Thợ cắt tóc, gội đầu đóng thuế ngang với người viết phần mềm doanh thu hàng trăm tỷ: Có khả thi?

Thứ Sáu, ngày 18/06/2021 14:49 PM (GMT+7)

Các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bida, internet, game; may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu, sửa chữa máy vi tính và các đồ dùng gia đình... sẽ phải chịu mức thuế giá trị gia tăng 5% và thuế thuế thu nhập cá nhân 2%.

Theo Thông tư 40 của Bộ Tài chính vừa ban hành, hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, từ 1/8/2021, nhiều loại hình dịch vụ phải chịu mức thuế giá trị gia tăng 5% và thuế thuế thu nhập cá nhân 2%. Bao gồm các loại hình dịch vụ lưu trú, bưu chính, dịch vụ môi giới, tư vấn pháp luật, dịch vụ làm thủ tục hành chính thuế, hải quan...

Thợ cắt tóc, gội đầu đóng thuế ngang với người viết phần mềm doanh thu hàng trăm tỷ: Có khả thi? - 1

Từ 1/8 các dịch vụ cắt tóc, may đo, giặt là... sẽ phải chịu mức thuế giá trị gia tăng 5% và thuế thuế thu nhập cá nhân 2%

Các dịch vụ như tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bida, internet, game; dịch vụ may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu; dịch vụ sửa chữa bao gồm sửa chữa máy vi tính và các đồ dùng gia đình... cũng chịu mức thuế này.

Một số ngành nghề khác như dịch vụ vận tải hàng hóa, vận tải hành khách; dịch vụ ăn uống; sửa chữa và bảo dưỡng máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, ô tô, mô tô, xe máy… sẽ có mức thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%.

Với dịch vụ xử lý dữ liệu, cho thuê cổng thông tin, thiết bị CNTT, viễn thông, quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số, bị đánh thuế 7%...

Lĩnh vực chịu thuế cao nhất là cho thuê tài sản, như: Cho thuê nhà, đất, cửa hàng, nhà xưởng, cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị... bị đánh thuế lên đến 10% (GTGT 5% và TNCN 5%).

Đáng chú ý trong nguyên tắc tính thuế của Thông tư 40, Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN.

Ngoài ra, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế.

So với quy định hiện hành, Thông tư 40 bổ sung nhiều nhóm đối tượng chịu thuế, gồm hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động thương mại điện tử, bao gồm cả cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số…

Những người người cho thuê tài sản; chuyển nhượng tên miền ".vn" cũng là đối tượng chịu thuế mới bổ sung tại thông tư này.

Như vậy mức thuế của những người làm may đo, cắt tóc, gội đầu... sẽ chịu mức thuế ngang với người viết phần mềm doanh thu hàng trăm tỷ.

Còn nhớ, đầu năm 2021, báo chí có thông tin về một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy, viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store có tổng thu nhập lên tới 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cá nhân này nộp thuế 23,4 tỷ đồng, tương thuế suất 7%, được luật sư lý giải là mức thuế suất áp dụng với hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề dịch vụ.

Nhiều ý kiến cho rằng, mức thuế đối với cá nhân này phải chịu là rất thấp so với mức thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công mà người lao động làm công ăn lương đang phải chịu (tối đa lên đến 35%). 

Thợ cắt tóc, gội đầu đóng thuế ngang với người viết phần mềm doanh thu hàng trăm tỷ: Có khả thi? - 2

Nhiều người bày tỏ thắc mắc khi các dịch vụ trên lại đóng thuế ngang với người viết phần mềm doanh thu hàng trăm tỷ

Chia sẻ về quy định mới tại Thông tư 40 của Bộ Tài chính, Giáo sư Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia tài chính cho hay, về nguyên tắc tất cả các hoạt động kinh doanh có doanh thu, có thu nhập trên lãnh thổ Việt Nam thì đều cần phải đóng thuế cho Nhà nước.

Với quy định này chỉ áp dụng với các hộ kinh doanh lớn có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, còn với mức dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải đóng thuế. Đó là quy định hợp lý.

Tiếp theo, theo các quy định đã có từ các văn bản trước đây thì tất cả những hoạt động kinh doanh này áp dụng ở mức 3,5 đến 7%. Riêng đối với các dịch vụ này ở mức 7% - tương đối rõ ràng rồi nên không có gì đặc biệt. Trường hợp, với các hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu sẽ không phải đóng thuế.

Hiện nay, mức đóng thuế suất với các dịch vụ trên là 7% - là theo mức quy định rồi và cũng khó để so sánh với các lĩnh vực khác như CNTT,… bởi đó là các ngành được Nhà nước xếp vào diện ưu tiên.

“Quy định mới tại Thông tư 40 của Bộ Tài chính thực ra không phải là mới. Thông tư được ban hành thể hiện rõ ràng, cụ thể hơn, là cơ sở để các cơ quan quản lý Nhà nước có thể đẩy mạnh việc kiểm tra giám sát cũng như có hành vi quản lý phù hợp, như phạt, cưỡng chế thuế nếu các hộ kinh doanh không kê khai và nộp thuế đầy đủ” – GS Thịnh nhấn mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/tho-cat-toc-goi-dau-dong-thue-ngang-voi-nguoi-viet-phan-mem-doanh-thu-hang-tra...

Từ 25 triệu đồng, 9x làm lên sự nghiệp, nay thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Với số vốn ít ỏi, chàng trai trẻ đã tận dụng mọi nguồn lực có sẵn, cộng với niềm đam mê từ nhỏ và sự cố gắng,...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung