Cuộc nói chuyện cuối cùng giữa ông Trump và ông Tập trước khi quan hệ Mỹ-Trung "chạm đáy"

Thứ Tư, ngày 16/09/2020 00:40 AM (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từ chối lời đề nghị giúp đỡ của Tổng thống Donald Trump trong những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát. Thông tin này được tiết lộ trong Rage (tạm dịch: Cơn thịnh nộ) - cuốn sách đặc biệt viết về ông Trump.

Theo Rage, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh ở Trung Quốc, ông Trump đã ngỏ ý muốn giúp đỡ quốc gia tỷ dân kiểm soát dịch bệnh bằng cách gửi tới các chuyên gia y tế, nhưng ông Tập từ chối.

Ông Trump và các quan chức y tế Mỹ đã theo dõi sát sao tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc kể từ cuối tháng năm 12.2019.

Giới chức y tế Mỹ cũng cố gắng liên hệ và đề nghị được giúp đỡ các đồng nghiệp Trung Quốc trong việc kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn khéo léo từ chối.

Trong cuốn sách Rage đang rất đình đám ở Mỹ, tác giả Bob Woodward đặc biệt nhấn mạnh tới 2 cuộc điện đàm quan trọng giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc.

Ngày 6.2, trong cuộc nói chuyện kéo dài 30 phút với ông Tập, ông Trump đã không dưới một lần đề nghị cử đoàn y tế sang giúp đỡ Trung Quốc đối phó dịch bệnh.

Cuộc nói chuyện cuối cùng giữa ông Trump và ông Tập trước khi quan hệ Mỹ-Trung "chạm đáy" - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp (ảnh: CNN)

“Chúng tôi rất muốn giúp đỡ Trung Quốc xóa sổ dịch bệnh. Chúng tôi muốn tiêu diệt loại virus này và những chuyên gia của CDC Mỹ đã sẵn sàng. Họ chỉ cần thị thực”, ông Trump nói với ông Tập.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc gửi lời cảm ơn và từ chối lời đề nghị của ông Trump. Ông Tập nói Mỹ có thể tham gia một nhiệm vụ đối phó dịch bệnh của Tổ chức Y tế (WHO) tại Trung Quốc.

Ông Tập cũng nói thêm rằng, Trung Quốc rất công khai và minh bạch về Covid-19. Các hoạt động kiểm dịch được thực hiện không chỉ bảo vệ Trung Quốc mà còn bảo vệ thế giới.

“Tôi hy vọng các quan chức Mỹ không nên có các hành động và lời nói có thể gây thêm sự hoảng sợ về dịch bệnh”, ông Tập nói với ông Trump.

Ông Tập cũng bày tỏ sự không hài lòng khi Mỹ hạn chế việc nhập cảnh của người đến từ Trung Quốc.

Cuộc nói chuyện cuối cùng giữa ông Trump và ông Tập trước khi quan hệ Mỹ-Trung "chạm đáy" - 2

Quan hệ Mỹ - Trung được cho là đang “chạm đáy” bắt nguồn từ những tranh cãi về dịch Covid-19 (ảnh: SCMP)

Vài tuần sau cuộc gọi, Mỹ - Trung bắt đầu “lời qua tiếng lại” về nguồn gốc Covid-19. Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ám chỉ rằng, Covid-19 có thể do quân đội Mỹ mang tới Trung Quốc.

Ngày 27.3, ông Trump và ông Tập tiếp tục có cuộc điện đàm. Đây cũng là cuộc nói chuyện cuối cùng của ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc trước khi quan hệ giữa hai nước căng thẳng như hiện nay.

Ông Trump đã gọi những bình luận của phát ngôn viên Triệu là “lố bịch”, trong khi ông Tập cho rằng, giới chức Mỹ nên kiềm chế và không sử dụng những lời lẽ công kích Trung Quốc.

Kết thúc cuộc điện đàm, ông Tập khuyên Tổng thống Trump nên thực hiện các biện pháp phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội và xét nghiệm sớm nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Ông Tập nói Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm kiểm dịch Covid-19 cho Mỹ, theo Tân Hoa Xã.

Sau cuộc điện đàm cuối cùng, quan hệ Trung – Mỹ trở nên căng thẳng khi chính quyền ông Trump đổ lỗi, cáo buộc Covid-19 “có nguồn gốc từ Trung Quốc”.

Ngay sau đó, Mỹ - Trung liên tục xảy ra tranh cãi về nhiều vấn đề, như Biển Đông, Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương…

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/cuoc-noi-chuyen-cuoi-cung-giua-ong-trump-va-ong-tap-truoc-khi-quan-he-my-trung...

Covid-19 lây lan 25 tuần, thế giới bị kéo thụt lùi 25 năm

Chỉ trong vòng nửa năm kể từ khi được công bố là đại dịch toàn cầu, Covid-19 đã kéo lùi hàng chục năm phát triển của...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung