Từ 25 triệu đồng, 9x làm lên sự nghiệp, nay thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Thứ Năm, ngày 17/06/2021 13:30 PM (GMT+7)

Với số vốn ít ỏi, chàng trai trẻ đã tận dụng mọi nguồn lực có sẵn, cộng với niềm đam mê từ nhỏ và sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, sau gần 3 năm khởi nghiệp, 9x đã có doanh thu lên đến nửa tỷ đồng mỗi năm.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin tại một trường đại học ở Hà Nội, anh Trần Quốc Chương (Lùng Vai, Mường Khương, Lào Cai) như bao người khác quyết định ở lại thủ đô để lập nghiệp. Với suy nghĩ làm chủ, không muốn làm thuê, anh đã tự xây dựng công ty của riêng mình. Nhưng may mắn không tới, công ty của anh rơi vào tình trạng thua lỗ. Lúc này, anh suy nghĩ rất nhiều về việc cố gắng tiếp ngành này hay sẽ từ bỏ về quê.

“Ngay từ nhỏ, tôi đã thích nuôi chó, chứ chưa bao giờ nghĩ đến kinh doanh. Khi làm công ty thất bại, tôi mới nghĩ đến việc về quê để phát triển nuôi chó làm kinh doanh, xây dựng một địa chỉ uy tín để cho những người chơi chó có thể tìm đến”, anh tâm sự.

Từ 25 triệu đồng, 9x làm lên sự nghiệp, nay thu nửa tỷ đồng mỗi năm - 1

Anh Chương bỏ phố về quê, cất bằng đại học để khởi nghiệp nuôi chó ngao Ý.

Nghĩ là làm, giữa năm 2019, anh quyết định thanh lý mọi đồ dùng, vật dụng của công ty để lấy ít vốn về quê khởi nghiệp. Với số tiền ít ỏi chỉ vài chục triệu đồng trong tay, anh mua một con chó ngao Ý với giá 40 triệu đồng về làm giống và nuôi tại chuồng lợn cũ của gia đình để tiết kiệm chi phí chuồng trại. Nhưng do không có kinh nghiệm, con chó này đã chết khi sinh con.

Không nản chí, anh lại lấy 25 triệu đồng để mua một con chó mẹ khác về làm giống. Lần này đã có kinh nghiệm hơn, anh đã nuôi thành công và con chó mẹ này sinh sản ra một đàn chó con. “Thật may, đàn chó này phát triển rất tốt khi nuôi kèm sữa ngoài, chúng lại rất khỏe mạnh. Từ đàn này, sau này, tôi có kinh nghiệm hơn và mở rộng dần dần”, anh cho hay.

Từ 25 triệu đồng, 9x làm lên sự nghiệp, nay thu nửa tỷ đồng mỗi năm - 2

Anh đang chăm sóc những con chó trong trang trại của mình.

Anh tự nhận bản thân khá may mắn khi nuôi lứa chó nào sau này cũng thành công. Nhờ đó, anh có nguồn thu ổn định để gây dựng được thêm nhiều chó con. Sau này, anh chuyển sang nuôi nhiều giống chó khác, thu nhập cũng khá nhưng anh cảm thấy không hợp nên không đầu tư thêm.

Đến nay, mọi thứ đã dần đi vào ổn định. Một số bệnh thường gặp anh đã biết cách chữa, một số bệnh lạ thì anh sẽ đi hỏi những người có kinh nghiệm. Làm việc luôn đặt chữ “tín” lên hàng đầu, anh được nhiều người tin tưởng đặt mua, thậm chí có nhiều người đặt mua của anh các giống chó nhập khẩu.

“Với sự tin tưởng của mọi người và kinh nghiệm trong nghề, tôi làm thêm việc nhập chó về, thẩm mỹ và tiêm phòng cho chó để kiếm thêm thu nhập. Riêng khoản này, mỗi tháng cũng cho tôi thu nhập từ 10-20 triệu đồng”, anh tiết lộ.

Từ 25 triệu đồng, 9x làm lên sự nghiệp, nay thu nửa tỷ đồng mỗi năm - 3

Theo anh Chương, chó ngao giúp anh có thu nhập ổn định mỗi năm.

Hiện tại, trang trại của anh có tổng cộng 23 con, trong đó có 12 con trong độ tuổi sinh sản. Anh cho biết những con chó này đều được anh chọn lọc rất kỹ càng, chỉ con nào phù hợp và chất lượng anh mới giữ lại để nuôi làm giống, không nuôi tạp nham để lấy số lượng.

Theo anh, giá chó ngao Ý không cố định, nó phụ thuộc vào dáng người, cha mẹ nó, đầu, chân tay, lưng và màu. Những con chó đẹp thường rất đắt khách. Nhưng chỉ cần bán không uy tín, khách hàng sẽ “chạy” hết và không bao giờ quay lại.

Nói về thu nhập từ việc bán chó, anh cho biết số lượng chó sinh sản không nhiều nhưng chúng giúp anh có thu nhập ổn định mỗi năm. Trung bình một năm anh thu về khoảng 300-400 triệu đồng.

Thời gian tới, anh dự định sẽ phát triển, mở rộng thêm chuồng trại và tăng số lượng chó nuôi trong trang trại để có thể tăng doanh thu.

Nguồn: http://danviet.vn/tu-25-trieu-dong-9x-lam-len-su-nghiep-nay-thu-nua-ty-dong-moi-nam-502021176132...

Cất bằng đại học, người phụ nữ ở nhà vừa chăm con vừa khởi nghiệp, thu tiền đều tay hàng tháng

Dù chuyên ngành học không hề liên quan gì đến công việc mà chị Điểm Nguyễn (Đà Nẵng) đang khởi nghiệp nhưng chị lại...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung