Đại gia lời khủng hơn 1.000 tỉ đồng nhờ nuôi heo

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Hiện chi phí trong khâu phân phối vẫn còn rất lớn, do đó cần phải thiết lập lại bằng cơ chế chính sách.

Đại gia lời khủng hơn 1.000 tỉ đồng nhờ nuôi heo - 1

Tại cuộc họp tổng kết kết quả kinh doanh của tháng 7 và 8 vừa qua, ban điều hành Công ty Tập đoàn Dabaco Việt Nam đánh giá tình hình kinh tế tiếp tục khó khăn do dịch bệnh COVID tái bùng phát tại Việt Nam từ tháng 7-2020 sau một thời gian dài được kiểm soát. Đối với ngành chăn nuôi, dịch tả heo Châu Phi vẫn còn là một thách thức lớn ảnh hưởng đến tốc độ tái đàn.

Tuy nhiên, trong tháng 7 và 8, Dabaco vẫn lãi ròng hơn 260 tỉ đồng, lũy kế 8 tháng năm 2020 đạt doanh thu gần 9.000 tỉ đồng và đạt mức lãi ròng 1.011 tỉ đồng.

Sự hiệu quả kinh doanh của Dabaco nằm ở hệ thống chăn nuôi heo thịt phát triển theo đúng định hướng và cung cấp sản lượng heo hơi ổn định, đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 8, việc chăn nuôi heo đang dần được khôi phục sau dịch tả heo châu Phi nhưng công tác tái đàn còn chậm do giá con giống vẫn ở mức cao (khoảng 2,5 - 3 triệu đồng/con). 

Các hộ chăn nuôi không có đủ nguồn lực để đầu tư tái đàn sau thời gian dài bị thiệt hại vì dịch bệnh, việc tái đàn chủ yếu ở các cơ sở chăn nuôi lớn.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 7 đến nay, giá heo hơi giảm sâu từ 15.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm hồi tháng 5 khi giá heo đạt đỉnh lên tới 100.000 đồng/kg. 

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến cuối tháng 7, tổng đàn heo của cả nước đạt khoảng 25,18 triệu con, tương đương với gần 82% so với tổng đàn heo trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi với hơn 31 triệu con. Số đàn nái của cả nước cũng đạt trên 2,93 triệu con.

Cùng với đàn nái thì đến tháng 7, cả nước có trên 56.000 con heo đực giống, đủ để sản xuất tinh và phối giống cho tổng đàn nái. Dự kiến đến cuối quý 3, đầu quý 4 sẽ cơ bản đủ con giống cho sản xuất.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay, số lượng heo nái hiện giờ đạt 29,3 triệu con, đáp ứng được 99,3% kế hoạch nhưng phải mất sáu tháng mới có đủ lượng heo giống xuất ra ngoài. Do đó, giá heo giống giảm sẽ có độ trễ.

"Giá heo giống sắp tới chắc chắn sẽ giảm, khi đó giá thành sẽ giảm và giá bán trên thị trường sẽ giảm theo. Chúng tôi kỳ vọng giá heo hơi trong nước dao động trong khoảng 70.000 đồng/kg, như vậy vừa đảm bảo phát triển chăn nuôi heo trong nước, đảm bảo nguồn cung thực phẩm, đảm bảo lợi ích của người tham gia chăn nuôi" - ông Tiến chia sẻ.

Cũng theo thứ trưởng Bộ NN&PTNT, việc điều hành giảm giá thịt heo phải có lộ trình, đồng thời cần thiết lập lại trật tự trong phân phối. Hiện chi phí trong phân phối vẫn còn rất lớn, do đó cần phải thiết lập lại bằng cơ chế chính sách, chứ không chỉ bằng tuyên truyền như trong thời gian qua.

Nguồn: https://plo.vn/kinh-te/dai-gia-loi-khung-hon-1000-ti-dong-nho-nuoi-heo-936250.html

”Con cưng” của bầu Đức bất ngờ chuyển lỗ thành lãi

Dù số mã giảm điểm chiếm áp đảo nhưng phiên giao dịch đầu tuần vẫn giữ được sắc xanh nhờ lực kéo đến từ vào...

Chia sẻ
Theo PHƯƠNG MINH (Pháp luật TPHCM)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung