Nhiệm vụ "đặc biệt" ông Trump giao cho khiến đại sứ Mỹ ở TQ phải đột ngột từ chức

Thứ Ba, ngày 15/09/2020 19:45 PM (GMT+7)

Sau hơn 3 năm làm việc ở Bắc Kinh, đại sứ Mỹ Terry Branstad sẽ từ chức và rời Trung Quốc trước tháng 11 tới. Thông tin này được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận hôm 14.9.

Nhiệm vụ "đặc biệt" ông Trump giao cho khiến đại sứ Mỹ ở TQ phải đột ngột từ chức - 1

Đại sứ Mỹ Terry Branstad với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp (ảnh: CNN)

Theo các nguồn thạo tin của CNN, ông Terry Branstad đột ngột từ chức vì phải nhanh chóng quay lại Mỹ trước thềm bầu cử tháng 11 để hỗ trợ Tổng thống Trump trong cuộc đua phiếu năm nay.

Ông Branstad luôn có nguyện vọng phục vụ trọn vẹn một nhiệm kỳ và có kế hoạch ở lại Bắc Kinh giữ chức đại sứ cho tới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, ý định của ông Branstad phải thay đổi khi ông Trump yêu cầu ngài đại sứ quay lại Mỹ để hỗ trợ mình vận động tranh cử.

“Đó là lý do vì sao Terry Branstad đột ngột từ chức. Tổng thống yêu cầu ông ấy làm vậy”, nguồn tin nói với CNN.

Ông Terry Branstad từ chức đột ngột trong bối cảnh căng thẳng quan hệ Trung – Mỹ gia tăng ở nhiều lĩnh vực. Trung Quốc trước đó cũng tuyên bố sẽ áp đặt một số hạn chế đối với các nhà ngoại giao và nhân viên cao cấp của Mỹ ở nước này.

Nhiệm vụ "đặc biệt" ông Trump giao cho khiến đại sứ Mỹ ở TQ phải đột ngột từ chức - 2

Ông Terry Branstad được Tổng thống Trump gọi về Mỹ để góp sức tranh cử, theo CNN (ảnh: CNN)

Ông Branstad được cho là có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ những năm 1980. Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc từng chia sẻ mong muốn tận dụng quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Tập nhằm đóng góp cho sự phát triển giữa hai quốc gia.

Từng là cựu Thống đốc bang Iowa, ông Branstad được kỳ vọng là sẽ giúp ông Trump thu được nhiều phiếu bầu ở các bang “chiến địa” như Iowa, Wisconsin, Missouri và Minnesota.

“Ông ấy là nhân vật có ảnh hưởng lớn tại các bang Trung Tây nước Mỹ”, nguồn tin giấu tên nói với CNN.

Ông Branstad được ông Trump lựa chọn làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vào tháng 6.2016. Tổng thống Trump ca ngợi ông Branstad là người “có kinh nghiệm và quan hệ tốt với Chủ tịch Trung Quốc”.

Ông Tập Cận Bình gặp gỡ ông Branstad vào các năm 1985, 2012 trong những chuyến công du tới Mỹ. Năm 2013 ông Branstad gặp ông Tập Cận Bình với tư cách Thống đốc bang Iowa.

Việc ông Branstad được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc được Bắc Kinh hoan nghênh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng gọi ông Branstad là “người bạn của nhân dân Trung Hoa”.

Nguồn: http://danviet.vn/nhiem-vu-dac-biet-ong-trump-giao-cho-khien-dai-su-my-o-tq-phai-dot-ngot-tu-chu...

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bất ngờ từ chức

Ngày 14-9, một nguồn tin xác nhận với đài CNN rằng đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad đã từ chức sau hơn 3 năm đảm...

Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung