bất động sản sẽ là sự lựa chọn không tồi.

“Bạn cũng nên lưu ý thêm, đầu tư BĐS luôn cần số tiền lớn hơn bạn nghĩ, đặc biệt khi dịch chưa có hồi kết như hiện nay ngoài khoản tiền có sẵn, nếu bạn vay ngân hàng cũng cần suy nghĩ nghiêm túc bởi lợi nhuận từ BĐS mang lại sẽ là câu chuyện của tương lai xa” – anh Toàn, một nhà đầu tư góp ý.

Góp ý thêm về việc này, chị Thu Thủy một nhà đầu tư khác nêu ý kiến: “Thời điểm này đang dịch nên một số nhà đầu tư có tâm lý hoãn binh khiến thị trường có dấu hiệu “chùng xuống”. Do đó, nếu đầu tư thời điểm này bạn sẽ có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần tính toán, chọn đúng phân khúc phù hợp tài chính, đúng địa điểm nếu không dễ bị lôi cuốn vào các dự án không có tiềm năng và phải ôm trong thời gian rất dài”.

Mới đây, chia sẻ tại chương trình "Toàn Cảnh Talkshow", TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia nhận định nền kinh tế của Việt Nam có nhiều thách thức. Các kênh đầu tư cũng không tránh khỏi những tác động từ nền kinh tế vĩ mô. Dù vậy, ông Lực cho rằng hai chỉ số quan trọng mà nhà đầu tư cần chú ý, chính là tăng trưởng kinh tế và lạm phát để có giải pháp cho danh mục đầu tư của mình.

Trước băn khoăn của nhiều người về câu chuyện dòng vốn đổ vào kênh đầu tư nào, TS Cấn Văn Lực nhận định nhà đầu tư cần phải phân định mức độ rủi ro của các tài sản để tiếp tục rót tiền hay tháo vốn dự phòng tiền mặt. Theo ông Lực, năm kênh đầu tư chính xếp theo thứ tự giảm dần về mức độ rủi ro gồm:

Với gần 2 tỷ đồng tiết kiệm, có nên đầu tư bất động sản lúc này? - 2

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần chú ý vấn đề tăng trưởng kinh tế và lạm phát để có giải pháp phù hợp

Thứ nhất là, khởi nghiệp sẽ có mức độ rủi ro cao tiếp theo, không phải là ai cũng thành công. Tỷ lệ thành công khởi nghiệp khá là thấp, xoay quanh ở tầm 10-25% theo quan sát của ông Lực.

Thứ hai, chứng khoán sẽ có mức độ rủi ro thấp hơn nhưng vẫn ở mức độ cao.Trong chứng khoán, cổ phiếu rủi ro hơn trái phiếu.

Thứ ba, lĩnh vực rủi ro tiếp theo là bất động sản.

Thứ tư, an toàn nhất vẫn là gửi tiền tiết kiệm.

Một kênh đầu tư nằm riêng do chưa có khuôn khổ pháp lý là tiền kỹ thuật số. Kênh đầu tư này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cao nên nhà đầu tư cần hết sức thận trọng.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch CLB Bất động sản Việt Nam VREC cũng cho rằng, trong 5 kênh đầu tư mà nhà đầu tư cần chú ý trong giai đoạn sắp tới, bất động sản đang nằm ở vị trí tiệm cận áp cuối, tức rủi ro vẫn có nhưng đi kèm là khả năng sinh lời tốt.

Chia sẻ quan điểm của mình, ông Bảo cho rằng thị trường bất động sản đang có ưu thế dù thanh khoản không nhanh bằng chứng khoán. Nhưng bù lại dù chính trị - kinh tế của quốc gia có rơi vào những tình huống xấu thì thị trường bất động sản cũng không ảnh hưởng nhiều bằng chứng khoán. Đặc biệt là những nhà đầu tư F0 hay lạm dụng margin, nếu có vài khủng hoảng về thiên tai, dịch bệnh hay chiến tranh, quân sự thì giá trị cổ phiếu đó mất đi 70-80% là bình thường. Nếu vay margin nữa thì có thể là bằng 0 do công ty chứng khoán thanh lý toàn bộ.

So với điều đó, việc mua một căn hộ hay một căn nhà phố thì vẫn an toàn hơn rất nhiều. Ở vị trí bất động sản thuận tiện, thì trung bình phí cho thuê cỡ khoảng từ 0,1-0,4% một tháng, tương đương trung bình 4%/ năm. Cộng thêm có tích sản tăng lên trong giá trị của nhà đất khá là cao, trong vài năm cộng thêm lãi suất thì vẫn cao hơn lãi suất gửi ngân hàng.

"Đỉnh dịch của năm ngoái đã chứng minh bất động sản tại Việt Nam chưa rơi vào thời kỳ bong bóng. Bất động sản không bị rớt giá quá nhiều và chỉ xuất hiện cục bộ ở một số các dự án chưa chuẩn chỉnh về pháp lý. Khó khăn hiện tại chỉ chủ yếu đến từ việc vắng bóng các hoạt động lý tính: mở bán, giao dịch, xem đất… chứ nhu cầu của nhà đầu tư trường vốn vẫn còn cao", ông Bảo nhấn mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/voi-gan-2-ty-dong-tiet-kiem-co-nen-dau-tu-bat-dong-san-luc-nay-502021178163130...

Mất việc vì Covid-19, bà mẹ trẻ có quyết định bất ngờ giúp sống khoẻ giữa dịch

Do mất việc không có nguồn thu ổn định, chị H. - một nhân viên phòng vé máy bay đã quyết định chuyển về quê, bắt tay...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung