Kinh tế Mỹ ra sao trong năm đầu tiên ông Biden cầm quyền?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Một năm sau khi nhậm chức, các thành quả của tổng thống Mỹ Joe Biden có thể bị nhấn chìm bởi một chỉ số kinh tế duy nhất, dù các chỉ số khác có tốt đến đâu.

Chính quyền Biden có một danh sách dài các thước đo để chứng minh rằng Hoa Kỳ đang có sự phục hồi kinh tế mạnh nhất từ Covid-19 trên thế giới: tỷ lệ thất nghiệp thấp, lương cao hơn, kỷ lục 6,4 triệu việc làm được tạo ra vào năm 2021.

Kinh tế Mỹ ra sao trong năm đầu tiên ông Biden cầm quyền? - 1

Tuy nhiên, có một con số có thể xóa nhòa bất kỳ thành tựu nào nào: 7%. Nó thể hiện mức tăng lạm phát hàng năm cao nhất kể từ năm 1982. Đảng Cộng hòa không lãng phí thời gian để nắm bắt thực tế đó và nó đang hoạt động. Một năm sau khi tiếp quản vị trí đứng đầu nước Mỹ, xếp hạng phê duyệt của Biden đang đi xuống và niềm tin của người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ.

Giá cả tăng có thể “thổi bay” mọi thành tựu kinh tế mà chính quyền của ông Biden làm được trong một năm qua. Lạm phát tăng 7% đã làm đảo lộn kế hoạch chi tiêu của chính quyền Biden. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin đã dùng lạm phát làm lý do để phản đối gói chi tiêu nội địa trị giá 2.000 tỷ USD mà ông Biden đề xuất. Dù lương tăng lên nhưng giá cả leo thang khiến nhiều người tiêu dùng Mỹ không thể mua nhu yếu phẩm.

Lạm phát cũng khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự thảo việc tăng lãi suất đi vay trong năm nay, sau hơn một thập kỷ giữ chúng ở mức gần 0. Goldman Sachs dự kiến sẽ có bốn lần tăng lãi suất trong năm nay.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện đã giảm xuống mức một con số gần với mức trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trước thời điểm ông Biden nhậm chức, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 6,9%. Hiện tại, con số này là 3,9%. Với khoảng 10 triệu cơ hội việc làm được tạo ra, vấn đề lớn nhất với các nhà tuyển dụng tại Mỹ là làn sóng nghỉ việc. Trong tháng 11/2021, 4,5 triệu người lao động Mỹ đã nghỉ việc, khiến tỷ lệ bỏ việc hàng tháng lên mức cao nhất mọi thời đại 3%. Vào đầu nhiệm kỳ của ông Biden, tỷ lệ này là 2,3%.

Kể từ ngày ông Biden nhậm chức, giá dầu thô đã tăng 62% lên mức 86 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2014. Giá xăng tại Mỹ cũng tăng gần gấp đôi trong năm qua lên 3,3 USD/gallon. Trong khi đó, giá khí gas tự nhiên dùng để sưởi ấm của các hộ gia đình mùa đông năm nay cũng được dự báo tăng 30% so với năm trước.

Mức tăng trưởng GDP dự báo 5,6% năm 2021 - dự kiến được công bố chính thức vào tuần sau – sẽ là mức tăng trưởng năm cao nhất của Mỹ kể từ năm 1964. Tốc độ tăng trưởng như vũ bão của nền kinh tế lớn nhất đã chậm lại kể từ đầu năm 2021. Tăng trưởng GDP thực tế của Mỹ ở mức hơn 6% trong hai quý đầu năm, nhưng giảm xuống chỉ còn 2% trong quý 3. Gói giải cứu kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD được thông qua vào tháng 3/2021 đã không mang lại kết quả như mong đợi.

Theo cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đạt 67,4 điểm trong năm 2021, mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong khi đó, con số này vào tháng 1/2020 – khi ông Biden nhậm chức – là 79 điểm và đã tăng lên trong những tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông. Tuy nhiên, lạm phát và sự bùng phát của các biến thể Covid-19 cho thấy đại dịch dường như không bao giờ chấm dứt đã làm xói mòn niềm tin của người tiêu dùng.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-my-ra-sao-trong-nam-dau-tien-ong-biden-cam-quyen-50202228110347850.htm

Nửa tháng mất hơn nửa tài khoản, nhà đầu tư khóc ròng: Tết này không có bánh chưng xanh!

Nhận định thị trường ngày 26/1, chuyên gia chứng khoán đưa ra lời khuyên, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Forbes) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung