Video: Hàng chục cảnh sát bủa vây, bắt giữ cựu Thủ tướng Pakistan

Hàng chục nhân viên an ninh Pakistan xông vào tòa án, bắt giữ cựu Thủ tướng Imran Khan. Ông Khan dường như biết trước mình sẽ bị bắt giữ.

Video: Ông Khan bị hàng chục nhân viên an ninh áp giải (nguồn: Reuters)

Hôm 9/5, ông Khan đến trình diện trước Tòa án Tối cao Islamabad. Khi đang làm thủ tục lấy dấu vân tay, ông Khan bị hàng chục nhân viên an ninh ập vào bắt giữ và đưa lên xe cảnh sát.

Một đoạn video do CNN thu thập cho thấy, ông Khan đeo kính râm, tay chống cằm và tỏ vẻ thản nhiên khi lực lượng an ninh tìm cách phá cửa tòa án để bắt giữ mình. Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, ông Khan bị hàng chục nhân viên an ninh trang bị khiên, dùi cui áp giải lên xe.

Trước khi đến Islamabad (thủ đô Pakistan) trình diện tòa án, ông Khan đã đăng video lên mạng xã hội, nói rằng mình “sẵn sàng ngồi tù”.

“Không cần điều động cảnh sát, lực lượng an ninh hay quân đội để bắt tôi. Nếu ai đó có lệnh bắt giữ, họ có thể gửi cho đội ngũ pháp lý và tôi sẽ tự nộp mình. Tôi sẵn sàng ngồi tù”, ông Khan tuyên bố.

Ngay sau khi ông Khan bị bắt, PTI – đảng do ông Khan lãnh đạo – đã đăng một đoạn video lên mạng xã hội.

“Vào thời điểm các bạn nghe được những lời này, tôi đã bị giam giữ bởi những cáo buộc vô căn cứ. Có thể tôi không còn được sống để nói chuyện với các bạn một lần nữa”, ông Khan nói trong đoạn video được chuẩn bị trước.

“Hãy đứng lên vì các quyền cơ bản của các bạn. Đã đến lúc chúng ta đấu tranh vì quyền lợi của mình”, ông Khan kêu gọi người ủng hộ.

Người phát ngôn đảng PTI, Fawad Chaudhry, cho rằng, ông Khan bị “bắt cóc” ngay trong tòa án và bị “những người không rõ danh tính đưa đến nơi không xác định”.

Xe bán quân sự chở ông Khan đến tòa án, trước khi vụ bắt giữ xảy ra (ảnh: CNN)

Xe bán quân sự chở ông Khan đến tòa án, trước khi vụ bắt giữ xảy ra (ảnh: CNN)

Đảng PTI đã kêu gọi những người ủng hộ ông Khan “phong tỏa Pakistan”.

“Đã đến lúc rồi, người dân Pakistan. Ông Khan luôn ủng hộ chúng ta. Giờ là lúc chúng ta bảo vệ ông ấy”, PTI đăng thông điệp lên Twitter.

Theo Reuters, người biểu tình ủng hộ đảng PTI đã chặn nhiều con đường ở 3 thành phố lớn là Karachi, Lahore và Peshawar. Cảnh sát phải sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Trong một bài viết trên Twiiter, Thủ tướng Pakistan – ông Shehbaz Sharif – kêu gọi người dân bình tĩnh và cho rằng, ông Khan cần phải bị bắt giữ.

“Hãy để tôi nói rõ điều này. Ông Khan đang bị xét xử vì hành vi tham nhũng. Ông ấy tìm cách để lật đổ hệ thống luật pháp và chính trị”, ông Sharif cáo buộc.

Ông Khan được lực lượng an ninh che khiên chống đạn (ảnh: CNN)

Ông Khan được lực lượng an ninh che khiên chống đạn (ảnh: CNN)

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan – ông Rana Sanaullah – cho biết, Cục Trách nhiệm Giải trình Quốc gia (NAB) đã thực hiện lệnh bắt giữ ông Khan. NAB là cơ quan chuyên trách chống tham nhũng ở Pakistan.

“Ông Khan bị cáo buộc phạm tội tham nhũng”, Aljazeera dẫn lời ông Sanaullah.

Theo ông Sanaullah, vụ bắt giữ cựu Thủ tướng Pakistan được thực hiện “đúng luật”.

“NAB hoạt động độc lập và chúng tôi không can thiệp vào công việc của họ”, ông Sanaullah nói.

Tháng 4 năm ngoái, ông Khan bị lật đổ sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội. Cựu Thủ tướng Paskistan sau đó bị cáo buộc hàng loạt tội danh. Ông cũng lãnh đạo phong trào biểu tình phản đối chính phủ hiện tại.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan bị lực lượng an ninh xông vào bắt

Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã bị lực lượng bán quân sự bắt giữ ở Islamabad.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Aljazeera, CNN ([Tên nguồn])
Tin tức Pakistan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN