Lừa cả thành phố nhưng vẫn được dựng thành phim, thu về hơn 6 tỷ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Kẻ lừa đảo siêu “chém gió” Anna Delvey, hay còn gọi Anna Sorokin, là hình mẫu của bộ phim truyền hình Netflix mới của Shonda Rhimes

Netflix đã phát hành đoạn giới thiệu dài hai phút cho loạt phim sắp tới của Shonda Rhimes, Inventing Anna, dự kiến ​​khởi chiếu vào ngày 11 tháng 2.

Lừa cả thành phố nhưng vẫn được dựng thành phim, thu về hơn 6 tỷ - 1

Loạt phim đi theo quá trình nhà báo Vivian Kent (do Anna Chlumsky thủ vai) khi cô điều tra vụ án của Anna Delvey (do Julia Garner thủ vai), một tài khoản mạng xã hội người Đức gốc Nga đã lừa đảo các ngân hàng, khách sạn và những người quen giàu có với số tiền hàng trăm nghìn USD.

Anna Delvey là ai?

Anna Delvey là bút danh được sử dụng bởi một phụ nữ Đức tên là Anna Sorokin, khi cô chuyển đến New York vào năm 2013. Dưới cái tên giả, Sorokin giả làm một nữ thừa kế giàu có người Đức để tạo dựng bản thân trong bối cảnh xã hội của New York.

Cô sử dụng tên này cho đến năm 2017, khi Văn phòng Biện lý Quận Manhattan bắt đầu điều tra cô liên quan đến các vụ việc gian lận ngân hàng. Trên thực tế, cha mẹ của Sorokin xuất thân khiêm tốn. Cha cô làm tài xế xe tải, trong khi mẹ cô là chủ cửa hàng tiện lợi trước khi trở thành một bà nội trợ.

Cô sinh ra ở thị trấn Domodedovo, gần Moscow, vào tháng 1 năm 1991, và gia đình chuyển đến Đức năm 2007 khi cô 16 tuổi. Sorokin chuyển đến London vào năm 2011 để theo học tại Central Saint Martins, nhưng bỏ dở và quay trở lại Đức. Sau đó, cô chuyển đến Paris để bắt đầu thực tập với Purple, một tạp chí thời trang của Pháp.

Anna Delvey, hay Sorokin, đã làm gì?

Khi chuyển đến thành phố New York, Sorokin đã giới thiệu với mọi người ý tưởng của mình về “Quỹ Anna Delvey” cho các nhà đầu tư tiềm năng giàu có.

Ý tưởng bao gồm một câu lạc bộ tư nhân với các thành viên giàu có và quỹ nghệ thuật, liên quan đến việc cho thuê Church Missions House - một tòa nhà lịch sử ở Manhattan - làm địa điểm tổ chức sự kiện đa năng và studio nghệ thuật.

Anna bắt đầu xây dựng mối quan hệ với một số người giàu có ở New York bằng cách tham gia những bữa tiệc hay sự kiện sang chảnh. Cô kết bạn với những người giàu có trên mạng xã hội và yêu cầu họ trả tiền khách sạn, chuyến bay và các bữa ăn xa hoa với lời hứa rằng cô sẽ trả lại tiền cho họ, nhưng sau đó lại “quên” làm như vậy.

Nổi bật nhất là vụ việc với Rachel DeLoache Williams. Anna thân nhất với người này và sau vài lần "hào phóng" trả tiền cho một số món đồ lặt vặt cho Rachel, Annna đã khiến Rachel quẹt thẻ với số tiền 62.000 USD cho chuyến đi tới Morocco của cả hai và không có ý định trả lại.

Sau đó, do không thể thu hút được các nhà đầu tư cho quỹ của mình, Anna bắt đầu tạo các bản sao kê ngân hàng giả để chứng tỏ cô có quyền truy cập vào tài khoản có hơn 60 triệu USD tại một ngân hàng Thụy Sĩ. Cô thậm chí còn nộp những giấy tờ giả này để làm đơn xin vay tiền. Tuy nhiên, vì bị nghi ngờ nên Anna đã rút lại để tránh bị điều tra.

Những ngày tháng quỵt tiền, lừa đảo của Anna cũng đến lúc kết thúc. Tháng 10/2017, cô bị bắt với 8 tội danh, trong đó có lừa đảo, chiếm đoạt dịch vụ và ăn cắp. Thời điểm đó, cô nợ ngân hàng 100.000 USD, nợ những người bạn thượng lưu mỗi người vài chục nghìn USD. Tổng cộng, Anna nợ tới 275.000 USD. Cô bị kết án 12 năm tù và được yêu cầu bồi thường 199.000 USD.

Năm 2021, nhờ cải tạo tốt, Anna được ra tù sớm. Sau đó, cô vẫn ở lại New York vì nhận được lời mời hợp tác của Netflix và HBO. Thù lao mà Anna nhận được là 290.000 USD (tương đương 6,5 tỷ đồng). Dù vậy, tạm thời cô vẫn chưa nhận được đồng nào vì còn phải trả nợ cho các nạn nhân rồi mới được nhận số còn lại.

Nguồn: http://danviet.vn/lua-ca-thanh-pho-nhung-van-duoc-dung-thanh-phim-thu-ve-hon-6-ty-50202228116567...

Kinh tế Mỹ ra sao trong năm đầu tiên ông Biden cầm quyền?

Một năm sau khi nhậm chức, các thành quả của tổng thống Mỹ Joe Biden có thể bị nhấn chìm bởi một chỉ số kinh tế duy...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Independent) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung