Cả ngày không có bóng khách, hàng loạt cửa hàng kinh doanh đóng cửa trả mặt bằng

Sự kiện: Kinh Doanh

Nghỉ Tết rồi nghỉ dịch Covid-19 thời gian dài đã khiến hàng loạt cửa hàng kinh doanh đứng trước nguy cơ “sập tiệm” vì khó khăn chồng chất khó khăn.

Chị Nguyễn Thảo Liên - chủ cửa hàng chè và đồ ăn vặt ở Thái Thịnh - cho hay kể từ sau nghỉ Tết nguyên đán đến nay cửa hàng cố gắng mở cửa cầm cự nhưng doanh thu gần như không có.

Cả ngày không có bóng khách, hàng loạt cửa hàng kinh doanh đóng cửa trả mặt bằng - 1

Chị Liên phải quyết định đóng cửa hàng do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài

Theo chị Liên, thông thường sau kỳ nghỉ Tết, khi học sinh và sinh viên đi học và qua ngày Rằm tháng Giêng cửa hàng sẽ đông khách trở lại. Nhưng thời điểm này đã qua rằm tháng 2, cửa hàng vẫn vắng vẻ như những ngày nghỉ Tết.

“Dù có khách hay không có khách, tháng nào tôi cũng phải trả đều đặn tiền thuê mặt bằng 10 triệu/tháng (trả trước 3 tháng 1 lần), tiền thuê nhân viên 12 triệu/tháng, chưa kể hàng loạt các chi phí phát sinh khác…

Do chi phí quá nhiều mà tình hình dịch bệnh chưa có hồi kết, từ đầu tháng 3 tôi đã đề xuất và được chủ nhà hỗ trợ giảm giá thuê xuống 5 triệu/tháng. Đồng thời, để giảm chi phí, tôi cho 3 nhân viên tạm nghỉ việc, thay vào đó tôi trực tiếp bán hàng và chỉ thuê 1 nhân viên phục ca sáng, 1 nhân viên phụ ca chiều”, chị Liên chia sẻ.

Tưởng rằng giai đoạn khó khăn này sẽ sớm kết thúc, nhưng liên tiếp trong mấy ngày qua tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn. Với những người làm dịch vụ như chị Liên hiện nay, mỗi ngày mở cửa hàng có nghĩa thêm một ngày “đốt tiền” trong vô vọng.

“Ngày 8/3 là ngày lễ, đáng lý ra cửa hàng sẽ chật kín khách nhưng lại vắng tanh. Cả ngày cửa hàng không có nổi một bóng khách, chốt cuối ngày chỉ có 5 đơn hàng nhờ ship với tổng doanh thu chưa nổi 2 triệu đồng.

Ngày 8/3 cũng là ngày cuối cùng tôi mở cửa hàng. Dù cố cầm cự, dù rất yêu thích công việc kinh doanh này nhưng cửa hàng triền miên không có khách, tôi thực sự không dám đánh đu nữa”, chủ shop chè nói trong tiếc nuối.

Cuối ngày 8/3, chị Liên đã nhanh chóng đưa ra quyết định đóng cửa hàng và nói câu chuyện trên với chủ nhà.

Bác chủ nhà là người ở ngay tầng trên của cửa hàng, do đó bác cũng nắm rõ tình hình kinh doanh bết bát trong thời gian qua. Tuy nhiên, quyết định dừng kinh doanh mà chị Liên đưa ra thực sự khiến bác khá bất ngờ và không khỏi chạnh lòng. Cửa hàng đóng cửa không chỉ chị Liên thiệt đơn thiệt kép, mà chủ nhà như bác trong tháng sau, tháng sau nữa,… cũng trong tình trạng thất thu. 

Câu chuyện khó khăn mà chị Liên chia sẻ chỉ là một trong hàng loạt cửa hàng kinh doanh trên địa bàn Hà Nội thời điểm này.

Anh Hoàng Giang (Cầu Giấy) –  chủ chuỗi 3 cửa hàng chuyên kinh doanh đồ bảo hộ motor và đồ du lịch dã ngoại - cũng buồn rầu cho biết bình thường mọi năm không có dịch bệnh thì thời điểm sau Tết, số lượng khách hàng thuê và đặt mua đồ du lịch tại cửa hàng của anh sẽ rất cao.

Cả ngày không có bóng khách, hàng loạt cửa hàng kinh doanh đóng cửa trả mặt bằng - 2

Một cửa hàng bán đồ phượt cũng gặp khó do không có khách hàng

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mọi người có chung tâm lý ngại di chuyển nên doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.

“Không chỉ khách trong nước mà khách nước ngoài cũng vắng bóng. Nếu như trước đây doanh thu trung bình khoảng 30 – 40 triệu đồng/ngày thì nay lèo tèo chỉ được 2 – 3 triệu đồng/ngày, thậm chí có những ngày không có khách nào”, anh Giang nói.

Cũng theo anh Giang, do tổng doanh thu chưa đủ tiền thuê nhà, tiền lương nhân viên và tiền điện nước nên trong tháng 2 vừa qua anh đã phải trả mặt bằng, đóng cửa 2 shop trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và quận Đống Đa.

“Để giảm bớt chi phí mình đã phải trả mặt bằng 2 cửa hàng trên quận Hoàn Kiếm và quận Đống Đa. Hiện mình chỉ duy trì một cửa hàng ở quận Cầu Giấy, dùng nhà riêng làm kho chứa hàng đồng thời cho nhân viên bán hàng chuyển sang trực bán hàng online để cầm cự”, chủ cửa hàng chia sẻ.

Vẫn biết kinh doanh thời điểm này không có lãi, nhưng anh Giang vẫn gắng gượng duy trì. “Dù sao vẫn có lượng khách hàng quen thuộc cần chăm sóc, hơn nữa tôi tin dịch sẽ sớm qua và mọi chuyện sẽ trở lại như cũ”, anh Giang nói thêm.

Nguồn: [Link nguồn]

Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, lo đóng cửa hàng loạt

Sản xuất đình trệ, doanh thu giảm, nhiều doanh nghiệp đề nghị được giãn nợ, miễn thuế... để có thể trụ vững qua...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN