Vì sao VAR công nhận bàn thắng cho Nhật Bản trước Tây Ban Nha?

Bàn thắng thứ hai của Nhật Bản vào lưới Tây Ban Nha đến sau khi trọng tài xác nhận rằng bóng chưa đi hết đường biên ngang.

  

Video 3D trận Nhật Bản hạ Tây Ban Nha

Tình huống xảy ra ở phút 51 của trận đấu, chỉ ít phút sau khi Ritsu Doan ghi bàn gỡ hòa 1-1 cho Nhật Bản. Sau đường căng ngang của Ritsu Doan, bóng tìm đến cột xa và Kaoru Mitoma kịp chạm chân vào bóng ngay trước khi bóng đi qua vạch vôi.

Vì sao VAR công nhận bàn thắng cho Nhật Bản trước Tây Ban Nha? - 1

Tình huống gây tranh cãi trong trận Nhật Bản thắng Tây Ban Nha

Pha chạm bóng của Mitoma mang tính quyết định khi bóng đi cắt qua khung thành Tây Ban Nha, để Ao Tanaka ập vào dứt điểm bằng đầu gối ghi bàn đưa Nhật Bản dẫn ngược 2-1. Các cầu thủ Tây Ban Nha phản đối, vì cho rằng trái bóng đã ra ngoài đường biên ngang trước khi Mitoma chạm để chuyền cho Tanaka.

Trọng tài người Nam Phi Victor Gomes ban đầu hủy bỏ bàn thắng nhưng ngay lập tức ông nhận được tín hiệu từ phòng VAR. Các đoạn phát lại và góc máy quay do đài truyền hình cung cấp đã khiến nhiều người xem tin rằng toàn bộ quả bóng đã đi hết qua vạch vôi. Tuy nhiên, vị “vua áo đen” cuối cùng công nhận bàn thắng cho Nhật Bản sau vài phút kiểm tra lại tình huống.

Huyền thoại MU, Gary Neville phàn nàn trên Twitter: “Chắc chắn VAR đã nhìn thấy góc chụp hoặc bằng chứng thuyết phục mà chúng ta chưa thấy nhưng tại sao FIFA lại không cho phép đài truyền hình chủ nhà chiếu lại cảnh quay của VAR. Tại Ngoại hạng Anh, chúng tôi thấy điều đó khi nó xảy ra. Điều này thật vô lý và không hề minh bạch”.

Theo luật bóng đá, toàn bộ quả bóng phải vượt qua vạch kẻ đường biên ngang mới bị coi là hết tình huống. Và bức ảnh chụp bằng mắt diều hâu từ trên cao cho thấy rằng một phần nhỏ của quả bóng vẫn nằm trên đường biên ngang chỉ vài milimet, do đó quyết định của VAR là chính xác.

Trường hợp này thường xảy ra ở các quả phạt góc, nơi mà cầu thủ thực hiện dường như đã di chuyển hoàn toàn quả bóng ra khỏi vạch giới hạn, nhưng vẫn hợp lệ do một phần nhỏ của quả bóng vẫn còn nằm trên vạch.

Tình huống đó mang tính quyết định trận đấu khi nó giúp Nhật Bản giành chiến thắng cùng ngôi đầu bảng E, trong khi Tây Ban Nha đi tiếp với tư cách là đội đứng thứ hai. Điều đó khiến Đức bị loại dù nhà cựu vô địch thế giới thắng Costa Rica 4-2 ở trận đấu cùng giờ.

World Cup 2022
Theo bạn đội nào sẽ vô địch World Cup 2022?

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/vi-sao-var-cong-nhan-ban-thang-cho-nhat-ban-truoc-tay-ban-nha-...

Báo chí thế giới choáng váng về kỳ tích Nhật Bản hạ Tây Ban Nha, tiễn Đức về nước

Truyền thông thế giới không ngớt lời ca ngợi Nhật Bản sau chiến thắng ngược dòng 2-1 của "Samurai xanh" trước Tây Ban Nha.

Chia sẻ
Theo Sỹ Ánh (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
World Cup 2022 Xem thêm
Báo lỗi nội dung