Đối tượng nào có nhà cho thuê không phải đóng thuế?

Thứ Tư, ngày 16/06/2021 10:59 AM (GMT+7)

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, Thông tư 40 quy định, cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN là doanh thu tính thuế TNCN của một năm dương lịch.

Doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

Đối tượng nào có nhà cho thuê không phải đóng thuế? - 1

Cá nhân cho thuê nhà, cửa hàng với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống sẽ không phải đóng thuế

Cá nhân có phát sinh hợp đồng cho thuê tài sản trong nhiều năm và đã khai thuế, nộp thuế theo quy định trước đây thì không điều chỉnh lại đối với số thuế đã khai, đã nộp theo các quy định trước ngày hiệu lực Thông tư 40/2021.

Bộ Tài chính cho biết, việc thông báo thời hạn nộp thuế khoán của năm 2021 thực hiện theo các quy định trước thời điểm hiệu lực của Thông tư 40/2021 đến hết kỳ tính thuế năm 2021.

Trường hợp có sự thay đổi về nội dung hợp đồng thuê tài sản dẫn đến thay đổi doanh thu tính thuế, kỳ thanh toán, thời hạn thuê thì cá nhân thực hiện khai điều chỉnh, bổ sung theo quy định của Luật Quản lý thuế cho kỳ tính thuế có sự thay đổi.

Theo Thông tư, cá nhân cho thuê tài sản chịu 5% thuế GTGT và 5% thuế TNCN. Thông tư 40/2021 sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/8 sắp tới.

Trước đó, một số cơ quan báo chí phản ánh ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà hiện nay đã không còn phù hợp với tình hình thực tiễn. Bởi hoạt động cho thuê nhà của cá nhân hiện nay phải đóng mức thuế suất cao nhất (10%) so với nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ khác (từ 4,5% đến 7%). Nếu so sánh với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng không phải chịu thuế thì việc cá nhân bỏ nhiều tỷ để đầu tư bất động cho thuê phải chịu thuế 10% mà không được trừ bất kỳ khoản chi phí nào là không hợp lý.

Nhiều ý kiến của chuyên gia, cộng đồng cũng đã đề nghị Tổng cục Thuế nâng ngưỡng chịu thuế bởi mức cho thuế 8,3 triệu đồng/tháng là quá thấp, trong khi người cho thuê nhà phải gánh thuế thu nhập cá nhân 5%, thuế Giá trị gia tăng 5%, mức chịu thuế cao đe dọa giá nhà thuê sẽ tăng hoặc sẽ xuất hiện nhiều chiêu lách thuế khác nhau.

Nguồn: http://danviet.vn/doi-tuong-nao-co-nha-cho-thue-khong-phai-dong-thue-5020211661103202.htm

Kinh nghiệm nằm lòng khi mua chung cư cũ, người mua không thể bỏ qua

Trong khi chung cư mới ngày càng đắt đỏ, nhiều gia đình đã lựa chọn mua nhà chung cư đã qua sử dụng vừa có nhà ở ngay...

Theo Ban Mai (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung