Sau khi điều chỉnh biên độ tỷ giá, tiền đồng đã mất giá bao nhiêu?

Sự kiện: Tỷ giá USD

Ngày 17/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức ±3% lên ±5% và tăng giá mua giao ngay từ 23.925 lên 24.380.

Đây là động thái điều chỉnh biên độ lần đầu tiên của NHNN sau gần 10 năm, cũng như điều chỉnh giá bán tại Sở Giao dịch NHNN lần thứ 3 liên tiếp trong vòng một tháng qua, nhằm phù hợp với biến động mạnh và liên tục gia tăng của tỷ giá USD/VND trong thời gian gần đây.

Theo đó, tỷ giá bán tại các NHTM được điều chỉnh tăng khá mạnh sau khi nới biên độ, hiện giao dịch quanh vùng VND 24.500, tương đương với việc tiền đồng đã mất giá gần 7% so với cuối năm 2021, theo Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research).

Trong tuần trước (10/10-14/10), tỷ giá USD/VND đã chịu nhiều áp lực khi NHNN thực hiện các biện pháp bơm thanh khoản tiền đồng. Cụ thể, tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh tăng mạnh ở tất cả các phiên, và chốt tuần tăng tới 119 đồng so với phiên cuối tuần trước đó, ở mức VND 23.531.

Sau khi điều chỉnh biên độ tỷ giá, tiền đồng đã mất giá bao nhiêu? - 1

Đồng USD liên tục tăng giá thời gian qua

SSI Research cho rằng, trong ngắn hạn, điều chỉnh của NHNN là cần thiết khi tỷ giá sẽ vẫn còn chịu nhiều áp lực từ bên ngoài khi Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) thực hiện tăng lãi suất trong tháng 11 và tháng 12, kết hợp với yếu tố nội tại, khi nguồn cung ngoại tệ sẽ gặp nhiều khó khăn trong quý IV (xuất khẩu yếu đi, kiều hối chậm lại).

Trong khi đó, biện pháp can thiệp từ NHNN sẽ khá hạn chế, khi dự trữ ngoại hối không còn quá dồi dào và nếu tăng lãi suất quá mạnh cũng sẽ tác động lớn đến trạng thái ổn định của nền kinh tế, vốn đang ở vị thế khá khó khăn. 

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/sau-khi-dieu-chinh-bien-do-ty-gia-tien-dong-da-mat-gia-bao-nhieu-c6a...

Choáng váng với đồng tiền có mệnh giá lớn nhất thế giới từng được phát hành

Đây là đồng tiền có mệnh giá khiến nghe thôi cũng đủ làm người ta choáng váng.

Chia sẻ
Theo Thu Trang (Arttimes)
Tỷ giá USD Xem thêm
Báo lỗi nội dung