Tân Hoàng Minh đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng mua bán với lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm

Sau đúng một tháng kể từ ngày 10/12/2021 – ngày diễn ra phiên đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm, đại diện Tân Hoàng Minh đưa ra quyết định bất ngờ.

Ngày 10/1, Chủ tịch Tân Hoàng Minh xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 24.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm.

Chiều 11/1, thông tin với báo chí, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết Chủ tịch Đỗ Anh Dũng đã có tâm thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm. Theo đó, ông Dũng bày tỏ chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Tân Hoàng Minh đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng mua bán với lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm - 1

Ông Đỗ Anh Dũng Chủ tịch Tân Hoàng Minh (bìa trái)chụp ảnh sau phiên đấu giá thành công

Hành động này theo ông Dũng nhằm đảm bảo một phần sự ổn định thị trường kinh doanh bất động sản. Bởi ông thừa nhận kết quả đấu giá hơn 2,4 tỷ đồng một m2 đất có thể dẫn đến những hệ luỵ không tốt cho thị trường. Đặc biệt là sau khi doanh nghiệp tiếp thu ý kiến, nhận định "đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng một m2 là bất thường" của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc hôm 4/1.

"Chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc đấu giá đất với kết quả nêu trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh tế nói chung, bất động sản nói riêng", ông Dũng viết trong tâm thư.

Trước đó, ông Dũng đã chia sẻ bản thân bất ngờ về mức giá mà mình quyết định bỏ ra để trúng thầu. Theo ông kể lại, thời điểm đó, có nhiều nhà đầu tư tham gia trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc, chỉ còn 1 nhà đầu tư ngoại. Lo ngại mảnh đất đẹp nhất Thủ Thiêm về tay người nước ngoài, ông nói rằng vì "trào lên lòng tự hào dân tộc" nên quyết định trả giá cao hơn 3%, tương đương 700 tỷ đồng, để giành quyền trúng thầu.

Doanh nghiệp sau đó đã có những điều chỉnh, cân đối tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ, quy định cũng như lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện hình ảnh văn bản được cho là "Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt đơn phương hủy hợp đồng mua bán đấu giá tài sản" liên quan đến lô đất tại Thủ Thiêm được đấu giá có ký hiệu 3-12.

Như đã đưa tin trước đây một tháng, phiên đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm đã hoàn thành vào cuối ngày 10/12/2021 với kết quả khá bất ngờ.

Nếu như ở hai lô đầu tiên, giá trúng thầu tương đương 470 triệu đồng/m² và gần 600 triệu đồng/m² thì đến hai lô sau, giá trúng thầu đã được đẩy lên mức hàng tỉ đồng. Mức giá mới được hình thành cao gấp 7 lần giá khởi điểm. Trong đó, mức đấu giá cao nhất lên tới gần 2,5 tỷ đồng/m2.

Tân Hoàng Minh đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng mua bán với lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm - 3

Vị trí 4 lô đất được đấu giá thành công ngày 10/12/2021

Lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm được Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) trúng thầu ngày 10/12/2021với giá 24.500 tỷ đồng và đã đặt cọc 588,4 tỷ đồng. 7 ngày sau đó, Tân Hoàng Minh đã ký hợp đồng mua bán với các cơ quan chức năng TP HCM.

Theo Luật Đấu giá tài sản, hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có sự thỏa thuận giữa các bên sẽ dẫn đến hủy kết quả đấu giá. Trong trường hợp này là thỏa thuận giữa Công ty Ngôi Sao Việt cần thỏa thuận với Trung tâm quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TP HCM). Sau khi hủy kết quả, nếu các bên có lỗi gây thiệt hại sẽ phải bồi thường theo quy định.

Vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, Công ty Ngôi Sao Việt có thể phải mất khoản tiền đặt trước là gần 588,5 tỷ đồng - bằng 20% mức giá khởi điểm của lô đất 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo khoản 5 Điều 27 Nghị định 62/2015/NĐ-CP, khoản tiền đặt trước này sau khi trừ chi phí đấu giá tài sản, sẽ thuộc về ngân sách nhà nước.

Nói về việc đất Thủ Thiêm được đấu giá tăng bất thường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh 4 lô đất Thủ Thiêm trúng đấu giá quá cao, có thể tác động tiêu cực lan tỏa đến tất cả phân khúc thị trường bất động sản theo hiệu ứng "bình thông nhau", gây trở ngại cho việc thực hiện mục tiêu kéo giảm giá nhà ở thương mại.

Phân tích thêm về việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ việc một m2 đất ở Thủ Thiêm có giá 2,4 tỷ đồng, trong khi hạ tầng chưa đồng bộ so với khu vực quận 1 là "bất thường". Giá đất khu vực đường Nguyễn Huệ - theo Bộ trưởng - ở vào khoảng 1-1,5 tỷ đồng/m2.

"Kết quả đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường", Bộ trưởng Phớc nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tan-hoang-minh-dua-ra-quyet-dinh-cham-dut-hop-dong-mua-ban-voi-lo-dat-dau-gia-...

Đấu giá đất Thủ Thiêm ''nhiễu loạn thị trường'': Giá lên trời, cổ phiếu BĐS đua tăng trần

Sau vụ đấu giá đất khủng (2,4 tỷ đồng/m2) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, giá đất tại TPHCM lẫn cổ phiếu hàng loạt...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung