WTO ra phán quyết về đòn thuế 350 tỉ USD của Mỹ nhằm vào TQ

Thứ Tư, ngày 16/09/2020 08:07 AM (GMT+7)

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 15.9 ra phán quyết, cho rằng những đòn thuế Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc là vi phạm quy tắc quốc tế.

WTO ra phán quyết về đòn thuế 350 tỉ USD của Mỹ nhằm vào TQ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và giám đốc WTO Roberto Azevedo (trái) rời diễn đàn kinh tế ở Davos, Thụy Sĩ hồi đầu năm nay.

Một hội đồng gồm ba chuyên gia thương mại, do Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của WTO thành lập, tuyên bố những mức thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt với 350 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc là "không phù hợp" với các quy tắc thương mại toàn cầu.

Phán quyết của WTO chỉ mang ý nghĩa khuyến nghị và không có ràng buộc. Washington cũng có quyền phản đối phán quyết của WTO bằng cách nộp đơn kháng cáo vào bất kỳ lúc nào trong vòng 60 ngày tới.

Trung Quốc từng yêu cầu WTO điều tra vào tháng 4.2018 và sau đó còn yêu cầu thêm 2 lần nữa khi Washington áp đặt thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Bắc Kinh tuyên bố các đòn thuế của Washington vi phạm nguyên tắc của WTO, khi hàng Trung Quốc phải chịu những mức thuế khác với tất cả thành viên còn lại.

Bắc Kinh cáo buộc việc Washington đánh thuế còn vi phạm nguyên tắc phải đưa sự việc lên cơ quan giải quyết tranh chấp của tổ chức, trước khi áp thuế trả đũa quốc gia khác.

Khi được hỏi về phán quyết của WTO vào ngày 15.9, ông Trump nói mình “không phải fan của tổ chức” và sẽ xem xét kỹ vấn đề.

Đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer nói phán quyết là bằng chứng về sự kém hiệu quả của WTO. “Phán quyết khẳng định quan điểm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng WTO không có khả năng ngăn chặn các hoạt động tiêu cực của Trung Quốc”, ông Lighthizer nói.

“Mỹ phải có quyền tự bảo vệ bản thân trước hoạt động thương mại không công bằng và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không có phép Trung Quốc sử dụng WTO để lợi dụng công nhân Mỹ, doanh nghiệp Mỹ hay nông dân Mỹ”.

Ông Lighthizer khẳng định phán quyết cũng không có ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Mỹ ký với Trung Quốc hồi đầu năm nay.

Nguồn: http://danviet.vn/wto-ra-phan-quyet-ve-don-thue-350-ti-usd-cua-my-nham-vao-tq-502020169881440.ht...

Cuộc nói chuyện cuối cùng giữa ông Trump và ông Tập trước khi quan hệ Mỹ-Trung ”chạm đáy”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từ chối lời đề nghị giúp đỡ của Tổng thống Donald Trump trong những ngày đầu...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Báo lỗi nội dung