"Dựa hơi" ông Trump và mạng xã hội mới, một cổ phiếu "phất như diều" 

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Sau khi thỏa thuận niêm yết công ty truyền thông của ông Donald Trump thông qua Digital World Acquisition (DWAC) được công bố, giá trị cổ phiếu của của công ty và khối lượng giao dịch bật tăng mạnh mẽ.

Động thái thỏa thuận sáp nhập giữa công ty Digital World Acquisition (DWAC) và  Trump Media & Technology Group (TMTG) của ông Trump được công bố đã khiến giới tài chính quan tâm đến cả DWAC và công ty mới của ông Trump. Ngoài ra, sự kết hợp này cũng góp phần cho ra đời mạng xã hội mới Truth Social của ông Trump. 

Điều này khiến cho giá trị cổ phiếu Digital World Acquisition Corp tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm thứ 5 (21/10 theo giờ Mỹ) sau khi có thông tin công ty DWAC được mua lại với mục đích đặc biệt đưa Truth Social của ông Trump lên sàn chứng khoán nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. Giá trị cổ phiếu tăng hơn 400% đạt mức hơn 50 USD/cổ phiếu tại một số thời điểm trước khi giảm nhẹ.

"Dựa hơi" ông Trump và mạng xã hội mới, một cổ phiếu "phất như diều"  - 1

Động thái ông Trump muốn ra mắt mạng xã hội mới đang thu hút sự chú ý của dư luận. 

Theo dữ liệu của MayStreet được tờ Fortune đăng tải, khối lượng cổ phiếu DWAC được giao dịch ở mức 471,8 triệu cổ phiếu tính đến cuối ngày thứ 5, tăng hơn 67% so với một ngày trước đó. Giá cổ phiếu ở thời điểm đóng cửa ghi nhận mức tăng 356,8% đứng ở mức 45,5 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu của Digital World Acquisition Corp bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq của New York, Mỹ hồi tháng 9. 

Digital World Acquisition dự định dùng 293 triệu USD tiền mặt để xây dựng và phát triển mạng xã hội mới của ông Trump là Truth Social. Tuy nhiên, điều này có thể là không đủ. Vì Truth Social phải cạnh tranh với những mạng xã hội đã có nhiều người sử dụng như Facebook hay Twitter - đây là những công ty đã chi hàng tỷ USD/năm để mở rộng quy mô. Song ông Trump lại có lợi thế là sở hữu lượng người hâm mộ trung thành và nhiều người có thể theo ông đến với mạng xã hội mới Truth Social.

Với Trump, doanh nghiệp niêm yết thông qua DWAC chính là cách để huy động tiền giúp mở rộng quy mô của Truth Social - mạng xã hội của ông.

Theo tiết lộ của cựu tổng thống Mỹ, mạng xã hội này có kế hoạch ra mắt bản thử nghiệm vào tháng 11 sau đó có thể mở rộng triển khai trên toàn bộ nước Mỹ trong quý 1 năm tới. Theo 2 công ty, thoả thuận với DWAC có thể mang lại cho Trump Media & Technology Group giá trị doanh nghiệp (gồm cả nợ) là 875 triệu USD. Nhưng nếu diễn biến giá cổ phiếu tăng thì giá trị của doanh nghiệp có thể đạt mức 1,7 tỷ USD.

Nói về lý do lập mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho hay: "Tôi tạo ra Truth Social và TMTG để chống lại sự chuyên chế của các công ty công nghệ lớn". Ông cũng bày tỏ sự không chấp nhận được khi Taliban hiện diện trên Twitter nhưng cựu Tổng thống Mỹ lại phải im lặng. Động thái này là bước đi mới nhất của ông sau khi bi Twitter, Facebook cấm sau vụ người ủng hộ ông tấn công vào nhà Quốc hội Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/dua-hoi-ong-trump-va-mang-xa-hoi-moi-mot-co-phieu-phat-nhu-dieu-50202122101651...

Bầu Thụy muốn nhập khẩu loại thuốc chữa Covid-19 đã từng được ông Donald Trump sử dụng

Tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư vào cuối phiên đã kéo VN-Index đóng cửa ở mức giá cao nhất phiên.

Chia sẻ
Theo Nghi Dung (Theo Fortune, CNN và Nasdaq) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung