Trào lưu mới: F0 đua nhau “khoe lỗ” từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng

Từng là kênh đầu tư hiệu quả trong giai đoạn dịch Covid-19, tuy nhiên đến nay hàng loạt nhà đầu tư chứng khoán F0 đang thua lỗ nặng bởi đà giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Những nhà đầu tư đang thua lỗ 40-70% tài khoản chỉ hy vọng thị trường phục hồi để sớm có thể “về bờ”.

Kể từ khi ông Trịnh Văn Quyết – Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC và ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt tạm giam về hành vi thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4 đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh.

Sau khi giảm tới 11,5% trong tháng 9, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch ngày 3/10 vừa qua khi chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm 45,47 điểm (-4,03%) về mức 1.086,44 điểm.

Chỉ số HN-Index cũng rơi hơn 12 điểm (-4,83%) về vùng 238,17 điểm. Trong khi đó, chỉ số UPCoM-Index ghi nhận mức giảm 2,59% xuống 82,76 điểm.

Đà giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch này khiến hàng loạt đại gia bị “bốc hơi” từ vài trăm tới cả nghìn tỷ đồng. Những nhà đầu tư cá nhân cũng “choáng váng” với cú lao dốc của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10 khi đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ phiên lao dốc 57 điểm hôm 13/6 và tiếp tục đưa thị trường về vùng đáy hồi tháng 2/2021.

Trên các diễn đàn về đầu tư chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã khoe những khoản lỗ từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng của mình.

Theo đó, một tài khoản cho biết chỉ riêng mã cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen đang khiến nhà đầu tư này lỗ tới hơn 70 triệu đồng tương đương mức lỗ hơn 30% tài khoản.

Trào lưu mới: F0 đua nhau “khoe lỗ” từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng - 1

Trào lưu mới: F0 đua nhau “khoe lỗ” từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng - 2

Loạt nhà đầu tư đua nhau khoe khoản lỗ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng - Ảnh chụp màn hình

Tương tự một nhà đầu tư khác cũng khoe khoản lỗ hơn 200 triệu khi đầu tư vào cổ phiếu quốc dân HPG của Tập đoàn Hòa Phát, tương đương mức giảm hơn 42% số tiền đầu tư vào cổ phiếu này.

Thậm chí một nhà đầu tư cá nhân khác còn khoe khoản lỗ tới hơn 71% giá trị tài khoản khi đầu tư vào cổ phiếu ITA của Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo. Với mức lỗ hiện nay, nhà đầu tư này thừa nhận chưa biết khi nào có thể về bờ.

Những chia sẻ về khoản lỗ từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng của các nhà đầu tư trên các diễn đàn đầu tư chứng khoán đã nhận được nhiều sự cảm thông của các nhà đầu tư khác ở thời điểm hiện nay.

Anh Hưng, một nhà đầu tư chứng khoán với hơn 3 năm kinh nghiệm, cũng cho biết tài khoản của mình cũng có nhiều mã cổ phiếu đang bị âm tới hơn 20% bởi đà giảm sâu của thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ nửa cuối tháng 4/2022 đến nay. Chính vì thế, nhà đầu tư này cho biết bản thân không bất ngờ với việc hàng loạt nhà đầu tư cá nhân đang tạm thời ghi nhận lỗ từ vài % đến vài chục % trong danh mục đầu tư của mình.

Theo anh Hưng, việc thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc thời gian gần đây khiến những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao chịu nhiều áp lực bởi có thể bị call margin dẫn đến phải bán tháo cổ phiếu để trả tiền vay ký quỹ cho công ty chứng khoán.

Theo giới đầu tư tài chính, lời khuyên quan trọng nhất dành cho các nhà đầu tư chứng khoán lúc này là hãy bình tĩnh, không cần thiết phải bán tống bán tháo cổ phiếu tốt đã lỗ 30-50% giá trị, mà chỉ nên giảm tỷ trọng danh mục, thực hiện các chiến lược giao dịch ngắn hạn để giảm thiệt hại và thu hẹp danh mục để dự trữ tiền mặt cho sóng hồi xuất hiện.

Tuy nhiên các chuyên gia tài chính cũng cho rằng điều quan trọng là nhà đầu tư phải đánh giá lại danh mục hiện tại, chỉ thật sự nắm giữ các cổ phiếu phù hợp tiêu chí cơ bản tốt cho chiến lược đầu tư dài hạn.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/trao-luu-moi-f0-dua-nhau-khoe-lo-tu-vai-chuc-trieu-den-ca-tram-trieu...

Có thêm hơn 1.000 tỷ đồng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu khối tài sản thế nào?

Trái ngược với đà lao dốc mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam phiên giao dịch ngày 3/10, khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn ghi nhận tăng thêm hơn 1.000 tỷ...

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh (Arttimes)
Chỉ số chứng khoán Xem thêm
Báo lỗi nội dung