Luôn tự hỏi có nên chi 7 tỷ để cắt tóc và bí quyết thành công của tỷ phú lừng danh

Có một lý do khiến Nhà tiên tri xứ Omaha trở thành siêu tỷ phú khi bước sang tuổi 90: Ông ấy đã nắm bắt được sức mạnh của lãi kép khi mới 10 tuổi.

Warren Buffett - Chủ tịch của Berkshire Hathaway Inc. là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, với tài sản ròng ước tính khoảng 82 tỷ USD. Tuy nhiên, ông đã tích lũy gần 90% số tiền đó sau tuổi 65. Đầu tư tốt là quan trọng, nhưng đầu tư tốt trong thời gian dài còn quan trọng hơn.

“Tôi luôn khuyên người ta sử dụng ‘Kỹ thuật Methuselah’”, Buffet cho biết. Đó là giá trị kết hợp của hình thức lợi tức lâu dài, hấp dẫn và ổn định. Ngay từ khi còn nhỏ, Buffett đã hiểu rằng làm giàu không chỉ dựa vào số tiền bạn kiếm được, mà còn vào thời gian mà bạn sở hữu số tiền đó.

Luôn tự hỏi có nên chi 7 tỷ để cắt tóc và bí quyết thành công của tỷ phú lừng danh - 1

Tỷ phú Warren Buffett

Khi 10 tuổi, ông đã đọc một cuốn sách về cách kiếm được 1.000 USD và hiểu được tầm quan trọng của thời gian. Trong vòng 5 năm, 1.000 USD với lãi suất 10% sẽ là hơn 1.600 USD; 10 năm sẽ biến thành 2.600 USD; và 25 năm, sẽ là hơn 10.800 USD; sau 50 năm, là gần 117.400 USD.

Theo Alice Schroeder, tác giả của cuốn hồi ký “The Snowball” viết về Buffett, cho biết vị tỷ phú có thể hình dung được con số lớn dần sinh động y như một cục tuyết nhỏ khi lăn qua bãi cỏ sẽ lớn dần thành một cục tuyết lớn.

Tất nhiên điều đó không dễ gì với người bình thường. Chúng ta có xu hướng đánh giá thấp tầm quan trọng của tăng trưởng kết hợp, và sai lầm đó còn tệ hơn khi thời gian kéo dài hơn với tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Nhà tiên tri xứ Omaha thu được lợi nhuận siêu lớn nhờ mua những cổ phiếu nhỏ nhất và rẻ nhất mà ông tìm được từ hàng chục năm trước. Ngày nay, lượng cổ phần lớn nhất của Berkshire Hathaway chính là của Apple Inc. Thực ra Buffett không phải là người đầu tiên quyết định mua cổ phiếu của Apple cho danh mục đầu tư của Berkshire nhưng ông ngày càng tỏ ra hăng hái về khoản đầu tư này khi thời gian qua đi.

Hiện nay, lượng cổ phiếu Apple mà công ty của Buffett nắm giữ có giá trị 123 tỷ USD, chiếm 24% tổng giá trị thị trường của Berkshire – một sự thay đổi cực kỳ hiệu quả đối với một nhà đầu tư từ lâu vẫn từ chối mua cổ phiếu công nghệ vì ông cảm thấy mình không hiểu được chúng.

Khi gần 30 tuổi, cách Buffett nghĩ về ‘giá trị kết hợp’ cũng như một phản xạ. Khi ông trả 31.500 USD cho ngôi nhà của mình ở Omaha, ông gọi đó là một "sự điên rồ" của mình, vì trong suy nghĩ của Buffett 31.500 USD sẽ là 1 triệu USD sau khi tính ‘giá trị kết hợp’ trong tương lai.

Bạn bè và gia đình của Warren Buffett thường nghe ông nói những câu như “Mình có thực sự điên rồ khi tiêu đến 300.000 USD để cắt tóc không?” hay “Không biết mình có muốn nên ném đi 500.000 USD theo cách đó hay không” khi suy nghĩ về một quyết định liên quan đến tiền bạc. Với ông, một vài USD bỏ ra ngày hôm đó sẽ là hàng trăm ngàn USD mất đi trong tương lai.

Giờ đây hơn bao giờ hết, Buffett tiếp tục chứng minh cho tất cả thấy rằng sự bình tĩnh và bền bỉ chính là những siêu năng lực của các nhà đầu tư.

Nguồn: http://danviet.vn/luon-tu-hoi-co-nen-chi-7-ty-de-cat-toc-va-bi-quyet-thanh-cong-cua-ty-phu-lung-...

Tỉ phú Thái chật vật cạnh tranh trên đất Việt

Nhiều doanh nghiệp Việt đã đủ lực cạnh tranh sòng phẳng và ngang ngửa trước các đối thủ nước ngoài tên tuổi, vốn...

Theo Huy Nguyễn (Theo WSJ) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung